Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XVIII Thường Niên C

Tin Mừng Lc 12: 13-21 Trong trang Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã minh định cách rõ ràng: Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN NĂM C

chúa nhật xviii thường niên c

 

Suy Niệm Ngày 31-07-2016

Tin Mừng Lc 12: 13-21


13 Có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng: "Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi."14 Người đáp: "Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh? "15 Và Người nói với họ: "Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu." 16 Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này: "Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi,17 mới nghĩ bụng rằng: "Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu!18 Rồi ông ta tự bảo: "Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó.19 Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!20 Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: "Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?21 Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó."
 
SUY NIỆM

Đức tin không đưa người tín hữu ra khỏi cuộc sống hiện tại, không loại trừ những ưu tư và băn khoăn thường ngày của con người về những nhu cầu của cuộc sống, và cũng không biến người tín hữu thành những con người siêu thực. Tin vào Chúa Kitô, người tín hữu vẫn còn nguyên vẹn một con người sống trong trần thế với đầy những ước mơ và tham vọng, vẫn bị chi phối bởi lề thói xóm làng, tập tục truyền thống do cha ông để lại, luật lệ do xã hội hình thành. Đức tin không thay đổi thực tại trần thế mà người tín hữu đang mang vác, biến con người bình thường thành bất thường. Thế nhưng, đức tin cũng không được đồng hóa như là một thế lực mang tính trần thế, như một phương thế để giải quyết các vấn đề hoàn toàn thuộc thê trần.

Trong trang Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã minh định cách rõ ràng: Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?

Vậy đức tin mang lại điều gi cho cuôc sống trần gian này? Cuộc sống này không phải do Thiên Chúa tạo thành đó sao? Chẳng lẽ đức tin đứng ngoài cuộc của cuộc đời tôi? Đức tin và cuộc sống trần thế có một mối tương quan chặt chẽ. Biến cố Nhập thể của Đức Kitô đã nói lên mối tương quan nầy: Thiên Chúa làm người. Vâng, Thiên Chúa đã đến ở giữa con người, mặc lấy thân xác con người, để xẻ chia trọn vẹn thân phận làm người của con người. Vì thế, chính đức tin chỉ cho thấy ý nghĩa đích thực của cuộc sống đời này. Đức tin không thay đổi nhưng biến đổi hoàn cảnh sống để thắp sáng niềm hy vọng.

Đức tin chỉ cho biết niềm hy vọng của cuộc sống không phải ở những thực tại trần thế như danh vọng, tiền bạc, nhưng là tình yêu của Thiên Chúa, một tình yêu được cụ thể hóa nơi con người Đức Giêsu Kitô. Thật vậy, Chúa Kitô đã tỏ cho biết giá trị cuộc sống không là giàu tiền giàu bạc nhưng là giàu lòng nhân ái. Tiền bạc có thể sắm sửa tiện nghi, mang lại sự sung túc cho cuộc sống, nhưng không thể mang lại sự an vui đích thực bởi nó không tồn tại, mối mọt có thể đục khoét. Nó có mang nụ cười đó, nhưng rồi nụ cười sớm tàn, bởi nó cũng sớm lìa bỏ ta ra đi. Chỉ có lòng nhân ái mới có thể mang lại cho chúng ta niềm vui trường cửu, chỉ có lòng nhân ái là gia tài mà ta có thể mang theo sau khi chúng ta lìa bỏ trần gian này. Ca dao tục ngữ Việt nam cũng đã đề cao giá trị của lòng nhân ái:

Dù xây chín đợt phù đồ
Không bằng làm phước cứu cho một người
 
Tuy nhiên để lòng lòng nhân ái thực sự trở thành một gia sản quí báu không ai có thể cướp đi được, lòng nhân ái đó cần được ánh sáng đức tin soi dẫn tới gặp Đấng đầy lòng nhân ái và bao dung, Đức Giêsu Kitô, Người sẽ dạy chúng ta cách thế tích trừ kho tàng trên trời, hay nói cách khác Chúa dạy chúng ta biết cách thể hiện nhân ái. Đó là “Hãy yêu như Thầy yêu”. Lòng nhân ái khởi sự từ một tình yêu cho đi, đến trao ban tất cả cho người mình yêu. Một tình yêu mà Chúa Kitô đã nói: “không có tinh yêu nào trọng đại cho bằng chết cho người mình yêu. Lòng nhân ái chỉ có thể mang lại sự sống dồi dào khi lòng nhân ái được thể hiện bằng một tình yêu như Thiên Chúa yêu, một tình yêu trao ban tất cả, phục vụ với trọn con tim để mang thiện ích thiết thực cho người mình phục vụ. Nơi Chúa Kitô chúng ta tìm được một trái tim đầy nhân ái,  Người dong duổi trên các nẻo đường để cứu chữa, để ủi an, để giảng dạy yêu thương tha thứ, nơi Ngưởi chất chứa một trái tim nhảy cảm luôn thể hiện lòng thương xót, không kết án, không loại trừ, và cuối cùng là hiến thân thành của lễ cứu chuộc cho nhân loại.  

“Yêu như Chúa yêu” là cách thế sắm sửa cho mình một kho tàng đích thật, một kho tàng mang lại sự sống.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một đức tin để nhờ đó chúng con có thể minh định cách rõ ràng: mọi thứ ở trần gian rồi sẽ qua đi chỉ còn lại một tấm lòng nhân ái. Xin dạy Chúng con đừng mãi mê tích trữ của cải trần gian, nhưng hăng say sắm sửa kho tàng trên trời bằng cách tực thi yêu thương như Chúa dạy. Amen
 
Lm. Antôn Hà Văn Minh