Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật V Thường Niên A - Các con là ánh sáng thế gian

Tin mừng Mt 5: 13-16: Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói: Các con là ánh sáng trần gian…Sự sáng của các con phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN A

 

CÁC CON LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIAN
 


Tin mừng Mt 5: 13 - 16

Lobsang Rampa là một thiền sư Tây Tạng nổi tiếng trên thế giới với tác phẩm “con mắt thứ ba” (Le troisème oeil).  Viện văn hóa nghệ thuật Việt Nam đã dịch nó thành “Các Lạt Ma hóa thân”. Ở trang 11-12 (Bản Việt ngữ) viết rằng :

 “Theo khoa học huyền môn, thể xác con người chỉ là một lớp vỏ, một áo khoác bên ngoài của một linh hồn hay “Chân Ngã”… quanh con người có một vầng hào quang thô thiển phản ánh nguồn sinh lực bên trong.  

Một người thánh thiện hay khỏe mạnh thì hào quang sáng rõ, vươn ra cách thể xác vài phân. Một người tội lỗi hay yếu đuối thì hào quang mờ tối, thu sát vào thân xác.  

Khai mở Thần nhãn để quan sát vầng hào quang này, ta có thể biết được chân tướng mọi người mọi vật hay tình trạng sức khỏe của một người để chữa bệnh. 

Lobsang Rampa kể tiếp: đúng thời kỳ sinh nhật thứ 9 của ông, ông được đưa vào một căn phòng đặc biệt. Bốn vị Lạt Ma Trưởng Lão trong đó có sư phụ ông cũng đến đó truyền dạy cho ông những phép bí truyền để khai mở Thần Nhãn… 

Sau 9 tháng công phu luyện tập, ông đã thành công…lần đầu tiên ông mở mắt ra quan sát chung quanh, một kinh nghiệm lạ lùng xẩy ra khiến ông xúc động.  Ông thấy có bốn vị Lạt Ma Trưởng Lão đều được bao phủ quanh mình bởi một hào quang chói lọi như ánh lửa. Về sau ông hiểu rằng các vị Trưởng Lão có một đời sống rất tinh khiết mới có được hào quang như vậy. 

Khi ông khai mở Thần Nhãn, ông phát hiện những rung động khác nữa, xuất phát từ cái trung tâm hào quang đó.  Nhờ đó ông có thể đoán biết tình trạng sức khỏe của một người ra sao. Cũng như thế, bằng cách xem sự thay đổi mầu sắc của hào quang, ông có thể đoán biết kẻ đó nói dối hay nói thật.  

Trong bài  Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói: các con là ánh sáng trần gian…sự sáng của các con phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con ở trên trời.

Các con là ánh sáng trần gian. “Theo khoa học huyền môn, thể xác con người chỉ là một lớp vỏ, một áo khoác bên ngoài của một linh hồn. Quanh con người có một vầng hào quang phản ánh nguồn sinh lực bên trong.  

Một người thánh thiện thì hào quang sáng rõ, vươn ra cách thể xác vài phân. 

Sau 9 tháng luyện tập, Lobsang Rampa thấy có bốn vị Lạt Ma Trưởng Lão đều được bao phủ quanh mình bởi một hào quang chói lọi như ánh lửa. Và ông nói rằng các vị Trưởng Lão có một đời sống rất tinh khiết nên mới có được hào quang tỏa sáng như vậy. Điều này cho thấy, nếu chúng ta sống thánh thiện, thì chính con người chúng ta sẽ tỏa sáng. Có lẽ chính vì thế mà chúng ta thấy trong hình các thánh nhân thường có hào quang tỏa sáng trên đầu. Tuy nhiên, nếu chúng ta chưa tu luyện được như các thiền sư hay các thánh, thì chúng ta có thể tỏa sáng bằng chính những công việc tốt lành của chúng ta.

Một hôm thánh Phanxicô Assisi gọi một thầy dòng lên dặn :

- Con lo sửa soạn chiều nay chúng ta phải đi giảng.

Đến giờ phải đi, hai cha con ra khỏi nhà đi một vòng quanh thành phố rồi trở về nhà.  Thầy dòng lấy làm lạ hỏi :

- Cha bảo cha đi giảng, sao chưa giảng mà cha đã về ?

Thánh Phanxicô nghiêm trang đáp :

- Như vậy đã là giảng rồi đó.

Thánh Phanxicô có ý nói : đi một vòng nghiêm trang nết na cho người ta thấy, 

đó cũng là một bài giảng, bài giảng bằng gương sáng. 

Gương sáng là một cách thuyết phục và thánh hóa người khác mau lẹ nhất .

Chính vì vậy Chúa bảo chúng ta : các con là ánh sáng trần gian. Các con hãy là chứng nhân của Thầy.

Là ánh sáng tức là làm chứng nhân của Chúa. Làm chứng bằng chính cuộc sống của mình, nhưng nhiều khi chúng ta vô tình hay hữu ý đã trở thành phản chứng, làm méo mó khuôn mặt của Đức Kitô, khiến người ta không nhận ra Chúa, khiến người ta không muốn theo Chúa.   
       
Ta hãy nghe Mahatma Gandhi – được Ấn Độ xem như là một vị thánh  trong Ấn Độ giáo – nói về cách sống đạo của những Kitô hữu trong xã hội của ông.  Ông đã lên tiếng, có vẻ như thách thức người Kitô hữu: nếu những người Kitô hữu ở Ấn Độ thật sự sống đúng tinh thần của Đức Kitô, thì họ chẳng cần mất công rao giảng, toàn Ấn  Độ sẽ trở thành Kitô hữu hết. 

Lạy Chúa xin cho chúng con suy gẫm Lời Chúa và thực hành Lời Chúa dạy trong bài Tin Mừng hôm nay: các con là ánh sáng trần gian…sự sáng của các con phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con ở trên trời. Amen

Lm. Giuse Đỗ Văn Thụy