Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật V Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 5: 13-16: Hôm nay, Chúa lại tuyên phong con người yếu hèn, tội lỗi, bệnh tật, khổ đau là ánh sáng: “Chính anh em là ánh sáng cho thế gian”. Quả thật, cho dù là những tín hữu rất ngoan đạo...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN A
 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mat-thêu (Mt 5: 13-16)


13 "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.14 "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được.15 Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà.16 Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.
 

SUY NIỆM

 
Là muối, người Kitô phải hiện diện giữa anh chị em mình bằng tất cả sự triều mến, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ và hiến thân cho con người.

Nếu muối rất cần trong sinh hoạt của đời sống, thì Kitô hữu cũng đóng một vai trò quan trọng trong môi trường xã hội: Họ phải là những thỉnh nguyện viên bảo vệ môi trường khỏi những ô nhiễm của xấu xa, tội lỗi. Đồng thời, họ cũng phải làm cho cuộc đời của những người chung quanh bớt vô vị, nhạt nhẽo, nhưng luôn đậm đà thắm tình yêu cuộc sống và tình người. Thánh Phaolô dạy: “Lời nói của anh em phải luôn luôn mặn mà dễ thương" (Cl 4,6).

Là anh sáng, thì ánh sáng ấy phải có sức lan tỏa, có sức chiếu soi muôn vật, muôn loài. Nếu “ánh sáng” chiếu soi trần gian, “ánh sáng” phải ở trên cao, vượt trên mọi danh vọng, tiền tài, lạc thú. Không phải để khoe khoang, tự kiêu, nhưng là để “tôn vinh Cha, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16).

Thực ra, chỉ có Thiên Chúa mới là ánh sáng (1Ga 1, 5). Chỉ có Chúa Giêsu mới dám nhận mình là ánh sáng: “Ta là ánh sáng của thế gian” (Ga 8,12). Chính xác hơn, Chúa chính là Nguồn Ánh Sáng, là Mặt Trời đích thực, nguồn năng lượng duy nhất và cần thiết cho mọi năng lượng. Không có mặt trời sẽ không có màu sắc, vẻ đẹp, thảo mộc, sinh vật, và con người. Mặt trời chính là hình ảnh đẹp để nói về Thiên Chúa.

Hôm nay, Chúa lại tuyên phong con người yếu hèn, tội lỗi, bệnh tật, khổ đau là ánh sáng: “Chính anh em là ánh sáng cho thế gian”. Quả thật, cho dù là những tín hữu rất ngoan đạo, chúng ta cũng chỉ có thể phản chiếu ánh sáng của Chúa, nghĩa là chúng ta để cho ánh sáng của Người xuyên qua và tỏa sáng trong cuộc đời chúng ta, để rồi khi nhận ánh sáng của Chúa, chúng ta cũng chiếu tỏa ra xung quanh bằng gương nhân đức, hiền lành, hay cứu giúp, hay xót thương...

Việc chúng ta phản chiếu ánh sáng chính là điều mà thánh Phaolô từng ghi nhận: “Thiên Chúa đã phán ánh sáng hãy bừng lên từ nơi tối tăm! Người cũng làm cho ánh sáng chiếu soi lòng trí chúng tôi, để tỏ bày cho thiên hạ biết vinh quang của Thiên Chúa rạng ngời trên khuôn mặt Đức Kitô” (2 Cr 4,6).

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con sống đúng mực là con cái Chúa, là anh em với mọi anh em, để chúng con thực là ánh sáng, thực là muối cho cuộc đời, cho mọi anh chị em của chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường