Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XVI Thường Niên năm C

Tin Mừng Lc 10, 38 – 42: “Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN – NĂM C
Tin Mừng: Lc 10: 38 – 42
 
38 Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà.39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy.40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay! "41 Chúa đáp: "Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn
khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! 42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri- a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi".

SUY NIỆM

Cho dẫu đối diện với bao nhiêu là vấn nạn của thời đại, và những tai tiếng trong Giáo Hội tạo ra khủng hoảng về đời sống đức tin của các tín hữu, Đức Phanxicô đang vất vả để tìm những giải đáp hầu có thể đưa ra những chỉ dẫn giúp con người hôm nay gặp gỡ được chân lý, và người tín hữu tìm lại bình an, ngài cũng không bao giờ bỏ qua những giây phút cầu nguyện, gặp gỡ riêng tư với Chúa. Bởi chính trong những lo toan của công việc mục vụ, bao vấn đề phải giải quyết, Đức Thánh cha cũng đã cảm nhận được điều mà Chúa Giêsu nói với Martha: “Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” Vâng, chỉ có thể tìm thấy sức mạnh, nguồn động lực và sự khích lệ trong khi thi hành công việc mục vụ, cũng như giải quyết các công việc với tư cách là thủ lãnh, Đức Thánh cha đã không tìm nơi đâu khác ngòai những giây phút chiêm niệm bên Thánh Thể Chúa:

 “Nếu nhìn lên Chúa Giêsu, chúng ta sẽ thấy trước bất kỳ một biến cố hay quyết đinh quan trọng nào, chính Người cũng cầu nguyện sốt sắng và lâu giờ. Chúng ta hãy học cách nuôi dưỡng chiều kích chiêm niệm, dù cho đang ở giữ sóng gió do trách nhiệm cấp bách, nặng nề. Và sứ vụ càng mời gọi chúngcon bước ra khỏi biên cương của cuộc đời, chúng con càng phải hiệp nhất tâm hồn mình với tâm hồn của Chúa Kitô, Đấng đầy nhân từ và yêu thương” (trích trong cuốn 365 ngày với Đức Phanxicô).

Những giây phút chiêm niệm không là hành vi dành riêng cho một ai, nhưng tất cả mọi Kitô hữu đều được mời gọi hãy tìm cho mình những giây phút tĩnh lặng để gặp gỡ và lắng nghe tiếng Chúa. Bởi chỉ bên Chúa, người Kitô hữu chúng ta mới có thể khám phá ra năng lực giúp chúng ta sống một cuộc đời Kitô hữu đích thật. Nói như Đức Thánh cha Bênêdictô XVI: Chính lúc chúng ta cầu nguyện “chúng ta có thể rút ra nước để nuôi dưỡng đời sống tâm linh của mình và biến đổi cuộc đời mình. Thiên Chúa kéo chúng ta về phía Ngài, làm cho cho chúng ta trèo lên ngọn núi thánh thiện, bằng cách cung cấp cho chúng ta ánh sáng và ơn an ủi dọc đường để chúng ta có thể đến gần Ngài hơn”

Hơn nữa, trong cuộc sống thường ngày chúng ta có quá nhiều áp lực, chúng ta phải làm gì để có thể tìm được sự bình an thư thái? Chỉ có con đường tốt nhất mà Maria đã chỉ cho chúng ta: hãy đến với Chúa Giêsu và chăm chú nghe lời Người. Bởi chính nơi môi miệng Chúa Giêsu chúng ta sẽ nghe được tiếng nói yêu thương, và không có gì an ủi, và vui mừng hơn khi chúng ta nghe được tiếng nói yêu thương này.

Thật vậy, giữa muôn vàn bận rộn lo toan, tình yêu Chúa sẽ dìu chúng ta vào trái tim êm ái của Người để chúng ta được nghỉ ngơi, được ôm ấp. Quả thật, ân sủng Chúa là động lực, là sức mạnh giúp chúng ta nhận ra những nỗi buồn, những vất vả, những khổ đau mà chúng ta đối diện trong cuộc sống không còn là mối đe dọa luôn hành hạ chúng ta, làm cho chúng ta bất an, nhưng ngược lại chính trong Trái tim Chúa chúng ta nhận ra điều mà Thánh Phaolô đã cảm nghiệm trong lúc cầu nguyện: “Cho nên tôi rất hân hoan hãnh diện về những yếu đuối của tôi, để quyền năng của Ðức Kitô được ở trong tôi. Vì thế tôi chấp nhận sự yếu đuối, nhục nhã, khổ cực, ngược đãi, khốn cùng vì Ðức Kitô. Bởi khi tôi yếu đuối là lúc tôi mạnh mẽ” (2Cr. 12, 9-10). Đó có thể là lý do để Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không đọc bài phát biểu tại trại tử thần Auschwitz nhân dịp tông du Ba Lan vào ngày 29-7- 2016 trong khuôn khổ Ngày Giới Trẻ Thế Giới, để chỉ âm thầm cầu nguyện và xin Chúa cho ngài ân sủng để rơi lệ.

Lạy Chúa, thế giới hôm nay quá ồn ào, con người bị lôi cuốn vào bao nhiêu là những sinh hoạt nhộn nhịp, và hầu như lãng quên sự hiện diện của Thiên Chúa. Đó là một khiếm khuyết rất lớn, vì sự lãng quên này mà bao nhiêu sự ác xuất hiện, con ngừoi ngày càng trở nên xa lại với nhau. Xin cho chúng con những Kitô hữu, biết hồi tâm trở về tìm gặp cho được Chúa, bởi chỉ có sự gặp gỡ này mới giúp chúng con tìm được an bình. Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tìm cho mình những khỏang lặng trong cuộc sống, để chúng con gặp được Chúa. Amen

Lm. Antôn Hà Văn Minh