Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXI Thường Niên - Lm. Alfonso

Lạy Chúa Giêsu, bỏ Thầy con biết theo ai? Xin nguyện theo chân Chúa, dù có phải bước đi trên con đường gập ghềnh chông chênh lên đồi Golgotha, dù có phải chịu cái khắc nghiệt của môi trường bệnh viện dã chiến, dù có phải sống khép kín nơi các khu vực cách ly, dù có phải chịu giãn cách xã hội, xin cho con ở bất cứ hoàn cảnh sống nào cũng được vững tin vào Ngài...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 22/08/2021

Lm. Alfonso

Bài đọc 1: Gs 24,1-2a.15-17.18b

“Chúng tôi sẽ tôn thờ Chúa, vì chính Người là Thiên Chúa chúng tôi”.

Trích sách ông Giosuê.

Trong những ngày ấy, Giosuê triệu tập tất cả các chi tộc lại ở Sikem, rồi gọi các kỳ lão, các thủ lãnh gia tộc, quan án, sĩ quan đến, và họ đứng trước mặt Thiên Chúa. Giosuê liền nói với toàn dân như thế này: “Nếu các ngươi không muốn tôn thờ Thiên Chúa, thì cho các ngươi lựa chọn: hôm nay, các ngươi hãy tuỳ ý chọn phải tôn thờ ai hơn: hoặc là các thần cha ông các ngươi đã tôn thờ ở Mêsôpôtamia, hoặc các thần của người xứ Amôrê, nơi các ngươi đang ở. Phần tôi và gia đình tôi, chúng tôi sẽ tôn thờ Chúa”. Dân trả lời rằng: “Không thể có chuyện chúng tôi bỏ Chúa mà tôn thờ những thần ngoại. Chúa là Thiên Chúa chúng tôi, chính Người đã dẫn chúng tôi và cha ông chúng tôi ra khỏi đất Ai Cập, khỏi nhà nô lệ. Người đã làm những việc kỳ diệu cả thể trước mắt chúng tôi và đã gìn giữ chúng tôi suốt con đường chúng tôi đã đi, giữa tất cả mọi dân chúng tôi đã đi qua. Chúa đã trục xuất tất cả những dân đó cũng như người Amôrê trên phần đất chúng tôi đã tiến vào”. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 33,2-3.16-17.18-19.20-21.22-23

Ðáp: Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn coi, cho biết Chúa thiện hảo nhường bao (c. 9a).

Xướng: Tôi chúc tụng Chúa trong mọi lúc, miệng tôi hằng liên lỉ ngợi khen Người. Trong Chúa, linh hồn tôi hãnh diện, bạn nghèo hãy nghe và hãy mừng vui. 

Xướng: Thiên Chúa để mắt coi người hiền đức, và tai Người lắng nghe tiếng họ cầu. Thiên Chúa ra mặt chống người làm ác, để tẩy trừ di tích chúng nơi trần ai. 

Xướng: Người hiền đức kêu cầu và Chúa nghe lời họ; Người cứu họ khỏi mọi nỗi âu lo. Thiên Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương giập nát. 

Xướng: Người hiền đức gặp nhiều bước gian truân, nhưng Thiên Chúa luôn luôn giải thoát. Người giữ gìn họ xương cốt vẹn toàn, không để cho một cái nào bị gãy. 

Xướng: Sự độc dữ sẽ sát hại đứa ác nhân; kẻ ghét người hiền sẽ phải đích thân đền tội. Thiên Chúa cứu chữa linh hồn tôi tớ của Người, và phàm ai tìm đến nương tựa nơi Người, người đó sẽ không phải đền bồi tội lỗi. 

Bài Ðọc II: Ep 5,21-32

“Mầu nhiệm này thật lớn lao: trong Ðức Kitô và trong Hội Thánh”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêsô.

Anh em thân mến, anh em hãy phục tùng nhau trong sự kính sợ Ðức Kitô. Người vợ hãy phục tùng chồng mình, như đối với Chúa: vì chồng là đầu người vợ, như Ðức Kitô là đầu Hội Thánh: chính Người là Ðấng Cứu Chuộc thân thể mình. Nhưng như Hội Thánh phục tùng Ðức Kitô thể nào, thì người vợ cũng phục tùng chồng mình trong mọi sự như vậy. Hỡi những người làm chồng, hãy yêu thương vợ mình, như Ðức Kitô yêu thương Hội Thánh và phó mình vì Hội Thánh, để thánh hoá Hội Thánh, khi Người dùng nước và lời hằng sống rửa sạch Hội Thánh, ngõ hầu bày tỏ cho mình một Hội Thánh vinh quang, không vết nhơ, không nhăn nheo hay phải điều gì khác tương tự, nhưng thánh thiện và vẹn tuyền. Cũng thế, người chồng phải yêu thương vợ mình như chính thân mình. Ai yêu thương vợ mình, là yêu thương chính mình. Vì không ai ghét thân xác mình bao giờ, nhưng nuôi dưỡng và nâng niu nó, như Ðức Kitô đối với Hội Thánh: vì chúng ta là chi thể của thân xác Người, do xương thịt Người. Bởi thế, người ta lìa bỏ cha mẹ mình mà kết hợp với vợ mình: và cả hai nên một thân xác. Mầu nhiệm này thật lớn lao, tôi muốn nói về Ðức Kitô và Hội Thánh. Ðó là lời Chúa.

Alleluia, alleluia! (Ga 10,27) – Chúa phán: “Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta; Ta biết chúng và chúng biết Ta”. – Alleluia.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6,61-70)

Khi ấy, có nhiều môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng: “Lời này chói tai quá! Ai nghe được!” Tự biết rằng các môn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Chúa Giêsu nói với họ: “Ðiều đó làm các con khó chịu ư? Vậy nếu các con thấy Con Người lên nơi đã ở trước thì sao? Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì? Nhưng lời Ta nói với các con là thần trí và là sự sống. Nhưng trong các con có một số không tin”. Vì từ đầu Chúa Giêsu đã biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Và Người nói: “Bởi đó, Ta bảo các con rằng: Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho”. Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui, không còn theo Người nữa. Chúa Giêsu liền nói với nhóm Mười Hai rằng: “Cả các con, các con có muốn bỏ đi không?” Simon Phêrô thưa Người: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Ðấng Kitô Con Thiên Chúa”. Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Như ông Giôsuê, kế nghiệp ông Môisen, lãnh đạo dân Do thái. Vào cuối đời mình, Giôsuê quyết định triệu tập toàn thể các chi tộc Israel ở Sikem vì muốn căn dặn những lời cực kỳ quan trọng cho dân Do Thái. Ông cho gọi các kỳ lão, thủ lãnh, quan án, sĩ quan tại địa danh Sikem, ở trung tâm Đất Hứa, nơi mà tổ phụ Ábraham trú ngụ đầu tiên khi đặt chân lên đất Canaan và là nơi vị tổ phụ dựng bàn thờ đầu tiên kính Chúa. Ông đòi hỏi dân phải có một sự chọn lựa dứt khoát hoặc là thờ lạy các thần ngoại ở địa phương, hoặc là cam kết phụng thờ một mình Đức Chúa, Thiên Chúa của họ: “Nếu các ngươi không muốn tôn thờ Thiên Chúa, thì cho các ngươi lựa chọn: hôm nay, các ngươi hãy tuỳ ý chọn phải tôn thờ ai hơn […]Phần tôi và gia đình tôi, chúng tôi sẽ tôn thờ Chúa”

Sự đòi hỏi tôn thờ một mình Thiên Chúa duy nhất càng được thể hiện rõ nét qua đoạn Tin mừng hôm nay. Sau khi Chúa Giêsu cho biết chính Người là lương thực trường sinh, “Ai ăn Thịt và uống Máu Tôi thì có sự sống đời đời”. Những lời này làm cho người nghe thấy không lọt lỗ nhĩ, họ đâm ra khó đón nhận. Tới nỗi những người Do Thái đang có mặt tại đó cũng như nhiều môn đệ của Chúa liền lẩm bẩm với nhau: “Lời này chói tai quá! Ai nghe được!” Từ chỗ xầm xì, dần dần họ lút lui, không còn làm môn đệ Chúa Giêsu nữa.

Trước sự việc nhiều người quay lưng rời bỏ Chúa Giêsu, liệu đó có phải là một sự thất bại trên hành trình truyền giáo chăng? Thay vì rút lại lời khẳng định của mình để cứu vãn tình thế hết sức có thể, hay là giải thích biện minh hoặc làm giảm nhẹ câu nói để làm hài lòng người nghe, Chúa Giêsu chất vấn những người còn lại: “Ðiều đó làm các con khó chịu ư? Vậy nếu các con thấy Con Người lên nơi đã ở trước thì sao? Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì?”

Chúa Giêsu đến không phải để chiều theo ý mọi người. Những lời của Chúa mà chúng ta khó đón nhận bằng lý luận của con người lại là lời chất vấn để mỗi người xác tín niềm tin của mình vào Chúa. Để có được đức tin, thật khó biết bao vì đức tin là một ân ban từ nơi Thiên Chúa: “Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho”. Tuy nhiên, đức tin luôn làm cho ta thấy chướng, vì tin là chấp nhận để cho mình được dẫn dắt hầu dấn thân vào một điều gì đó. Đức tin không ở trạng thái tĩnh như tin vào một giáo điều, mà luôn ở một trạng thái động vì người tín hữu tin vào một Đấng, Đấng ấy có tên là Giêsu. Để rồi sự dấn thân trong cuộc sống cũng là cách tương tác lại ân ban đức tin được trao ban.

Lời chất vấn của Chúa Giêsu liền tiếp theo sau là lời đòi hỏi những người ở lại không được lừng khừng, nhưng phải có một sự kiên định cho đức tin nơi bản thân mình. Vì thế, Chúa Giêsu mới hỏi Nhóm Mười Hai: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” Chúa Giêsu tiếp tục cho các môn đệ Người một sự tự do chọn lựa theo Người hay quay lưng bước đi. Vâng, chỉ có sự tự do chọn lựa mới đưa người ta tới sự trưởng thành, và ở đây là trưởng thành trong đức tin.

Simon Phêrô nhân danh nhóm Mười Hai đã mạnh dạn tuyên bố sự gắn bó của những người còn lại vào Chúa Giêsu: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Ðấng Kitô Con Thiên Chúa”. Có thể nói, sau khi Chúa Giêsu hé mở cho các môn đệ biết còn những sự lớn lao hơn nữa, chẳng hạn sự vinh thăng của Chúa Phục Sinh, giờ đây các môn đệ sẵn sàng tuyên xưng Thầy là Đấng Thánh, là Con Thiên Chúa. Để rồi các ông đã bỏ mọi sự để bước theo Người và không hối hận cho quyết định của mình, phó thác đời mình hoàn toàn vào Thầy Giêsu, vì đối với họ, Chúa Giêsu là Đấng “không ai có thể thay thế được”.

Như chúng ta biết, Giáo phận Phú Cường cũng như Tổng Giáo phận Sài Gòn đã lên tiếng mời gọi tình nguyện viên tham gia chống dịch. Đáp lại lời mời gọi ấy, đã có những tình nguyện viên gồm linh mục có, tu sĩ nam nữ các dòng cũng có và còn đông đảo anh chị em giáo dân mau mắn lên đường. Họ không bước đi “giống như con thiêu thân lao vào trò chơi thế gian”, nhưng với niềm tín thác vào Thầy Giêsu Chí Thánh, vì xác tín như lời vị Tông đồ Cả tuyên xưng: “Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời”. Họ chẳng phải là những nhân viên y tế được đào tạo trường lớp, nhưng nguyện ra đi. Họ tình nguyện dấn thân vào tuyến đầu để đem nghị lực sống cho anh chị em đang cần sự nâng đỡ, để đem sức mạnh Thần Khí đến cho anh chị em đang thiếu oxy, để an ủi những anh chị em vào giây phút cuối đời được vững tin và an lòng rằng Chúa Giêsu, Đấng Thánh của Thiên Chúa, Người là Chúa, và nơi Người có lời ban sự sống vĩnh cửu, tin cậy vào Người sẽ được trường sinh.

Lạy Chúa Giêsu, bỏ Thầy con biết theo ai? Xin nguyện theo chân Chúa, dù có phải bước đi trên con đường gập ghềnh chông chênh lên đồi Golgotha, dù có phải chịu cái khắc nghiệt của môi trường bệnh viện dã chiến, dù có phải sống khép kín nơi các khu vực cách ly, dù có phải chịu giãn cách xã hội, xin cho con ở bất cứ hoàn cảnh sống nào cũng được vững tin vào Ngài, Đấng đem lại niềm hy vọng duy nhất và sự sống vĩnh cửu cho con người. Amen.