Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XII Thường Niên C - Các con bảo Thầy là ai?

Tin Mừng Lc 9:18-24: Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy Chúa luôn hạch hỏi những người theo Chúa: Các con bảo Thầy là ai?
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

NGÀY 19-06-2016

chúa nhật xii thường niên c

Chúa Nhật XII Thường Niên - năm C

Các con bảo Thầy là ai?

Lc 9:18-24
 
Một cậu bé 15 tuổi và người cha đang lái xe ngang qua một phi trường nhỏ trong một tỉnh lẻ ở Ohio. Bỗng dưng có một chiếc máy bay bị trục trặc, bay xà mặt đất rồi xoay tròn và đâm đầu xuống phi đạo.
 
Câu bé la lên, "Bố ơi, dừng xe lại!" Một vài phút sau cậu bé lôi người phi công ra khỏi máy bay. Đó là thanh niên 20 tuổi đang học lái máy bay, đang thực tập cất lên và đáp xuống. Thanh niên này đã chết trong tay cậu bé.
 
Khi về đến nhà, cậu đến ôm bà mẹ và khóc, "Mẹ ơi, anh ấy là bạn con! Anh ấy mới 20 tuổi!". Tối hôm đó, cậu quá bàng hoàng đến độ không ăn uống gì cả. Cậu vào phòng, đóng cửa lại và nằm thừ trên giường. Cậu đang làm việc bán thời gian tại một tiệm thuốc.

Mỗi đồng kiếm được cậu dành dụm để học lái máy bay. Cậu nhất định có được bằng lái khi 16 tuổi. Cha mẹ cậu tự hỏi không biết tai nạn thảm khốc ấy ảnh hưởng gì đến con trai của họ không. Nó sẽ bỏ cuộc hay vẫn tiếp tục?
 
Hai ngày sau, bà mẹ đem vào phòng cậu một ít bánh mới nướng. Trên mặt tủ quần áo bà thấy có cuốn nhật ký còn mở. Đó là cuốn nhật ký mà cậu đã gìn giữ từ khi còn nhỏ.

Ngay đầu trang giấy có hàng chữ lớn, "đặc tính của Đức Giêsu." "Đức Giêsu không phạm tội; Người khiêm tốn; Người thương kẻ nghèo; Người không ích kỷ; Người gần gũi với Thiên Chúa..."
 
Sau đó bà quay sang cậu con trai và nói, "Con quyết định gì về việc học lái máy bay?" Cậu nhìn vào mắt mẹ và nói, "Mẹ ơi, con hy vọng là bố mẹ sẽ hiểu cho con, nhưng với sự trợ giúp của Thiên Chúa, con phải tiếp tục học lái máy bay."
 
Cậu trai đó là Neil Armstrong.
 
Và vào ngày 20-7-1969, ông là người đầu tiên đặt chân trên mặt trăng. Rất ít người khi xem biến cố lịch sử đó trên truyền hình đã không biết rằng một trong những lý do giúp ông Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng là Đức Giêsu.
 
Họ không biết rằng chính nhờ Đức Giêsu mà ông đã có được sức mạnh cũng như sự hướng dẫn để thi hành một quyết định quan trọng thời niên thiếu mà giờ đây giúp ông thành công đi lên mặt trăng.[1]
 
Tôi thích câu truyện này vì nó trả lời cho câu hỏi của Đức Giêsu trong bài Phúc Âm hôm nay "Các con bảo Thầy là ai?". Phêrô trả lời: Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.
 
Vậy con bảo Thầy là ai?
 
Phi hành gia Armstrong đã không lặp lại câu trả lời của Phêrô, nhưng cậu đã trả lời theo cảm nghĩ riêng của mình. Cậu nhìn vào tâm hồn mình và diễn tả điều cậu cảm nghiệm được về Đức Giêsu trong cuộc đời.
 
Vậy con bảo Thầy là ai?
 
Một giáo dân khác đã trả lời qua dòng tâm sự:
 
Ngày kia, hai người bạn nói với nhau:
 
- Làm sao bạn có thể luôn luôn vui vẻ, hình như bạn không bao giờ bị buồn nản phải không?
 
Người bạn kia với đôi mắt long lanh cười mỉm trả lời:  Mình có một bí mật!
 
- Bí mật nào?
 
- Bí mật của mình như thế này:
 
+ Mình đã học được bài học là mình không thể làm cho mình thật sự được hạnh phúc.
 
Mình phải hoàn toàn tùy thuộc vào Chúa để Ngài có thể làm thỏa mãn nhu cầu của mình. Trong cuộc sống tại đây, khi mình có nhu cầu nào đó, mình tin rằng Thiên Chúa trong sự giàu có của Ngài, sẽ làm thỏa mãn nhu cầu đó cho mình.  
 
+ Mình cũng học được bài học thứ hai là nhiều lúc mình không cần những gì mà mình nghĩ mình cần. Chúa không bao giờ làm mình thất vọng cả, vì thế khi mình khám phá bí mật đó, mình rất hạnh phúc.
 
- Cô bạn lắng nghe xong cảm thấy thắc mắc và một tư tưởng chợt đến với cô: “Không đơn giản như vậy đâu!” Nhưng rồi cô lại suy nghĩ, và nhớ về thời xa xưa cô tưởng rằng có nhà cao cửa rộng là hạnh phúc, có tiền bạc dư giả là hạnh phúc nhưng có bao giờ cô cảm thấy mình thực sự được hạnh phúc đâu?
 
- Những lúc cô thật sự hạnh phúc và niềm vui dâng trào đó là lúc cô ngồi trên sàn nhà chơi với mấy đứa nhỏ, chơi trò chơi của chúng và cùng cười, cùng vui với chúng. Có lúc đọc truyện vui, bâng khuâng cảm hứng trong chiều êm dịu.
 
Đó là những món quà đơn sơ, giản dị mà Thiên Chúa trao ban từng ngày.
 
- Bây giờ mình cũng nhận ra điều đó. Không ai có thể làm cho mình hạnh phúc.
 
Chỉ trong Thiên Chúa chúng ta mới tìm ra hạnh phúc và trọn hưởng niềm vui.[2]
 
Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy Chúa luôn hạch hỏi những người theo Chúa: Các con bảo Thầy là ai?
 
- Phêrô thưa: Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống?
 
Các con bảo Thầy là ai?
 
Và Neil Armstrong đã trả lời Thầy là Đức Giêsu
 
"Đức Giêsu thì không phạm tội; Người khiêm tốn; Người thương kẻ nghèo; Người không ích kỷ; Người gần với Thiên Chúa..."
 
Các con bảo Thầy là ai?
 
Và một giáo dân trong câu chuyện đã trả lời:
 
Chỉ trong Thiên Chúa chúng ta mới tìm ra hạnh phúc và trọn hưởng niềm vui.
 
Còn chúng ta, chúng ta sẽ trả lời như thế nào khi Chúa hỏi Các con bảo Thầy là ai?
 
Đây là một câu hỏi Chúa sẽ tra vấn suốt cuộc đời chúng ta và chúng ta sẽ phải trả lời cho Ngài. Amen.
 
Lm. Giuse Đỗ Văn Thuỵ
 
 
 

[1] Cha Mark Link, S.J,CN 12c TN
 
[2] Vương Thị Thanh Thanh Huyền, ACI, Niềm vui Kitô hữu, trg. 124-125