Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XVI Thường Niên C - Đón tiếp Chúa

Tin mừng Lc 10: 38-42: Câu chuyện trong bài Tin mừng còn làm nổi bật tính hiếu khách của chị em Mácta với Chúa Giêsu. Càng thân thiện thì họ càng quý trọng Chúa Giêsu, càng gia tăng lòng mến với Chúa Giêsu, càng tha thiết được tiếp đón Chúa Giêsu.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT 16 THƯỜNG NIÊN CTin mừng Lc 10: 38-42

 

ĐÓN TIẾP CHÚA

 
 
          1/ Câu chuyện của bài đọc một làm nổi bật tấm lòng chân thành và hiếu khách của ông Abraham. Dưới cụm sồi Mamri, Đức Chúa đã hiện ra với Abraham dưới dạng ba người khách. Khi nhìn thấy, ông Abraham vội vàng chạy ra đón khách, rạp xuống đất lạy và nói: “Thưa Ngài, nếu tôi đẹp lòng Ngài, thì xin Ngài đừng đi qua mà không ghé thăm tôi tớ Ngài” (St 18,3). Sau đó ông Abraham lấy nước cho ba vị khách rửa chân, lấy bột làm bánh, giết một con bê mềm ngon nhất làm thịt tiếp đãi khách. Tấm lòng hiếu khách của Abraham được đẹp lòng Đức Chúa. Để trả công cho ông, Đức Chúa phán với ông như sau: “Sang năm, tôi sẽ trở lại thăm ông, và khi đó bà Xara vợ ông sẽ có một con trai” (St 18,10). Có lẽ đây là niềm hạnh phúc và là niềm an ủi lớn nhất đối với vợ chồng ông Abraham, vì ông bà đã sống với nhau quá lâu mà chưa có con. Vì thế chính Chúa đã thực hiện lời hứa với ông Abraham và bà Xara là cho hai ông bà có người con là Isaac.

          2/ Câu chuyện trong bài Tin mừng còn làm nổi bật tính hiếu khách của chị em Mácta với Chúa Giêsu. Càng thân thiện thì họ càng quý trọng Chúa Giêsu, càng gia tăng lòng mến với Chúa Giêsu, càng tha thiết được tiếp đón Chúa Giêsu. Vì thế việc gia đình Mácta, Maria và Lagiarô mời Chúa Giêsu đến nhà, như muốn nói tấm lòng quý trọng trước một vị khách tốt lành là Chúa Giêsu. Và Chúa Giêsu rất quý mến về tấm lòng chân thành hiếu khách của gia đình cô Mácta. Vì vậy Chúa xem việc làm của gia đình Mácta là “Việc tốt nhất và sẽ không bị ai lấy đi” (Lc 10,42).

          3/ Suy nghĩ về thái độ của Abraham với ba vị khách, về sự đón tiếp của gia đình cô Mácta với Chúa Giêsu, chúng ta rút bài học gì cho cuộc sống hằng ngày của mình. Hằng ngày với thời gian của cuộc sống, ưu tiên hàng đầu của đời sống chúng ta là gì? Mình có xem việc đón rước Chúa trong cuộc sống mỗi ngày là việc làm không thể thiếu không? Mình đã dành bao nhiêu thời gian để sống với Chúa, để hiệp thông trong Chúa, để ước muốn nên một với Chúa? Hạnh phúc của chúng ta ở đâu? Ở nơi Chúa hay là ở nơi của cải vật chất? Ở nơi Chúa là Chân Thiện Mỹ hay là nơi những quyến rũ của thế gian được bày vẽ qua những hình thức tinh vi  rất hấp dẫn…

          4/ Gia đình ông Abraham được Chúa chúc phúc vì ông đã “phung phí” thời giờ để tiếp đón Chúa. Gia đình cô Mácta đã “chọn phần tốt nhất và không bị ai lấy đi” vì họ đã “hy sinh” thời gian để mời Chúa đến với mình. Cuộc sống của chúng ta sẽ là những chuỗi ngày được Chúa chúc phúc, khi chuỗi thời gian trong ngày sống sẽ là sự khao khát Chúa không ngừng, là thời gian sống trong sự gặp gỡ và đối thoại thân tình với Chúa, là ước muốn nên một với Chúa trong ánh mắt, lời nói và hành động với tha nhân, nhất là những người đau khổ bất hạnh.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con luôn có niềm vui khi gặp gỡ và đón rước Chúa Giêsu trong cuộc đời chúng con. Amen.
 

Lm. Giuse Nguyễn Minh Chánh