Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XIX Thường Niên C - Lm. Antôn Hà Văn Minh

Tin mừng Lc 12: 35-48 Nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng,

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

 

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN NĂM C

 

Tin Mừng Lc 12: 35-48
 

35 .36 Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay.37 Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ.38 Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ.39 Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu.40 Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến."41 Bấy giờ ông Phê-rô hỏi: "Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người? "42 Chúa đáp: "Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc?43 Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta.44 Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình.45 Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: "Chủ ta còn lâu mới về", và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa,46 chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín. 47 "Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều.48 Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.

SUY NIỆM

Ngày 4-8-2016, vào ngày lễ Thánh Giaon Maria Vianey, bổn mạng của các cha xứ, Toà Giám Mục Phú Cường kính báo: Cha Gioan Nguyễn Đình Phú, chánh xứ Giáo xứ Võng Phan, Giáo Hạt Lạc An, đã về Nhà Chúa vào lúc 2g00, ngày 4-8-2016, hưởng dương 58 tuổi. Cho dẫu, đời linh mục sống hay chết cũng không làm thay đổi căn tính của mình, một căn tính được đâm rễ sâu trong tình yêu Chúa Kitô, nhưng sao vẫn thấy cay ở đôi mắt khi đọc dòng kính báo, bởi cách đó hơn một tuần ngài vẫn còn hiện diện với anh em linh mục trong Giáo phận để tham dự buổi tĩnh tâm linh mục quí III -2016 và tuần thường huấn hàng năm.Thế mà đột ngột ngài ra đi không một lời từ giã, không một cái vẫy tay. Chẳng ai ngờ ngài ra đi như thế, thật bất ngờ. Và Lời Chúa hôm nay đã nhắc nhở về sự bất ngờ này: "Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn … vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.".

Lời mời gọi “”hãy thắt lưng cho gọn””, chính là hãy thể hiện một thái độ sống khôn ngoan như người quản gia trung tín. Khôn ngoan không là lươn lẹo, nhưng trong mọi hoàn cảnh sống luôn biết xử dụng lý trí để phân biệt được điều tốt và điều xấu, để lựa chọn nhưng phương thế thích hợp mà hành động để đạt được điều tốt và tránh xa điều xấu. Không ngoan để biết tỉnh thức hầu phân định các sự việc, không để cho sự lừa đảo hay là sự phản bội lẻn vào tâm hồn của mình.
 
Người quản gia trung tín luôn thể hiện sự can đảm, quyết tâm theo đuổi điều thiện cho dẫu phải đối diện với bao khó khăn trong cuộc sống. Can đảm chống trả các cám dỗ để luôn giữ được mối tương giao tốt đẹp với Đức Kitô. Can đảm để không thoả hiệp với sự xấu, cương quyết khước từ những hành vi làm tổn thương đễn mối thâm giao với Chúa, cho dẫn sự khước từ đó làm chúng ta bị thiệt thòi, và có khi còn bị tổn hại đến mạng sống.

Người quản gia trung tín thì biết điều tiết sức lôi cuốn của những thú vui và giữ sự chừng mực trong việc sử dụng các của cải trần thế, biết quy hướng các thèm muốn giác quan của mình về điều thiện, không chiều theo sức mạnh của ước muốn của trái tim mình mà chiều theo các dục vọng. Sách huấn ca đã nhắc nhủ chúng ta: “Con đừng buông theo các tham vọng của con, nhưng hãy kiềm chế các dục vọng” (Hc 18,30).

Người quản gia trung tín là người biết ý chủ. Ý muốn của Thiên Chúa là gì nếu không phải là muốn cho hết mọi người được cứu độ. Vì thế, tỉnh thức cũng đồng nghĩa với việc sẵn sàng loại bỏ định kiến cá nhân, tính ích kỷ hẹp hòi để kiến tạo một trái tim rộng lượng luôn biết dung thứ. Nói như Đức Phanxicô trong bài giảng tại Porzincola vào ngày 4-8-2016 nhân dịp hành hương kỷ niệm 800 ơn tha thứ tại Assisi: “”Sự tha thứ - ơn được thứ tha - chắc chắn là con đường trực tiếp của chúng ta để có một nơi ở trên trời”

Lạy Chúa, xin giúp chúng con hoán cải, để có thể là người quản gia trung tín, vì với thái độ của một người quản gia trung tín như thế, chúng con không còn sợ hãi khi cái chết bất ngờ ập tới, bởi đèn dầu của chúng con đã sẵn sàng. Amen.

Lm. Antôn Hà Văn Minh