Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XIII Thường Niên Năm B - Alfonso

Thánh sử Marcô đã khéo léo đan kết hai câu chuyện vào trong một bài trình thuật khi đang trên đường đi thì có một người phụ nữ bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Kinh Thánh nhấn mạnh đến tình trạng tuyệt vọng của người này khi cho biết bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, đổ biết bao nhiêu là tiền của mà bịnh lại hoàn bịnh.

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN (NĂM B)


Ảnh: Group Design Công Giáo

Bài đọc 1: Kn 1,13-15;2,23-25

“Bởi ác quỷ ghen tương, nên tử thần đột nhập vào thế gian”.

Bài trích sách Khôn Ngoan.

Thiên Chúa không tạo dựng sự chết, chẳng vui mừng khi người sống phải chết. Người tác thành mọi sự cho có. Người tạo dựng mọi sự trên mặt đất đều lành mạnh, chúng không có nọc độc sự chết, và không có địa ngục ở trần gian. Vì chưng, công chính thì vĩnh cửu và bất tử. Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Chúa, để sống vĩnh viễn. Nhưng bởi ác quỷ ghen tương, nên tử thần đột nhập vào thế gian: kẻ nào thuộc về nó thì bắt chước nó. Đó là lời Chúa.

Đáp ca: Tv 29, 2 và 4. 5-6. 11-12a và 13b

Đáp: Lạy Chúa, con ca tụng Chúa vì đã giải thoát con (c. 2a).

1) Lạy Chúa, con ca tụng Chúa vì đã giải thoát con, và không để quân thù hoan hỉ về con. Lạy Chúa, Chúa đã đưa linh hồn con thoát xa âm phủ; Ngài đã cứu con khỏi số người đang bước xuống mồ.

2) Các tín đồ của Chúa, hãy đàn ca mừng Ngài, và hãy cảm tạ thánh danh Ngài. Vì cơn giận của Ngài chỉ lâu trong giây phút, nhưng lòng nhân hậu của Ngài vẫn có suốt đời.

3) Lạy Chúa, xin nhậm lời và xót thương con. Lạy Chúa, xin Ngài gia ân cứu giúp con. Chúa đã biến đổi lời than khóc thành khúc nhạc cho con; Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, con sẽ tán tụng Chúa tới muôn đời.

Bài đọc II: 2 Cr 8,7.9.13-15

“Sự dư thừa của anh em bù đắp lại sự thiếu thốn của những anh em nghèo khó”.

Bài trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, cũng như anh em vượt trổi về mọi mặt: về lòng tin, về hùng biện, về sự hiểu biết, về mọi hình thức nhiệt thành, cũng như về lòng bác ái của anh em, thì anh em cũng phải vượt trổi trong việc phúc đức này. Vì anh em biết lòng quảng đại của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta: mặc dù giàu sang, Người đã nên thân phận nghèo khó, để nhờ việc nghèo khó của Người, anh em nên giàu có. Nhưng không lẽ để cho kẻ khác được thư thái, mà anh em phải túng thiếu, nhưng phải làm sao cho đồng đều. Trong hoàn cảnh hiện tại, sự dư giả của anh em bù đắp lại chỗ thiếu thốn của họ, để sự dư giả của họ bù đắp lại sự thiếu thốn của anh em, hầu có sự đồng đều như lời đã chép rằng: “Kẻ được nhiều, thì cũng không dư; mà kẻ có ít, cũng không thiếu”. Đó là lời Chúa.

Alleluia Alleluia (Ga 6,64b và 69b) - Lạy Chúa, lời Chúa là thần trí và là sự sống; Chúa có những lời ban sự sống đời đời. – All.

“Hỡi em bé, Ta bảo em hãy chỗi dậy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 5,21-43).

Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển. Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: “Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống”. Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía. {Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: “Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành”. Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: “Ai đã chạm đến áo Ta?” Các môn đệ thưa Người rằng: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi ‘Ai chạm đến Ta?’!” Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: “Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh”.} Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: “Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?” Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: “Ông đừng sợ, hãy cứ tin”. Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê. Các Ngài đến nhà ông trưởng hội đường và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, Người bước vào và bảo họ: “Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó”. Họ liền chế diễu Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm. Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: “Talitha, Koumi”, nghĩa là: “Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!” Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy và bảo họ cho em bé ăn. Đó là lời Chúa.

Suy niệm

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, thánh sử Márcô thuật lại hai câu chuyện phép lạ trong một bài trình thuật, qua đó cho thấy Chúa Giêsu không chỉ có quyền năng chữa lành bệnh hoạn tật nguyền, nhưng trên hết, Người còn có quyền ban sự sống.

Sau khi qua bên kia biển hồ Tibêria để rao giảng cho dân ngoại, Chúa Giêsu và các môn đệ xuống thuyền về lại bên này hồ. Bất chợt có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: “Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống”. Nói về ông trưởng hội đường là nhân vật vị vọng trong cộng đồng Do Thái giáo, nhưng khi con gái ông ngã bịnh, ông nghĩ ngay đến Chúa Giêsu.

Điều khá lạ lùng là đích thân ông đến với Chúa Giêsu chứ không nhờ người nhà hay sai gia nhân đi. Ông chạy tới, khiêm tốn hạ mình dưới chân Chúa Giêsu. Điều cũng khó hiểu không kém là người cha chịu bỏ lại đứa con gái nằm đó một mình trong giờ phút nó đang hấp hối để đi tìm Thầy Giêsu mà ông tin rằng đây là chỗ bám víu cuối cùng với hy vọng không bị vuột mất đứa con gái rượu. Và càng kỳ lạ hơn khi ông bất chấp dư luận điều tiếng về một người đường đường có vị thế trong dân lại chạy đi kêu cứu một ông thầy giảng đạo chỉ mới được một chút danh tiếng tới nhà ông, và tới không như một thầy thuốc bắt mạch phát thuốc chữa bịnh mà là xin Người đặt tay trên con mình để nó được sống. Điều này cho thấy hẳn từ nơi ông đã phải có một niềm tin mãnh liệt lắm mới có thể đưa ra quyết định như vậy. Và lòng tin của ông đã đốn ngã trái tim đầy lòng từ ái của Chúa Giêsu nên Người mau chóng đáp lại lời cầu xin của ông bằng hành động cùng bước đi với ông.

Thánh sử Marcô đã khéo léo đan kết hai câu chuyện vào trong một bài trình thuật khi đang trên đường đi thì có một người phụ nữ bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Kinh Thánh nhấn mạnh đến tình trạng tuyệt vọng của người này khi cho biết bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, đổ biết bao nhiêu là tiền của mà bịnh lại hoàn bịnh.

Khi nghe nói về danh tiếng Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, lén chạm đến áo Người để mong được khỏi. Trong sự xấu hổ lại vừa e sợ, vì theo tâm thức người Do Thái thời đó, người phụ nữ bị xuất huyết như vậy bị coi như “ô nhơ” theo luật Môisen (Lv 15,25) và có thể làm cho những người khác cũng bị ô uế khi tiếp xúc với mình, bà ráng chạm vào áo choàng của Chúa Giêsu và cảm nghĩ như mình đang làm một việc bị cấm. Với một đức tin còn non kém, hẳn là lòng bà chỉ mong được “phước chủ may thầy” vì đơn giản bà chỉ nghĩ mình gặp được thần y.

Chúa Giêsu chắc chắn biết điều đang diễn ra, với một nội lực xuất phát ra, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: “Ai đã chạm đến áo Ta?”. Người muốn có một sự tiếp xúc cá nhân và công khai dành cho người phụ nữ này. Người muốn cho người phụ nữ đau bịnh này vượt lên trên niềm tin tưởng mang tính ma thuật dị đoan vì theo bà: “Nếu tôi sờ được áo Người, tôi sẽ được lành mạnh”, để bước vào một đức tin đích thực rằng nơi Chúa Giêsu có một năng lực mà không một phương thế nhân loại nào có được vì Người chính là Thiên Chúa. Phương pháp sư phạm của Chúa Giêsu đưa một người với đức tin còn non nớt đến một đức tin trưởng thành và có cơ sở. Vì thế, Người đã nói với người phụ nữ: “Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bịnh”.

