Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XVI Thường Niên C - Lm. Alfonso

Tin Mừng Lc 10: 38-42: Và trong Tin Mừng hôm nay Chúa gọi Matta: “Matta, Matta”, con băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá. Chỉ có một sự cần mà thôi...
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN C


 

 
Bài đọc 1: St 18,1-10a

“Đối với Thiên Chúa có gì khó đâu. Ta trở lại thăm ông và Sara được một đứa con trai”.

Trích sách Sáng Thế.

Trong những ngày ấy, Chúa hiện ra cùng Abraham dưới chòm cây ở Mambrê, đang lúc ông ngồi ở cửa lều giữa trưa nóng bức. Ông ngước mắt lên thấy ba người nam xuất hiện, đứng gần ông: Vừa trông thấy, từ cửa lều, ông chạy ra đón các vị ấy, rồi sấp mình lạy và thưa rằng: “Lạy Chúa, nếu con được đẹp lòng Chúa, xin đừng bỏ đi qua, con xin lấy ít nước để các Đấng rửa chân, và nghỉ mát. Con xin đem ít bánh mời các Đấng dùng để lấy sức lại rồi sẽ đi: chính vì thế mà các Đấng đã ghé vào nhà con”. Các Đấng ấy nói: “Như ông đã ngỏ, xin cứ làm”.

Abraham liền vào lều, và bảo Sara rằng: “Hãy mau mau trộn ba đấu bột làm bánh nướng”. Còn ông, ông chạy đến đoàn bò bắt một con bê non hảo hạng, trao cho đầy tớ đem đi nấu. Ông lấy bơ sữa và thịt bê đã chín, dọn ra trước mặt các Đấng. Chính ông đứng hầu các Đấng dưới bóng cây.

Ăn xong, các Đấng hỏi Abraham rằng: “Sara bạn ông đâu?” Ông trả lời: “Kìa, bạn con ở trong lều”. Một Đấng nói tiếp: “Độ này sang năm, khi Ta trở lại thăm ông, thì cả hai vẫn còn mạnh khoẻ, và Sara bạn ông sẽ được một con trai”. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 14,2-3ab.3cd-4ab.5

Đáp: Lạy Chúa, ai được cư ngụ trên núi thánh của Chúa? (c.1a)

1) Người sống thanh liêm và thực thi công chính, và trong lòng suy nghĩ điều ngay, và lưỡi không bịa lời vu khống.

2) Người không làm ác hại bạn đồng liêu, cũng không làm nhục cho ai lân cận. Người coi rẻ đứa bất nhân, nhưng kính yêu những ai tôn sợ Chúa.

3) Người không xuất tiền đặt nợ thu lời, cũng không ăn hối lộ hại người hiền lương. Người thực thi những điều kể đó, thì muôn đời chẳng có lung lay.

BÀI ĐỌC II: Cl 1,24-28

“Mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thuở, nhưng nay đã được tỏ bày cho các thán
h”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôsê.

Anh em thân mến, hiện nay tôi vui sướng trong những đau khổ tôi phải chịu vì anh em. Tôi bổ khuyết nơi thân xác tôi những gì còn thiếu sót trong cuộc thương khó của Đức Kitô, để Hội thánh là thân xác của Người được nhờ. Tôi đã được trở thành người phục vụ Hội thánh theo sự an bài của Thiên Chúa, Đấng đã trao phó cho tôi rao giảng đầy đủ lời Chúa, đó là mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thuở qua muôn thế hệ, nhưng nay đã được tỏ bày cho các thánh của Người. Thiên Chúa muốn tỏ bày cho họ biết thế nào là sự phong phú vinh quang của mầu nhiệm nơi dân ngoại, tức là Đức Kitô trong anh em, Người là niềm hy vọng vinh quang. Tôi loan báo Người, cảnh tỉnh mọi người, đem tất cả khôn ngoan mà dạy dỗ mọi người, để làm cho mọi người nên hoàn hảo trong Đức Giêsu Kitô. Đó là lời Chúa.

Alleluia, alleluia (Mt 4,4b): Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. Alleluia.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 10,38-42)

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: “Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với”. Nhưng Chúa đáp: “Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất”. Đó là lời Chúa

Suy niệm

Trong kho tàng văn học Việt Nam, thi sĩ Nguyễn Khuyến đã viết một bài thơ kể về một tình bạn: “Bạn Đến Chơi Nhà”

Đã bấy lâu nay bác tới nhà,

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa.

Ao sâu, nước cả, khôn chài cá;

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.

Cải chửa ra hoa, cà mới nụ;

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa.

Đầu trò tiếp khách, trầu không có,

Bác đến chơi đây, ta với ta.

Những câu thơ bộc lộ thật rõ nét tình cảm chân thành đối với bạn. Đó là một tình cảm thiêng liêng cao quý. Mối tương quan bạn bè ở đây được xây dựng trên cơ sở vững chắc là tình cảm yêu thương chân thật, không màng đến vật chất, lợi lộc.

