Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XI Thường Niên - Lm Antôn Hà Văn Minh

Đức Bênêdictô trong bài giáo lý ngày 13-4-2011 đã dạy: “Sự thánh thiện hệ tại sống như Chúa Kitô, diễn tả lối cư xử, tư tưởng và hành động của Chúa trong đời sống chúng ta. Làm sao chúng ta có thể thi hành được điều đó? Thưa: một cách rất đơn giản, chúng ta hãy thi hành điều ấy bằng cách mến Chúa và yêu người. Tình yêu này luôn được nuôi dưỡng bằng kinh nguyện, lắng nghe Lời Chúa và siêng năng lãnh nhận các bí tích”.

SUY NIỆM CHUA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B


 

Lm Antôn Hà Văn Minh

LỜI CHÚA: Mc 4, 26-34

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa”. Người còn phán: “Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? Hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được”. Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.  

SUY NIỆM

Một trong bốn đặc tính của Giáo Hội Chúa Kitô là sự Thánh Thiện. Trong kinh tin kính, các Kitô hữu vẫn tuyên xưng: Tôi tin Giáo Hội Thánh Thiện. Thế nhưng, phải nói rằng, ngày nay hình ảnh Giáo Hội đang chết dần trong con mắt của nhiều người bởi con cái của Giáo Hội đang đánh mất dần vẻ đẹp sự thánh thiện của Giáo Hội bằng những tai tiếng về tình dục, về quyền lực, về sự chia rẽ ngay chính trong hàng giáo phẩm. Tiến sĩ Ralph Martin, chủ tịch Thừa tác vụ canh tân và là giáo sư thần học tại Đại Chủng viện Thánh Tâm đã nhận định: sự hỗn độn và rối loạn hiện nay trong Giáo Hội là do việc các giám mục và Hồng Y mâu thuẫn nhau về thần học và việc thực hành đức tin. Các giám mục đang tấn công các giám mục, các Hồng Y đang tấn công các Hồng Y. Và Đức Benêđictô XVI cũng đã chua xót: “Có những giám mục đã bác bỏ toàn bộ truyền thống Công Giáo và tìm cách đưa vào một thứ “tính Công Giáo” (catholicity) mới, hiện đại vào trong giáo phận của họ”. Con cái Giáo Hội đang đánh mất dần vẻ đẹp của Giáo Hội, vẻ đẹp được dệt bằng chính sự thánh thiện của Đức Kitô, Đấng đã thánh hoá Giáo hội bằng chính những giọt máu đổ ra trên Thập Giá.

Giáo Hội Chúa Kitô xuất hiện thật lạ lùng, như hạt cải nhỏ bé được gieo và lòng đất, và với thời gian đã mọc lên cây to lớn. Quả thật, chỉ với con số 12 tông đồ, những con người vô danh tiểu tốt, không địa vị trong xã hội đương thời thế mà sau hơn 2000 năm chính 12 con người đó đã làm cho cây cải Giáo Hội lớn lên hiện diện trên khắp năm châu bốn bể, theo con số thống kê niên giám năm 2020 của Tòa Thánh, số tín hữu Công giáo gia tăng, đã lên đến 1 tỷ 329 triệu. Tuy nhiên, dưới con mắt của con người trần thế, cây Giáo Hội như đang nhỏ dần. Một số nghiên cứu gần đây về tình hình Giáo Hội Công giáo đặc biệt ở Châu Âu và Hoa Kỳ, cho thấy tình trạng rời bỏ Giáo Hội Công Giáo càng ngày càng gia tăng giữa các tín hữu. Chẳng hạn như ở Hoa Kỳ theo trung tâm nghiên cứu về tôn giáo và đời sống công cộng tại thủ đô Washington, vào ngày 17/10/2020 đã công bố kết quả cuộc nghiên cứu về tình trạng tôn giáo tại nước này, theo đó trong vòng 12 năm gần đây, số tín hữu Kitô tại Mỹ giảm từ 75 xuống còn 65% số người lớn, trong số này tỷ lệ Công giáo tại Mỹ giảm từ 24 xuống còn 20% dân số toàn quốc. Vào ngày 19-7-2019, Hội Đồng Giám Mục Đức đã công bố số thống kê: năm 2018, có tới 216 ngàn tín hữu Công Giáo làm đơn xin ra khỏi Giáo, con số này tăng 29% so với năm 2017 trước đó. Ngày 1/12/2020 Viện Xã hội học Mục vụ Thuỵ Sĩ (SPI) đưa ra kết quả sau cuộc khảo sát cho thấy tại Thuỵ Sĩ, năm 2019 có 31.772 Kitô hữu rời bỏ Giáo Hội, tăng gần 25% so với năm 2018, với 25.366 trường hợp.  

Tại sao thế, thưa bởi con cái Giáo Hội đang đánh mất dần sự thánh thiện, chất dinh dưỡng làm cho Giáo Hội được rạng ngời, bởi Giáo Hội đích thị là Hiền Thê của Chúa Kitô, và chính Đức Kitô đã hiến mình cho Giáo Hội, và thánh hoá Giáo Hội để Giáo Hội mang dáng vẻ lộng lẫy xứng với cương vị Hiền Thê Chúa Kitô. Thánh giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh: Toàn bộ sự sống của cộng đồng Kitô hữu và của các gia đình Kitô hữu chính là nỗ lực nên thánh. Thế nhưng, trong thời đại thực dụng đề cao chủ nghĩa hưởng thụ, con cái của Giáo Hội đang bị lôi cuốn vào cám dỗ từ bỏ địa vị Hiền thê của mình để mặc lấy chiếc áo thế tục, biến Giáo Hội trở thành một tổ chức mang nặng tính trần thế để phục vụ cho “một nhóm lợi ích” hơn là phục vụ cho kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, chẳng hạn như ở Châu Âu, nơi Công giáo có vị trí trung tâm, ngày nay đã trở thành một trong những nơi tục hóa nhất trên thế giới. Đức Bênêđictô XVI đã chua xót: Phong trào tục hóa và chủ trương duy đời cực đoan ngày càng lan tràn tại Âu châu khiến cho các giới lãnh đạo chính trị của đại lục này không chỉ thờ ơ với Kitô giáo, mà còn tìm mọi cách gạt bỏ Kitô giáo ra khỏi cuộc sống xã hội nữa. Nhân danh nguyên tắc tách rời tôn giáo và nhà nước, họ muốn bịt miệng không cho Giáo Hội lên tiếng về các vấn đề của con người và của xã hội. Nhân danh chủ nghĩa duy đời cực đoan và sự tôn trọng đối với tín hữu các tôn giáo khác hay đối với những người vô tín ngưỡng, họ cấm các ngày lễ và các biểu tượng tôn giáo trong đời sống công cộng.

Sự thánh thiện mà mỗi người Kitô hữu chúng ta cần phải mặc cho mình, đó là trở nên giống Chúa Kitô. Vâng, trở nên giống như Chúa Kitô chính là cách thế để đạt tới sự viên mãn của Nước trời. Sự thánh thiện được Chúa Giêsu mạc khải qua chính hành vi tự huỷ để ra không: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế” (Pl 2, 6-7). Sự tự huỷ của Đức Kitô chính là vẻ đẹp của sự thánh thiện của Thiên Chúa, điều mà Người muốn các môn đệ hãy học đòi bắt chước để có thể tiếp tục công việc của Người là mang ơn cứu độ đến cho mọi người. Bởi con đường để đạt tới Nước Trời là con đường từ bỏ chính mình để trở nên bé nhỏ như Đức Kitô đã dạy: ai muốn vào Nước Trời hãy trở nên như trẻ nhỏ (Mt 8, 4), bởi có trở nên bé nhỏ mới nhận ra sự cao cả của Thiên Chúa, để cậy trông và nép mình vào tình thương của Ngài. Đó chính nét đẹp của sự thánh thiện mà mỗi người chúng ta cần phải sở hữu. 

Đức Bênêdictô trong bài giáo lý ngày 13-4-2011 đã dạy: “Sự thánh thiện hệ tại sống như Chúa Kitô, diễn tả lối cư xử, tư tưởng và hành động của Chúa trong đời sống chúng ta. Làm sao chúng ta có thể thi hành được điều đó? Thưa: một cách rất đơn giản, chúng ta hãy thi hành điều ấy bằng cách mến Chúa và yêu người. Tình yêu này luôn được nuôi dưỡng bằng kinh nguyện, lắng nghe Lời Chúa và siêng năng lãnh nhận các bí tích”. Đó chính là những hạt cải nhỏ bé được gieo vãi với hy vọng chúng ta sẽ lại tiếp tục làm cho hình ảnh Giáo Hội, Hiền thê của Chúa Kitô tìm lại được nét quyến rũ, hầu làm cho người thời đại hôm nay tìm thấy nơi Giáo Hội sự khả tín để có “như chim trời tìm về núp bóng” – Amen