Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XIV Thường niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 11:25-30 Mải mê đi tìm sự nổi tiếng, biết bao người đã đánh mất chính mình, đánh mất các mối tương quan tốt đẹp với tha nhân...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

NGÀY 09/07/2017

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 11:25-30)
 

Vào lúc ấy, Đức Giêsu cất tiếng nói: "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha. "Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho. "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng".


SUY NIỆM

Vừa khi lọt lòng mẹ, đứa bé cất tiếng khóc. Tiếng khóc vang lên như là lời báo hiệu cho mọi người biết sự xuất hiện của mình, và hơn thế nữa, đó như một yêu cầu sự quan tâm của mọi người. Yêu cầu mọi người biết đến mình thuộc về bản chất của mỗi cá thể con người và được gọi là “cái tôi”. Và từ cái tôi nầy nẩy sinh ra một khao khát thẳm sâu: khao khát quyền lực, khao khát danh vọng, khao khát sự nổi tiếng. Hiểu được nhu cầu này, trong các chương trình giải trí trên truyền hình xuất hiện bao nhiêu chương trình được gọi là game show, như là cách thế để đáp ứng khát vọng được nổi tiếng của con người.

Mải mê đi tìm sự nổi tiếng, biết bao người đã đánh mất chính mình, đánh mất các mối tương quan tốt đẹp với tha nhân để sau cùng cảm thấy cô đơn chán chường và thất vọng về cuộc sống. Biết bao người nổi tiếng đã giải quyết các vấn đề cuộc sống bằng ma tuý, và cuối cùng là tự tử, chẳng hạn nam diễn viên hài nổi tiếng Robin Williams, ca sĩ Kurt Cobain, ca sĩ kiêm diễn viên Park Yong Hanam, diễn viên Lee Thompson Youn, nữ diễn viên phim "Cô dâu 8 tuổi" Pratyusha Banerjee, v.v. danh sách những người như thế này có thể nói dài đến bất tận.

Vâng, trường đời chỉ có thể tạo cho người ta một chút vinh sau đó là cướp đi toàn bộ đời sống của họ. Đức Giêsu xuất hiện, Người mở ra ngôi trường mới, ngôi trường đào luyện con người để giúp con người tìm thấy niềm vui và hạnh phúc thật. Ngôi trường Giêsu cũng giúp người ta nổi tiếng, nhưng con đường đạt tới sự nổi tiếng ngược lại hoàn toàn với trường đời. Tuyên ngôn của ngôi trường Giêsu: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng".

Vâng Đức Giêsu giúp người ta tìm lấy sự nổi tiếng không bằng cách khoe mình, nhưng bằng con đường khiêm hạ và hiền lành. Sự nổi tiếng không xây dựng bằng những lời tán tụng của thiên hạ, nhưng bằng chính sự chiến thắng bản thân, chiến thắng cái tôi cao ngạo. Bởi có khiêm hạ như Giêsu, người ta mới hiểu rằng cuộc sống chỉ thực sự đạt tới cùng đích của nó khi mình biết mình là ai, mình hiện hữu để làm gì, và đâu là cùng đích của cuộc sống. Với sự nhận biết này, chúng ta mới thấy mình chẳng là gì, cuộc sống của chúng ta mỏng manh dễ vỡ như hạt sương mai, chúng ta mới nhận ra chính Chúa Giêsu mới là ý nghĩa đích thực cuộc đời của chúng ta.

Nhìn lên thập giá, một cái chết bị xem như ô nhục, nhưng chính trong sự khiêm hạ của Giêsu người ta khám phá ra một tình yêu lớn lao. Và rồi như Thánh Phaolô đã nhìn nhận: Khi vừa nghe danh thánh Giêsu, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ” (Php 2,10). Sự nổi tiếng được kín múc nơi trường Giêsu là thế. Quả thật, chỉ có bài học khiêm cung của Đức Kitô mới có thể giúp ta tìm thấy một sự nổi tiếng mang tính vĩnh hằng, vì sự nổi tiếng không do con người, nhưng do Thiên Chúa trao ban.

Lạy Chúa, nơi trái tim của Chúa, xin cho chúng con biết tôi luyện tính háo danh, để biết sống khiêm cung và hiền lành. Vì chỉ có như thế chúng con mới tìm thấy niềm vui và hạnh phúc đích thật. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường