Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XIX Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 12: 32-48 Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng,...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

NGÀY 7-8-2016

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN C

 
 
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 12, 32-48)
 
32 "Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em.33 "Hãy bán tài sản của mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền không hề cũ rách, một kho tàng không thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá.34 Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em ở đó.35 "Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn.36 Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay.37 Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ.38 Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ.39 Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu.40 Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến."41 Bấy giờ ông Phê-rô hỏi: "Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người? "42 Chúa đáp: "Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc?43 Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta.44 Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình.45 Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: "Chủ ta còn lâu mới về", và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa,46 chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín.47 "Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều.48 Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.

SUY NIỆM

Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay đã nhắc nhở chúng ta rằng: “Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn sáng trong tay..., Các con hãy sẵn sàng vì giờ các con không ngờ thì Con Người sẽ đến”.

Trong cuộc sống mỗi ngày, chúng ta thường chứng kiến nhiều cái chết bất ngờ. Cái chết bất ngờ đó có thể đến với bất cứ ai, không phân việt tuổi tác, địa vị, giàu nghèo … chứng kiến những ái chết bất ngờ đó, chúng ta có suy nghĩ gì không?

Nếu một ngày nào đó, cái chết bất ngờ đến với tôi, tôi sẽ như thế nào khi đối diện với Thiên Chúa? hiện nay tôi có đang sẵn sàng, đang cầm đèn cháy không không? Chúng ta có đang sống trong trạng thái tỉnh thức không? Làm sao biết được chúng ta đang tỉnh thức và đang trong tư thế sẳn sàng cho cuộc gặp gỡ lịch sử với Chúa. Để biết được chúng ta có tĩnh thức hay không, mỗi người chúng ta hãy suy xét xem con tim của mình có nhạy bén nhận ra các giá trị và lời mời gọi của Tin Mừng, và nhận ra những nguy cơ và nguy hiểm của đức tin, nhận ra những điều nghịch với Tin Mừng không?

Sống tỉnh thức là sống theo những giá trị và lời mời gọi của Tin Mừng, mà cụ thể nhất đó là lời mời gọi sống tình yêu thương một cách cụ thể. Tức là có con tim trắc ẩn, biết rung cảm và nhanh nhạy trước nhu cầu của tha nhân.

Sẽ là không dễ thực hiện đối với những người đang sống theo chủ nghĩa hưởng thụ và chỉ biết hưởng thụ. Họ sống trong những cám dỗ và lối sống rất ư là ngọt ngào, em ái. Họ lý luận rằng, thức làm gì cho nó mệt cái thân! Dại gì mà thức, mình hưởng tí chứ rồi mình đi xưng tội có sao đâu!

Nếu chúng ta là những con người như thế, thì ngay lúc này đây, chúng phải chỗi dậy thôi, phải tĩnh thức thôi để biết mình là ai, nhận ra mình đang ở đâu. Phải tĩnh thức để nhận ra những nguy cơ đang làm tổn hại tới Đức tin và đời sống của mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin hướng tâm hồn chúng con về với Chúa, để trong từng giây phút của cuộc đời, chúng con luôn chọn sống tỉnh thức bằng cách chọn lựa những giá trị của Tin Mừng, để tâm hồn chúng con luôn được thư thái và bình an. Amen.
 
GKGĐ Giáo Phận Phú Cường