Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XVI Thường Niên C Ngày 17-07-2016 - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 10, 38-42: Matta lại quá chú trọng đến việc chuẩn bị tiệc tùng. Cô muốn làm một bữa ăn thật thịnh soạn để thết đãi Chúa.
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN
 NGÀY 17-7-2016

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 10: 38-42)
 
 38 Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà.39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy.40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay! "41 Chúa đáp: "Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá!42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi."

SUY NIỆM

Đoạn Tin Mừng này cũng gợi lên một cuộc viếng thăm đầy tình người mà Chúa Giêsu dành cho gia đình Matta và Maria. Cả hai cô đều vui mừng vì có Chúa viếng thăm. Người thì tất bật công việc nấu nướng. Kẻ thì say mê chuyện trò bên Chúa. Thật là hạnh phúc cho gia đình vì có Chúa hiện diện. Thế nhưng, Matta lại quá chú trọng đến việc chuẩn bị tiệc tùng. Cô muốn làm một bữa ăn thật thịnh soạn để thết đãi Chúa. Cô còn muốn cả cô em của mình ngưng trò chuyện với Chúa để cùng giúp cô chuẩn bị bữa ăn. Vì thế, Matta mạnh dạn đề nghị với Chúa: “Xin Thầy hãy nói với Maria giúp con một tay”.
 
Và lời đề nghị này xem ra không được chấp nhận. Vì Chúa đến không vì miếng ăn. Chúa đến không nhằm để người khác phục vụ mình. Sự hiện diện của Chúa là để nói lên sự quan tâm, tình liên đới và cảm thông. Thế nên, Chúa đã nói với Matta: "Matta, con lo lắng nhiều chuyện, điều quan trọng nhất không phải là việc phục vụ Chúa, mà hệ tại ở việc lắng nghe lời Chúa dạy bảo".
 
Trong cuộc sống xem ra tất bật như ngày hôm nay, người ta ít có thời giờ để tâm sự với nhau; người ta càng ít có thời giờ để viếng thăm nhau. Nếu không có tâm sự sẽ không có sự hiểu biết, sẽ không có sự cảm thông lẫn nhau. Nếu không có viếng thăm thì tình người sẽ phôi phai theo thời gian. Đôi khi ngay những người trong gia đình cũng chẳng có thời giờ viếng thăm nhau hay chuyện trò với nhau.
 
Nếu thiếu sự viếng thăm thì tình người như xa dần. Thiếu sự đối thoại sẽ đánh mất sự cảm thông. Vì tình yêu đích thực không dừng lại ở đầu môi chóp lưỡi. Tình yêu không dừng lại ở việc chạnh lòng thương xót mà phải dấn thân để xoa dịu những nỗi đau của nhau. Tình yêu đích thực luôn đòi hỏi sự gần gũi, sự cảm thông và nâng đỡ. Chính nhờ sự gần gũi mà người ta mới hiểu nhau, thông cảm với nhau và nâng đỡ cho nhau.
 
Ước gì mỗi người chúng ta hãy biết dành thời giờ cho nhau qua những việc viếng thăm, qua những việc giúp đỡ, qua sự quan tâm đầy tình người, Ước gì mỗi người chúng ta hãy biết quên đi cái tôi của mình để lo cái lo của anh chị em, để biết sống vì mọi người, để cùng nhau xây dựng một cuộc sống đầy ắp tình yêu thương. Amen.

 GKGĐ Giáo Phận Phú Cường