Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XVII Thường Niên B - Lm. Alfonso

Tin mừng Ga 6: 1-15: Lòng quảng đại của Thiên Chúa không thực hiện cách cô đơn nhưng cần có sự đáp lại. Người cần những con người dám dấn thân làm việc thiện nguyện.

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN B

NGÀY 29/07/2018
Bài đọc I: "Họ ăn xong mà hãy còn dư" (2V 4,42-44)

Bài trích sách các Vua quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, có một người từ Baal-Salisa mang đến dâng cho người của Thiên Chúa bánh đầu mùa, hai mươi chiếc bánh mạch nha và lúa mì đầu mùa. Người của Thiên Chúa liền nói: "Xin dọn cho dân chúng ăn." Đầy tớ của người trả lời: "Tôi dọn bấy nhiêu cho một trăm người ăn sao?" Nhưng Người ra lệnh: "Cứ dọn cho dân chúng ăn, vì Chúa phán như sau: "Người ta ăn rồi mà sẽ còn dư." Đoạn người dọn cho họ ăn mà còn dư đúng như lời Chúa phán. Đó là Lời Chúa.

Đáp ca: Tv 144,10-11.15-16.17-18

Lạy Chúa, Chúa mở rộng bàn tay ra, và thi ân cho chúng con được no nê.

1. Lạy Chúa, mọi công cuộc của Chúa hãy ca ngợi Chúa, và các thánh nhân của Người hãy chúc tụng Người. Thiên hạ hãy nói lên vinh quang nước Chúa, và hãy đề cao quyền năng của Người.

2. Muôn loài để mắt cậy trông vào Chúa, và Người ban lương thực cho chúng đúng theo giờ. Chúa mở rộng bàn tay ra, và thi ân cho mọi sinh vật được no nê.

3. Chúa công minh trong mọi đường lối, và thánh thiện trong việc Chúa làm. Chúa gần gũi mọi kẻ kêu cầu Người cách thành tâm.


Bài đọc II: "Chỉ có một thân thể, một Chúa, một đức tin và một phép rửa" (Ep 4,1-6)

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông Đồ gởi tín hữu Êphêsô.

Anh chị em thân mến, tôi là tù nhân trong Chúa, tôi khuyên anh chị em hãy ăn ở xứng đáng với ơn kêu gọi anh chị em đã lãnh nhận. Anh chị em hãy hết lòng khiêm nhượng, hiền hậu, nhẫn nại, chịu đựng nhau trong đức ái; hãy lo bảo vệ sự hợp nhất tinh thần, lấy bình an hòa thuận làm giây ràng buộc: chỉ có một thân thể và một tinh thần, cũng như anh chị em đã được kêu gọi đến cùng một niềm hy vọng. Chỉ có một Chúa, một đức tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa là Cha hết mọi người, Đấng vượt trên hết mọi người, hoạt động nơi mọi người, và ở trong mọi người. Đó là Lời Chúa


Alleluia, Alleluia (Gioan 15,15)

Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết." - Alleluia.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 6,1-15)

1Khi ấy, Chúa Giêsu đi sang bên kia biển Galilêa, cũng gọi là Tibêria. 2Có đám đông dân chúng theo Người, vì họ đã thấy những phép lạ Người làm cho những kẻ bệnh tật. 3Chúa Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. 4Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do Thái đã gần tới. 5Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám rất đông dân chúng đến với Người. Người hỏi Philipphê: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?” 6Người hỏi như vậy có ý thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm. 7Philipphê thưa: “Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút”. 8Một trong những môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng: 9“Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người”. 10Chúa Giêsu nói: “Cứ bảo người ta ngồi xuống”. Nơi đó có nhiều cỏ, người ta ngồi xuống, số đàn ông độ năm ngàn. 11Bấy giờ Chúa Giêsu cầm lấy bánh và khi đã tạ ơn, Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, và cá cũng phân phát như thế, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích. 12Khi họ đã no nê, Người bảo các môn đệ: “Hãy thu lấy những miếng còn lại, kẻo phí đi”. 13Họ thu lại mười hai thúng đầy bánh vụn do năm chiếc bánh lúa mạch người ta đã ăn mà còn dư. 14Thấy phép lạ Chúa Giêsu đã làm, người ta đều nói rằng: “Thật ông này là Đấng Tiên tri phải đến trong thế gian”. 15Vì Chúa Giêsu biết rằng người ta sẽ đến bắt Người để tôn làm vua, nên Người lại trốn lên núi một mình. Đó là lời Chúa.

Suy niệm:

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Phụng vụ Giáo hội cho chúng ta được tiếp cận phép lạ Hóa bánh ra nhiều, là phép lạ của lòng quảng đại của Thiên Chúa đối với con người. Một Thiên Chúa không chỉ lo cho phần hồn của con người được cứu độ, mà còn lo cho phần xác được nhu cầu thiết yếu “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” (Ga 6,5).


Lòng quảng đại của Thiên Chúa không thực hiện cách cô đơn nhưng cần có sự đáp lại. Người cần những con người dám dấn thân làm việc thiện nguyện. Chúa Giêsu huấn luyện cho người môn đệ Chúa biết ưu tư như Người, và mời gọi mọi người cộng tác với Chúa để lòng quảng đại được lan rộng ra. Đó chính là một Philipphê cần phải giải quyết cho những nhu cầu cơm ăn áo mặc và tôn giáo để thờ phượng là những nhu cầu căn bản nhất của con người. Đó chính là một Anrê nhanh trí quan sát và giới thiệu một bé trai, đây sẽ là ánh mắt của lòng trắc ẩn mau mắn nhận ra những mảnh đời bên cạnh cuộc sống của mình. Và đó chính là lòng quảng đại của em bé, sẵn lòng giao cho Chúa Giêsu năm chiếc bánh và hai con cá là tất cả những gì em có dầu ít ỏi như giọt nước giữa biển khơi, để chờ đợi điều kỳ diệu nào đó sẽ xảy ra, vì em cũng như đám đông dân chúng lên tới hàng ngàn người đã bị lôi cuốn quên cả cái đói mà đi theo lắng nghe lời dạy như Đấng có uy quyền. Đó cũng chính là các tông đồ ổn định chỗ ngồi cho từng nhóm nhỏ, như là những nhà lãnh đạo các giáo đoàn sau này. Và khi bánh và cá đã hóa ra nhiều rồi, Chúa nhờ các tông đồ đi phân phát cho dân chúng để ai nấy được no đủ, nhưng cũng không phải vì thấy thừa thải mà lại phí đi. Đó là sau khi mọi người được no nê, các tông đồ thu lượm những phần dư còn lại.

Chúng ta thấy, tài nguyên trên trái đất này không phải là vô hạn. Và làm sao để hoa quả của tài nguyên ấy được phân bố đồng đều cho mọi người để không ai phải đói nghèo. Thế mà ở miền này xứ nọ trên thế giới lại còn những người đói nghèo trong khi 80% của cải trên trái đất này đang nằm trong tay 20% những người giàu sang phú quí và nhóm lợi ích.

Chúng ta không thể làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, nhưng chúng ta được mời gọi sẻ chia cơm bánh, tiền nong của ta cho anh chị em có hoàn cảnh kém may mắn hơn chúng ta. Không phải đợi đến lúc chúng ta dư giả, nhưng ngay cả lúc như em bé chỉ có vài ba chiếc bánh cũng hãy mở rộng vòng tay để sẻ chia. Chúa Giêsu vẫn đang hỏi từng người chúng ta: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết cảm tạ ơn Chúa vì chúng con không phải thiếu thốn, và biết ý thức để sẻ chia cho anh chị em mình. Đó là trách nhiệm và thể hiện tình liên đới với nhau, như Chúa đã quảng đại cho chúng con vậy. Chúa đã quảng đại tiếp tục trao ban chính Mình Máu Chúa để nuôi dưỡng chúng con trong bữa tiệc Thánh Thể vậy. Amen.Lm. Alfonso