Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XV Thường Niên C - Đường sự sống đời đời

Tin mừng Lc 10, 25-37: Chúa Giêsu giúp cho người thông luật tìm được câu trả lời cho chính khát vọng của ông.
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT 15 THƯỜNG NIÊN NĂM C


ĐƯỜNG SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

(Đnl 30,10-14; Cl 1,15-20; Lc 10,25-37)
 
          1/ “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp” (Lc 10,25). Đây là câu hỏi của người thông luật với Chúa Giêsu, qua  đó ông cũng muốn Chúa Giêsu trả lời cho mình biết con đường nào là chính xác nhất để ông được hạnh phúc đời đời.

          2/ Để trả lời cho khát vọng của ông, Chúa Giêsu đã kể câu chuyện:  “Một người từ Giêrusalem xuống Giêricô, dọc đường bị rơi vào tay bọn cướp. Chúng lột sạch người ấy, đánh nhừ tử rồi bỏ đi, để mặc người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ, có thầy tư tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia mà đi. Rồi cũng thế, một người Lêvi đi tới chỗ ấy, cũng thấy, cũng tránh qua bên kia mà đi. Nhưng một người Samaria đi đường, tới ngay chỗ người ấy, cũng thấy và chạnh lòng thương. Ông ta lại gần, lấy dầu, lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy lên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc. Hôm sau, ông lấy hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn trả lại bác” (Lc 10, 30-35).

          3/ Qua câu chuyện người xứ Samaria nhân hậu, Chúa Giêsu giúp cho người thông luật tìm được câu trả lời cho chính khát vọng của ông. Theo Chúa Giêsu, con đường nên thánh là con đường rất đơn giản, không có gì là phức tạp hay nặng nề quá mức. Nói theo tư tưởng của bài đọc một, thì đó là con đường hưởng hạnh phúc đời đời, nó không bao giờ vượt quá sức lực hay ngoài tầm tay, không ở trên trời, không ở bên kia biển, nhưng ở rất gần với mọi người, ở trong miệng, trong lòng, trong cách sống của mọi người (xĐnl 30, 11-14).

          4/ Vì Chúa Giêsu chỉ con đường được sống đời đời luôn ở bên và trong con người, nên con đường ấy được xem như là nhịp tim, là hơi thở của từng người. Nếu cuộc sống con người không còn hơi thở và nhịp tim ngừng hoạt động, thì sự sống ấy bị chấm dứt. Ngược lại nếu cung cách sống của từng người không ngừng cưu mang, luôn sẵn sàng trao ban con đường sự sống cho  tha nhân bằng việc làm tốt lành như người Samaria nhân hậu, chắc chắn cuộc sống của người ấy luôn được tăng trưởng trong sự sống bất diệt của Thiên Chúa.

          5/ Sống trong một Thế giới còn quá nhiều người dỡ sống dỡ chết, một ngày chỉ biết đến một bữa ăn không dám nghĩ đến hai bữa khác. Bên cạnh đó vẫn còn biết bao mảnh đời khổ đau là nạn nhân của sự cướp bóc, thù hận chính trị và tôn giáo, bạo lực trong gia đình và bạn bè… Hơn lúc nào hết, Thế giới hiện tại ngày hôm nay luôn cần những người Samaria thời đại đến với những mảnh đời đáng thương trên. Chúng ta sẽ trả lời với Chúa như thế nào, nếu hôm nay Chúa mời gọi chúng ta phải trở nên người Samaria nhân hậu? Chắc hẳn câu trả lời sẽ đẹp lòng Chúa, khi chúng ta biết dùng việc làm yêu thương thay cho lời nói thương yêu. Hơn nữa việc làm yêu thương còn là bằng chứng để chúng ta trung thành tuân giữ giới răn của Chúa là: “Yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn và yêu người thân cận như chính mình” (xLc 10,27). Và tuân giữ giới răn của Chúa là con đường đưa chúng ta đến hưởng sự sống đời đời.

          Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con biết yêu tha nhân như chính bản thân chúng con. Amen.
 
Lm. Giuse Nguyễn Minh Chánh