Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XIV Thường Niên C - Bình An Cho Nhà Này

Tin Mừng (Lc 10 : 1-12 . 17-20): Bài Tin mừng thuật lại Chúa Giêsu sai 72 môn đệ đi truyền giáo. Con số các môn đệ được kêu gọi rao giảng Tin mừng như nói lên ý nghĩa việc truyền giáo không phải chỉ dành riêng cho một số người được ưu tuyển...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

NGÀY 03-07-2016


chúa nhật xiii thường niên c

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN – NĂM C


“BÌNH AN CHO NHÀ NÀY”

Tin Mừng (Lc 10 : 1-12 . 17-20)

 
          1/ Bài Tin mừng thuật lại Chúa Giêsu sai 72 môn đệ đi truyền giáo. Con số các môn đệ được kêu gọi rao giảng Tin mừng như nói lên ý nghĩa việc truyền giáo không phải chỉ dành riêng cho một số người được ưu tuyển, nhưng là công việc chung của từng người. Như vậy sứ mạng rao giảng Tin mừng là việc chung của mọi Kitô hữu, trong đó có Đức Thánh Cha, các Giám mục, Linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân…
 
          2/ Chúng ta phải sống thế nào để sứ mạng truyền giáo sẽ mang lại kết quả tốt đẹp?
 
          Chúa Giêsu trong trang Tin mừng đã căn dặn các môn đệ việc đầu tiên khi đến với mọi người đó là lời cầu chúc bình an: “Bình an cho nhà này” (Lc 10,5). Như thế bình an mà Chúa Giêsu nói với các môn đệ không chỉ dừng lại nơi lời cầu chúc, nhưng nó phải được thể hiện bằng cách sống trao ban bình an. Đây là việc làm trước hết và điều phải quan tâm trong việc rao giảng Tin mừng.
 
          3/ Để có khả năng nói lời cầu chúc bình an và trao ban ơn bình an cho người khác, trước hết bản thân người môn đệ của Chúa Kitô phải tập cho mình cách sống có sức trao ban ơn bình an cho mọi người. Cách sống của người môn đệ phải đặt trên nền tảng cách sống của Chúa Kitô: Đó là đời sống phó thác hoàn toàn trong tay Chúa, đừng để cho của cải làm chủ bản thân mình: “Anh em đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép” (Lc 10,4).Thứ đến đời sống của người môn đệ Chúa Kitô còn được kêu gọi lấy sự chịu đựng, nhịn nhục, ôn hòa, hiền lành để chiến thắng thái độ cuồng tín, lăng mạ, bạo lực, sự dữ. Tiếp theo người môn đệ Chúa Kitô còn phải xây dựng đời mình qua cách sống quảng đại. Đừng bao giờ để cho cái ích kỷ len lõi vào tâm trí và việc làm của mỗi người. Nếu như thế thì sứ mạng truyền giáo của người môn đệ sẽ bị bóp nghẹt bởi cách sống không chạnh lòng thương trước những nỗi khốn cùng của tha nhân.
 
          4/ Bài đọc thứ nhất là đoạn trích trong phần thứ ba của sách Isaia. Qua đó tác giả nói lên tâm tình hân hoan vui sướng của dân Israel, sau khi họ được Vua Kyrô của nước Ba Tư ban sắc chỉ cho dân hồi hương về Giêrusalem. Trong cảnh thái bình này, Isaia còn loan báo Thiên Chúa sẽ không ngừng ban phúc lành cho dân. Như vậy ơn mà Chúa ban cho dân là ơn gì? Tiên tri Isaia nói đó là ơn bình an: “Này Ta tuôn đổ xuống thành đô ơn thái bình như dòng sông cả” (Is 66,12). Ơn bình an mà Chúa ban cho dân được Isaia nói đến, sẽ tuôn chảy đến mọi ngỏ ngách, mọi nẽo đường và sẽ lan rộng đến tận cùng trái đất.
 
          Người môn đệ được Chúa Kitô sai đi rao giảng Tin mừng, cũng phải làm thế nào để ơn bình an của Chúa như dòng sông tuôn chảy đến từng mảnh đời đang sinh sống đó đây khắp cùng mặt đất. Có như thế thì sứ mạng truyền giáo của người môn đệ Chúa Kitô sẽ trở nên hữu hiệu cho con người trong thế giới hôm nay và ngày mai.
 
          5/ Phương thế để hỗ trợ cho người môn đệ Chúa trong việc loan báo Tin mừng là đời sống cầu nguyện. Khi nào người môn đệ Chúa Kitô biết yêu mến cầu nguyện thì họ mới nhận ra tầm quan trọng của truyền giáo, mới thực sự yêu mến và dấn thân cho việc truyền giáo. Đặc biệt khi nào người môn đệ Chúa biết sống tha thiết đời sống cầu nguyện, lúc này họ mới thiết tha xây dựng đời mình trên cách sống gương mẫu của Đức Kitô. Lúc này người môn đệ ấy sẽ trở nên khí cụ trao ban ơn bình an của Chúa cách sống động, được thể hiện qua đời sống tuyệt vời như Chúa Giêsu Kitô là mẫu gương truyền giáo cho người môn đệ.
          Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cùng đồng hành và hướng dẫn chúng con trên bước đường loan báo Tin mừng. Amen.
 

 
Lm. Giuse Nguyễn Minh Chánh