Clock-Time

Suy niệm Chúa Nhật V Thường Niên C

Thật vậy, công việc loan báo Tin Mừng không là chuyện dễ dàng và lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.

LỜI CHÚA: Lc 5, 1-11

1 Một hôm, Đức Giê-su đang đứng ở bờ hồ Ghen-nê-xa-rét, dân chúng chen lấn nhau đến gần Người để nghe lời Thiên Chúa.2 Người thấy hai chiếc thuyền đậu dọc bờ hồ, còn những người đánh cá thì đã ra khỏi thuyền và đang giặt lưới.3 Đức Giê-su xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Si-môn, và Người xin ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông.

4 Giảng xong, Người bảo ông Si-môn: "Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá."5 Ông Si-môn đáp: "Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới."6 Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới.7 Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm.

8 Thấy vậy, ông Si-môn Phê-rô sấp mặt dưới chân Đức Giê-su và nói: "Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi! "9 Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Si-môn và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc.10 Cả hai người con ông Dê-bê-đê, là Gia-cô-bê và Gio-an, bạn chài với ông Si-môn, cũng kinh ngạc như vậy. Bấy giờ Đức Giê-su bảo ông Si-môn: "Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta."11 Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người.
 
SUY NIỆM


Các môn đệ đã bắt được mẻ cá lớn chỉ vì một chút tâm tình: “vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới", cho dầu cả đêm vất vả không được con nào.

Không phải ngẫu nhiên mà Chúa Giêsu làm cho các môn đệ có được mẻ lưới nhiều cá như vậy, Chúa thực hiện việc đó như là bài học để nhắc cho các môn đệ hiểu công việc mà các ngài phải thi hành sau này tự sức các ngài không thể hoàn hành được, phải cậy nhờ vào ơn Chúa.

Thật vậy, công việc loan báo Tin Mừng không là chuyện dễ dàng và lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Trong khi thi hành sứ vụ, các môn đệ chắc chắn phải đối diện với nhiều thách đố, nhiều khó khăn, nhiều chống đối, có lúc cảm tưởng như công việc loan báo thất bại hoàn toàn. Mẻ cá lớn thu được không do sáng kiến của các môn đệ, nhưng thành quả có được đến từ việc lắng nghe và thực thi ý Chúa. Vâng, mẻ cá là lời khích lệ các môn đệ chớ ngã lòng, chớ bỏ cuộc, nhưng cứ tín thác vào Chúa, kết quả sẽ đến cách bất ngờ ngoài sự mong đợi

Giáo huấn này còn được Chúa tiếp tục hướng các môn đệ nhớ lại câu chuyện vườn  địa đàng được tường thuật trong sách Sáng thế. Ađam đã bị án phạt vì tội kiêu ngạo bất tuân thượng lệnh của Thiên Chúa. Chúa muốn nhắn nhủ với các vị chủ chăn hiểu rằng con người dầu có tài năng đến đâu vẫn là thụ tạo của Thiên Chúa, và vẫn phải lề thuộc vào Ngài Thánh vịnh 127 đã nhắc nhở:

Ví như CHÚA chẳng xây nhà,
thợ nề vất vả cũng là uổng công.
Thành kia mà CHÚA không phòng giữ,
uổng công người trấn thủ canh đêm.


Quả thật, trong một trào lưu đang đề cao thái quá về khoa học, coi đó như vị Chúa toàn năng, và mọi sự chỉ được giải quyết qua tư duy khoa học thực nghiệm thì quả thật con người đang tự đặt mình trước ngưỡng của của tự hủy hoại, bởi con người làm sao chiến thắng được sự chết, chiến thắng được ác thần, nguyên nhân của sự hư vong? Khoa học thực nghiệm làm so trả lời được những vấn nạn muôn thủa về số phận của con người? Cứ nhìn đến các bệnh viện càng ngày càng đầy ắp bệnh nhân với đủ những thứ bệnh nguy hiểm thì khoa học thực nghiệm, vị Chúa của con người duy lý trí, phải giải quyết làm sao trước nỗi lo âu, tuyệt vọng của các bệnh nhân và người thân của họ? Hay chỉ là câu trả lời lạnh lùng: hãy chích một mũi thuốc trợ tự để họ sớm ra đi, giảm bớt nỗi khổ đau thể xác đang bị dày vò bởi cơn bệnh nghèo?

Lạy Chúa, xin dạy chúng con luôn nhận ra rằng, không có Cháu chúng con không làm được gí, để chúng con luôn tín thác, và luôn thực hành các điều Chúa dạy bảo. Amen

Lm. Antôn Hà Văn Minh