Phương pháp sư phạm trong việc củng cố đức tin được Chúa Giêsu tiếp tục thực hiện khi người từ nhà ông trưởng hội đường đến báo cho ông biết: “Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa?” Thoáng nghe lời họ trau đổi, Chúa Giêsu bảo ông trưởng hội đường rằng: “Ông đừng sợ, hãy cứ tin”. Đối với Người, chính đức tin mới quan trọng: chẳng phải ông Giairô mới tận mắt chứng kiến sự việc diễn ra cho người phụ nữ vừa được chữa lành trước đó sao. Chúa Giêsu dẫn dắt và tăng triển đức tin nơi người đón nhận từ việc Người có thể chữa lành bệnh tật đến việc Người có thể làm cho kẻ chết sống lại. Nhưng Chúa Giêsu chẳng cần phô trương quyền năng của mình cho những người không có lòng tin. Cho nên Người chỉ gọi cha mẹ đứa bé và ba môn đệ thân tín là Phêrô, Giacôbê và em ông này là ông Gioan vào nơi đứa bé đang nằm.

Với việc cho con ông trưởng hội đường sống lại, chúng ta được củng cố nơi bài đọc trích sách Khôn Ngoan cho thấy rằng Thiên Chúa đã không làm ra sự chết; Ngài đã sáng tạo con người theo hình ảnh của Ngài để con người được trường tồn. Trong tình hình dịch bịnh Sars-CoV-2 đang diễn biến phức tạp không những tại Việt Nam mà cả trên thế giới, lời giảng dạy của Chúa Giêsu hôm nay thật gần gũi với mỗi chúng ta. Đâu đó, chúng ta nghe văng vẳng lời Người: “đừng sợ, hãy cứ tin” để rồi chúng ta càng phải chạy tới với Chúa, bám víu vào Ngài hơn. Chẳng phải dịch bịnh này giúp chúng ta nhìn lại đời sống tạm bợ của mình nơi trần gian này quá mong manh để rồi nương tựa vào Chúa hơn hết vì chính Ngài là Đấng chữa lành, là Đấng tạo dựng con người để con người được sống hạnh phúc. Để được sống hạnh phúc, chúng ta được mời gọi lắng nghe lời thánh Phaolô nơi bài đọc II chia sẻ rằng Đức Kitô đã quảng đại ban chính mạng sống của Người để giải thoát muôn người, để rồi người Kitô hữu cũng cần biết chia sẻ với anh chị em bằng tấm lòng quảng đại như thế.

Lòng quảng đại thật cụ thể và cảm động vì chính phủ Nhật Bản vừa viện trợ 1 triệu liều vaccine cho Việt Nam, và tiếp tục viện trợ thêm 1 triệu liều nữa để giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine sớm, hầu có thể khống chế được dịch bịnh Covid đang tràn lan. Hoặc ở những nơi đang cách ly, những người dân bên ngoài vẫn tiếp tục viện trợ những nhu yếu phẩm, lương thực và còn nhiều thứ khác nữa để giúp đỡ những người đang phải cách ly, cùng nâng đỡ các anh chị em đang phục vụ nơi tuyến đầu chống dịch. Lắng nghe lời Chúa hôm nay, chúng ta cũng hãy góp thêm lời cầu nguyện, cùng một chút gì trong khả năng mình để cộng tác với việc chung, hầu mọi người nhận ra Thiên Chúa đầy lòng từ ái, Thánh Tâm Người luôn ấp ủ và bảo vệ chúng ta miễn là chúng ta cậy trông vào Chúa. Amen.