Trên hành trình rao giảng, thỉnh thoảng Chúa Giêsu cũng có những nơi dừng chân, tiện dịp ghé qua thăm những người thân, bằng hữu. Lần này, thánh sử Luca cho chúng ta về một hoàn cảnh Chúa ghé vào thăm, làng Bêthania. Nơi đây có một gia đình mà Chúa Giêsu rất yêu quý, đó là gia đình của chị em Martha, Maria và Lazarô. 

Lúc Chúa tới, Martha rất hiếu khách tiếp đón Chúa vào nhà, tất bật lo lắng nào là chỗ nghỉ tốt nhất, trổ tài nữ công gia chánh chuẩn bị bữa ăn thịnh soạn nhất. Martha rất đảm đang trong việc phục vụ, điều đó thật là đáng khen. Tuy nhiên, dường như trong việc phục vụ này có một chút so đo tính toán. Martha cho rằng Maria em cô lười biếng, lánh nặng tìm nhẹ. Đến lúc không còn kiềm chế được nỗi ấm ức của mình, cô đã chạy đến trước Chúa. “Em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với”. Tấm lòng cô yêu mến Thầy với nhóm môn đệ khiến cô tự tâm cố gắng trong việc phục vụ. Nhưng giờ đây cô lại xem mình như là kẻ hầu hạ, để rồi lòng không vui, việc phục vụ trở nên gánh nặng, không còn nhìn người em mình với ánh mắt tích cực, dẫn tới việc cô trách móc luôn cả Chúa, tại vì Chúa mà em cô ngồi đó, không xuống phụ chị việc làm bếp.

 Thử hỏi nếu chúng ta là một người khách tới thăm bạn mình, chúng ta có muốn bị để lẻ loi, trong khi gia chủ lo làm bếp núc dưới nhà. Chúng ta là những người khách, tới thăm bạn vì muốn hàn thuyên với bạn hay vì để được no bụng, cái nào quan trọng hơn?

Chúa Giêsu không phủ nhận tất cả sự quan tâm lo lắng của Martha, và Người cũng đang quan sát, chú ý đến cô. Có thể nói Người “đang đi guốc trong bụng” cô, nên Người mới bảo cô: “Con lo lắng nhiều chuyện quá”. Chúa Giêsu muốn cho thấy chỉ có một điều cần thiết và quan trọng hơn hẳn đó là lắng nghe Lời Chúa. Lo lắng cho Chúa là điều đáng quý, nhưng để hết tâm trí để nghe Lời Ngài mà thực thành theo, lại còn đáng trân trọng hơn.

Nếu như Martha trách móc Chúa thì Chúa lại dùng tiếng gọi thân thương để thức tỉnh cô: “Martha, Martha!” Chúa nhẹ nhàng chỉ bảo cho Martha và mỗi chúng ta biết rằng “chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất”. Vâng, thay vì lo lắng với lương thực trần thế miếng đói miếng no, Chúa Giêsu lấy hình ảnh cô Maria ngồi bên chân Chúa và nghe Lời Chúa để dạy chúng ta về việc biết lo cho lương thực thiêng liêng. Chính Lời Chúa là Thần Lương mới có thể biến đổi chúng ta từng ngày, thay đổi từ cách suy nghĩ, lối sống cho đến việc dấn thân và cung cách phục vụ vô vị lợi vì nước Trời. Một khi chúng ta chọn Chúa là hạnh phúc và no đủ cho đời mình vì đó là phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất. Còn khi chúng ta gắng sức chạy đôn chạy đáo, tất bật với miếng cơm manh áo mà thiếu Lời Chúa soi dẫn, chúng ta dễ sống cho ý riêng mình mà thôi.

Khi nói về tinh thần phục vụ, Mẹ Têrêsa thành Calcutta chia sẻ như sau:

"Không cầu nguyện thì không có đức tin,

Không có đức tin thì không có tình mến,

Không có tình mến thì không có phục vụ,

Không có phục vụ thì không có niềm vui, không có bình an."

Bốn bước căn bản Cầu nguyện-Đức Tin-Tình mến-Phục vụ mà mẹ Têrêsa đưa ra giúp chúng ta nhận ra rằng để có thể phục vụ được, trước tiên hãy ngồi lại cầu nguyện với Chúa và bên Chúa, từ đó đức tin của chúng ta mới được củng cố. Và khi chúng ta đủ tin, đủ yêu, chúng ta sẽ sẵn sàng dấn thân không mỏi mệt. Vậy, lạy Chúa, xin cho con dành giờ phút trong ngày để lắng đọng, siêng năng gẫm suy lời Chúa để biết thánh ý Chúa muốn trên cuộc đời con. Amen.

Lm. Alfonso