Clock-Time

Suy niệm Chúa Nhật XVIII Thường niên C - Đi tìm hạnh phúc

Tin mừng Lc 12: 13-21 Ngoài việc đi tìm những gì cần thiết để phục vụ những nhu cầu cuộc sống là điều tự nhiên và chính đáng, nhưng con người phải ra sức tìm kiếm...
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN NĂM C

ĐI TÌM HẠNH PHÚC


(Gv 1,2 – 2,21-23; Cl 3,1-5,9-11; Lc 12: 13-21)

 
1/Sống ở đời thường nhiều người hay nghĩ đến là phải có tiền. Vì những sinh hoạt của con người từ việc lớn đến việc nhỏ cũng phải cần đến tiền: Xây nhà thờ, xây bệnh viện, xây trường học, sinh nhật, cưới hỏi, từ thiện…tất cả đều phải có tiền.

Từ định hướng tiền là không thể thiếu cho sinh hoạt của con người, nên đa số người đã dồn hết  sức lực, khả năng, tâm trí, thời giờ đề tìm mọi cách kiếm tiền càng nhiều càng tốt. Cho dẫu những việc họ làm đem lại thiệt hại thất thoát cho người khác, cho tập thể, đất nước, hay dù những hành vi của họ trái ngược với lương tâm, với nhân phẩm của con người, nhưng nếu là lợi nhuận thì họ sẵn sàng làm tất cả, miễn sao có tiền là tốt rồi!

2/Khi con người bị chìm đắm vào những cái giới hạn mau qua nơi trần thế là vật chất và tiền bạc, thì những lời khuyên của Thánh Phaolô trong Bài đọc II:  “Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới”(Cl 3,2), còn có tác dụng gì cho cuộc sống nữa hay không? Vì  những lời khuyên này, thánh Phaolô giúp chúng ta khẳng định dứt khoát: Ngoài việc đi tìm những gì cần thiết để phục vụ những nhu cầu cuộc sống là điều tự nhiên và chính đáng, nhưng con người phải ra sức tìm kiếm những điều cao hơn, ý nghĩa hơn, đó là chính Chúa. Vì Chúa là hạnh phúc vĩnh cửu của con người, là tương lai cuối cùng mà con người phải đạt tới.

3/Chúa Giêsu đã khẳng định: “Ta đến để cho họ được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Sự sống Chúa mang đến cho trần gian không phải là sự sống vật chất chóng qua nay còn mai mất, nhưng sự sống Chúa mang đến cho con người đó là sự sống bất diệt không bị giới hạn bởi cái chết. Vì thế trong cuộc sống nếu con người chỉ bon chen tìm kiếm thật nhiều tiền, hay nhờ đồng tiền để tiềm mọi cách kéo dài sự sống tạm bợ, bỏ qua thái độ dấn thân tích cực để tìm sự sống vĩnh cửu, thì đó là một sai lầm rất lớn. Cái sai lầm này không ít người đã mắc phải, vì họ nuôi bản thân mình bằng những cái giả dối, phù phiếm, tạm bợ. Đây là  chính là những người khờ dại mà Chúa đã nói trong Tin mừng.

4/Theo Kinh thánh, những người khờ dại là những người chỉ biết chọn  những gì nhất thời, không nghĩ đến tương lai lâu dài của kiếp sống, không nghĩ đến kết thúc mai sau của kiếp người. Đây cũng là cách sống chọn lựa của ông phú hộ trong bài Tin mừng hôm nay. Ông ta chỉ còn gang tấc để sống trên trần gian, nhưng vẫn tham vọng mãi mê đập phá những kho lẫm nhỏ, xây những kho lẫm lớn, để chất chứa những của cải mà ông đã thu góp từ lâu. Phải nói ông phú hộ này quá ưu tiên và quá bận tâm cho cuộc sống sắp tàn lụi của mình. Vì ông biết rằng chẳng bao lâu nữa là mình sẽ hết đời, vì vậy ngu gì mà không tận hưởng những ngày còn lại, dại gì mà không tìm mọi cách để hưởng thụ những gì mình đã làm ra. Quả thật, những dự định ấy đã dẫn ông phú hộ đi vào một tương lai mù mịt. Ông ta nghĩ rằng mình sẽ kéo dài thêm được sự sống nhờ những của cải  mà ông đang có. Nhưng thật ra những gì mà ông đang tìm kiếm đó là những thứ không có sự sống, thậm chí còn giết chết sự sống của ông. Vì Chúa đã nói “Nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống thì nào có lợi ích gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình”(Mt 16,26).

5/Thiên Chúa là Cha nhân từ, Chúa luôn muốn chúng ta được thành công trong cuộc sống. Thành công mà chúng ta đạt được chắc chắn không phải là tiền bạc của cải, vì đó cũng không phải là cái Chúa mong muốn. Vì của cải vật chất không phải là mục tiêu tối hậu của con người, nhưng nó là phương thế để dẫn con người đến hạnh phúc thật sự. Chúa đã từng khuyên chúng ta đừng lo đi tìm những điều tạm bợ nơi vật chất làm mất định hướng cho kiếp sống, nhưng Ngài khuyên chúng ta: “Trước hết hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn các thứ kia Người sẽ thêm cho”(Mt 6,33).

6/Trong cuộc sống nếu có tiền của thật nhiều mà con người vẫn đói khác Chúa thì đó cũng chỉ là “hư không”, cuộc sống chỉ mang dáng vẻ bên ngoài, không có phẩm chất đích thực của người Kitô hữu. Cuộc sống như thế chưa gọi là thành công nhưng là thất bại. Vì không có Chúa thì làm sao được đứng vững, làm sao được tốn tại, làm sao được hạnh phúc, làm sao được sống dồi dào.

Như vậy trên đường đi tìm hạnh phúc cho cuộc sống, sẽ không có gì đem lại hạnh phúc thật cho chúng ta là ngoài Chúa. Và Chúa sẽ đáp lại ước vọng thâm sâu nhất của con người. Vì Chúa đã từng nói: “ Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”(Mt 4,4). Hay trong diễn từ về Bánh Hằng Sống Chúa đã nói: “ Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi thì được sống đời đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết” (Ga 6,54).

Khi chúng ta tin và khám phá con đường hạnh phúc cho cuộc sống hôm nay và tương lai. Như vậy lẽ nào chúng ta lại không hy sinh, không can đảm từ bỏ những con đường tìm kiếm hạnh phúc nhất thời nơi của cải vật chất, để đi theo con đường hạnh phúc muôn đời là chính Chúa. Chúng ta sẽ thành công, khi hằng ngày chúng ta khiêm tốn lần bước tìm kiếm Chúa là hạnh phúc muôn đời nơi Lời Chúa và Thánh Thể.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cầu cùng Chúa ban ơn hạnh phúc đời đời cho chúng con là kẻ có tội.Amen.

L.m Giuse Nguyễn Minh Chánh