Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XIX Thường niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 14: 22-33: Có lẽ kinh nghiệm này chúng ta thấy rõ nơi tông đồ Phêrô được nói đến trong đoạn Tin Mừng này. Chúa Giêsu truyền cho Phêrô đi trên mặt biển mà đến với Chúa, nhưng khi ông bắt đầu lo sợ vì sóng gió nổi lên, ông bị chìm và kêu xin Chúa...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN A


THẦY ĐÂY! ĐỪNG SỢ!
 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 14: 22-33)

Đức Giêsu liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình. Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió. Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: "Ma đấy! ", và sợ hãi la lên. Đức Giêsu liền bảo các ông: "Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ! "Ông Phêrô liền thưa với Người: "Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài". Đức Giêsu bảo ông: "Cứ đến!" Ông Phêrô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giêsu. Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên: "Thưa Ngài, xin cứu con với!" Đức Giêsu liền đưa tay nắm lấy ông và nói: "Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi?". Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng ngay. Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Người và nói: "Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa!"

Suy niệm

Khi nhìn lại cuộc đời mình, chắc hẵn chúng ta không khỏi ngạc nhiên. Ngạc nhiên bởi vì: có những việc trước đây không bao giờ nghĩ là mình có được, vậy mà bây giờ lại có! Rồi có những nơi chốn không bao giờ nghĩ mình sẽ đến, thế mà lại đến! Hoặc có những khó khăn thử thách mà khi đối mặt không nghĩ có thể vượt qua, tuy nhiên lại vượt qua!

Từ đó chúng ta có thể nói rằng: đúng là lạ thật! Dường như có ai đó đang điều khiển cuộc đời của mình chứ không phải do bản thân mình, bởi vì có những thứ xảy ra mà mình không hề nghĩ tới!

Có lẽ kinh nghiệm này chúng ta thấy rõ nơi tông đồ Phêrô được nói đến trong đoạn Tin Mừng này. Chúa Giêsu truyền cho Phêrô đi trên mặt biển mà đến với Chúa, nhưng khi ông bắt đầu lo sợ vì sóng gió nổi lên, ông bị chìm và kêu xin Chúa. Chúa đưa tay đỡ Phêrô và đồng thời cũng trách Phêrô: "Sao còn hoài nghi và kém tin như vậy?"

Đó là bài học thật ý nghĩa cho chúng ta: chúng ta sợ là do mình không tin hay do đức tin còn yếu, nhưng một khi đã thật sự tin vào Chúa thì không còn sợ nữa.

Chúng ta cần hiểu rằng đức tin không bảo đảm cho mỗi người khỏi gặp những sóng gió nghịch cảnh trong cuộc đời, nhưng đức tin thêm sức mạnh cho chúng ta có thể vượt qua những sóng gió đó.

Cuộc đời của mỗi người được coi như một cuộc hành trình trên biển như Phêrô: có lúc bình an nhưng cũng có lúc sóng gió giật thuyền thậm chí đến gần chìm. Khi nào có lòng tin vững mạnh vào Chúa thì chúng ta sẽ bước đi bình an cho dù bên cạnh chúng ta có như thế nào đi chăng nữa. Nhưng nếu nghi ngờ sự hiện diện hay uy quyền của Chúa trong cuộc đời, chúng ta sẽ lung lây niềm tin của mình. Những lúc như thế, chắc chắn chúng ta không còn thấy sự hiện diện của Chúa và cho rằng Chúa đang để mặc chúng ta chiến đấu một mình. Thế nhưng, chúng ta đâu biết rằng Chúa vẫn luôn đồng hành và sẵn sàng cứu giúp chúng ta.

Dưới ánh sáng Lời Chúa, rất ước mong rằng mỗi người luôn nhận ra thân phận con người yếu đuối của mình để không ngừng cậy trông vào ơn Chúa, không ngừng tin tưởng phó thác vào tình thương của Chúa.

 Xin Chúa ban ơn, giúp sức và củng cố niềm tin cho chúng ta, để nhờ đó mà mỗi người có thể can đảm và đủ sức vượt qua mọi trở ngại, mọi gian nan thử thách, mọi sóng gió trong cuộc đời, để không ngừng gắn bó và tin yêu Chúa.

Xin cho mỗi người chúng ta cũng luôn biết can đảm đón nhận thử thách như những cơ hội để trưởng thành lòng tin của mình. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường