Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXI Thường Niên C - Ai Sẽ Vượt Qua Cửa?

Tin mừng Lc 13: 22-30: Trả lời cho câu hỏi: Ai sẽ là người được cứu độ? Chúa Giêsu đã mời gọi: "Hãy cố gắng vào qua cửa hẹp". Nghĩa là phải cố gắng sống thực thi ý Chúa mới được vào.
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN NĂM C


NGÀY 25-08-2019
 

AI SẼ VƯỢT QUA CỬA?Trả lời cho câu hỏi: Ai sẽ là người được cứu độ? Chúa Giêsu đã mời gọi: "Hãy cố gắng vào qua cửa hẹp". Nghĩa là phải cố gắng sống thực thi ý Chúa mới được vào. Nếu không sống Lời Chúa thì việc làm môn đệ Chúa hay là người cùng dân tộc với Ngài và ngay cả việc đã từng nghe Ngài giảng, từng ăn uống với Ngài cũng chẳng ích lợi gì.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA: Tin mừng: Lc 13,22-30

Cửa hẹp

Tất cả mọi người đều được mời gọi vào nhà Chúa Cha và được tham dự Bàn tiệc Thiên quốc. Nhưng không có nghĩa là muốn vào là được. Cánh cửa thì hẹp, muốn vào cần phải nỗ lực. Nỗ lực sống thực thi ý Chúa; nỗ lực trung thành với niềm tin của mình và nỗ lực sống tình bác ái.

a. Trong số những thính giả của Chúa Giêsu, nhiều người nghĩ rằng họ thuộc về dân được chọn là một sự bảo đảm chắc chắn họ sẽ được vào Nước Trời. Vì thế họ giới hạn số người được vào nên đến chất vấn Chúa: Phải chăng chỉ có một số ít được cứu độ?
b. Chúa Giêsu làm cho họ tỉnh ngộ qua câu trả lời xem ra không ăn nhập gì đến câu hỏi: Các ngươi phải cố gắng vào qua cửa hẹp. Nhiều người tìm cách vào mà không vào được. Như thế, Chúa Giêsu không trực tiếp trả lời thẳng vào vấn đề nhưng lại đưa ra một lời mời gọi. Ngài biến vấn nạn thành hiện thực cuộc sống. Vấn đề không phải là bao nhiêu người được cứu và ai được cứu, mà là con người có nỗ lực để được Thiên Chúa cứu hay không.

c. Vào cửa hẹp đòi hỏi phải nỗ lực: Nỗ lực tìm kiếm, nỗ lực sống theo ý Chúa. Ai nỗ lực đi theo Chúa thì chắc chắn được cứu độ, được vào Nước Trời dự tiệc mà bất luận họ là ai. Từ Đông sang Tây, từ Bắc chí Nam người ta đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa.

II. GỢI Ý SUY NIỆM

1. Cửa hẹp không của riêng ai:

Hình như thiên hạ luôn bị cám dỗ bởi những toan tính thiệt hơn, thua kém, nhiều ít trong mọi vấn đề cuộc sống. Ngay cả trong đời sống đức tin cũng vậy, người ta tính xem ai được cứu độ và Thiên Chúa cứu bao nhiêu người… Có người đã hỏi Chúa như trong Tin mừng hôm nay: "Lạy Thầy, phải chăng chỉ có một số ít người sẽ được cứu?" Và trong tâm trí của nhiều người Do Thái ngày xưa cũng yên chí rằng, là người Do Thái sẽ được cứu hoặc như nhiều nhóm đạo đức thời Chúa Giêsu cũng nghĩ ai thuộc nhóm mình thì sẽ được cứu. Câu trả lời của Chúa Giêsu đã cho thấy, không có chế độ ưu tiên khi vào qua cửa hẹp. Bất luận là ai cũng có thể được vào miễn là phải cố gắng. Không có một quốc gia, một dân tộc, hay một tôn giáo nào có quyền miễn trừ khi vào Nước Trời cả. Chỉ có tiêu chuẩn cho đời sống cá nhân là lòng trung thành thực hiện Lời Chúa mới là điều kiện để xét được vào hay không. Người ta sẽ từ Đông sang Tây, từ Bắc chí Nam vào dự tiệc Nước Trời. Quả thật, tất cả là do nỗ lực và thành tâm thiện chí của mỗi cá nhân. Không có thuyết định mệnh ở đây, không có đặc quyền đặc lợi chỉ có sự tự do và quyết tâm đi vào của mỗi người trong đức tin mà thôi.

Đối với Kitô hữu, một khi đã được thanh tẩy, trở nên con cái Chúa thì cũng chưa hẳn đương nhiên vào được cửa hẹp. Đón nhận đức tin chưa đủ mà điều quan trọng hơn là phải sống đức tin, đấy là con đường qua cửa hẹp. Nếu không, thì chính Kitô hữu sẽ bị loại ra đầu tiên trước khi cửa đã đóng lại. Lúc đó không thể nói với Chúa: Lạy Chúa con vẫn hằng đi lễ, rước lễ, đọc kinh cầu nguyện sao con không được vào? Những chuyện đó chưa đủ mà phải nỗ lực sống Tin mừng nữa kìa.

2. Cửa hẹp dễ mấy ai qua:

Cánh cửa vào Nước Trời dầu có hẹp nhưng vẫn đủ rộng để đón mọi người và từng người đi vào. Tuy nhiên, dù có thể đón hết, nó vẫn là cánh cửa hẹp chứ không phải là một lối đi thênh thang. Để qua được, đòi hỏi phải nỗ lực phấn đấu không ngừng trong cuộc sống đức tin. Việc quan trọng chính là sống thực hành giới răn yêu thương. Phải làm sao để mình trở nên men, muối Tin mừng cho thế gian, đây là việc không dễ dàng chút nào đòi hỏi phải cố gắng, kiên trì và nhiều nghị lực. Theo đúng nguyên nghĩa của từ Chúa Giêsu dùng "hãy cố gắng", Luca dùng từ Hy Lạp 'agoonidzesthé' nghĩa là đấu tranh vật lộn, cuộc đấu tranh sinh tử sau cùng. Tất cả sẽ quyết định ở chính hiện tại này, vào hay không vào.

Cửa hẹp ai cũng có quyền mơ ước và có khả năng vào nhưng muốn được vào cần phải cố gắng bằng nỗ lực sống Tin mừng. Vậy mỗi Kitô hữu chúng ta hôm nay đã và đang nỗ lực như thế nào? Cửa tuy có hẹp nhưng chúng ta đừng lo sợ, ơn Chúa đủ cho thiẹn chí của mỗi người chúng ta. Vấn đề là mỗi người hãy quyết tâm vào cho bằng được.

3. Cửa hẹp, cửa vào Nước Trời:

Cửa hẹp hay con đường hẹp và cửa rộng hay con đường thênh thang thường là những ẩn dụ Chúa Giêsu dùng để khuyên bảo mọi người cố gắng phấn đấu trong đời sống đức tin. Cửa hẹp là con đường dẫn đến sự sống vĩnh cửu đòi hỏi sẽ phải đi qua nhiều khó khăn thử thách. Trong Tin mừng Chúa Giêsu đã nói nhiều và rất rõ ràng về con đường thập giá, con đường mà ai muốn theo Người luôn phải đi vào. Qua cửa hẹp cũng là một cách nói về con đường thập giá của Chúa Giêsu. Cửa rộng và đường thênh thang là lối đưa đến sự hư mất. Theo Chúa mà không gặp thử thách khó khăn, theo Chúa mà không cần nỗ lực để chỉ biết sống theo đam mê dục vọng xác thịt của mình như Thánh Phaolô đã khẳng định thì không xứng đáng là con cái của Thần Khí, không xứng đáng là con người mới trong Đức Kitô, nghĩa là không thể vào Nước Trời. Trong đoạn trích thư gửi tín hữu Do Thái ở bài đọc II, tác giả cũng cho thấy con đường khó khăn là đường lối sư phạm mà Thiên Chúa là người Cha nhân ái dùng để huấn luyện chúng ta là những người con của Ngài.

Nhận thức được cửa hẹp là cửa đưa dẫn vào Nước Trời, mỗi Kitô hữu phải có gắng nỗ lực và tin tưởng dấn bước. Vì qua thập giá sẽ đến vinh quang, qua cửa hẹp sẽ vào Thiên Đàng vinh phúc.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Mở đầu: Anh chị em thân mến, tất cả mọi người đều được Chúa yêu thương mời gọi tiến vào dự tiệc trong Nước Chúa. Trong niềm tin tưởng và hân hoan, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những ý nguyện của chúng ta.

1. Người ta sẽ từ Đông sang Tây; từ Nam chí Bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Hội thánh chính là nơi qui tụ mọi dân nước về với Chúa. Xin cho Hội thánh Chúa luôn kiên trung, vững mạnh và phát triển giữa bao nhiêu khó khăn thử thách trong xã hội hôm nay.

2. Mọi người đều có quyền bình đẳng trước các ân huệ và ơn cứu độ của Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia luôn có được sự khôn ngoan sáng suốt và một tình yêu dân nước chân thành để xây dựng và đưa dân nước có được một đời sống hòa bình, công bằng và bác ái.

3. Hãy cố gắng vào qua cửa hẹp. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn tin tưởng nỗ lực sống Tin mừng để ai nấy đều xứng đáng vào qua cửa hẹp hưởng hạnh phúc trong Nước Chúa.

Lời kết: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã dạy chúng con phải nỗ lực cố gắng mới mong đạt được ơn cứu độ. Xin Chúa ban tràn đầy ơn Thánh Thần soi sáng trí lòng và nâng đỡ cho chúng con, để chúng con vững bước trên hành trình đức tin. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

 
Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng