Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXIII Thường Niên - Lm. Alfonso

Như lời thánh Giáo hoàng Phaolô đệ VI đã tuyên bố: “Thế giới đang mong đợi nơi chúng ta một thứ ngôn ngữ được diễn tả bằng hành động, tức là một đời sống trong sạch và ngay thẳng, một đời sống đạo đức và thánh thiện, một đời sống bác ái và yêu thương”...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 05/09/2021

“Effetha”, Hãy Mở ra

Lm. Alfonso

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN (NĂM B)

Bài đọc 1: Is 35,4-7a

“Tai người điếc sẽ mở ra và người câm sẽ nói được”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Các ngươi hãy nói với những tâm hồn xao xuyến: Can đảm lên, đừng sợ! Này đây Thiên Chúa các ngươi đến để phục thù. Chính Người sẽ đến và cứu thoát các ngươi. Bấy giờ mắt người mù sẽ sáng lên, và tai người điếc sẽ mở ra. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, và người câm sẽ nói được, vì nước sẽ chảy lên nơi hoang địa, và suối nước sẽ chảy nơi đồng vắng. Ðất khô cạn sẽ trở thành ao hồ, và hoang địa sẽ trở nên suối nước. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 145, 7. 8-9a. 9bc-10

Ðáp: Linh hồn tôi ơi, hãy ngợi khen Chúa! (c.2a)

Xướng: Thiên Chúa trả lại quyền lợi cho người bị ức, và ban cho những người đói được cơm ăn. Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội. – Ðáp.

Xướng: Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù, Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị khòm lưng khuất phục, Thiên Chúa yêu quý các bậc hiền nhân. Thiên Chúa che chở những khách kiều cư. – Ðáp.

Xướng: Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ, và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân. Thiên Chúa sẽ làm vua tới muôn đời, Sion hỡi, Thiên Chúa của ngươi sẽ làm vua tự đời này sang đời khác. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Gc 2,1-5

“Không phải Thiên Chúa đã chọn người nghèo để hưởng nước Người đó sao?”

Trích thư Thánh Giacôbê Tông đồ.

Anh em thân mến, anh em là những người tin vào Ðức Giêsu Kitô vinh hiển, Chúa chúng ta, anh em đừng thiên vị. Giả sử trong lúc anh em hội họp, có người đi vào, tay đeo nhẫn vàng, mình mặc áo sang trọng; lại cũng có người nghèo khó đi vào, áo xống dơ bẩn, nếu anh em chăm chú nhìn người mặc áo rực rỡ mà nói: “Xin mời ông ngồi chỗ danh dự này”. Còn với người nghèo khó thì anh em lại nói rằng: “Còn anh, anh đứng đó”, hoặc: “Anh hãy ngồi dưới bệ chân tôi”. Ðó không phải là anh em xét xử thiên vị ở giữa anh em và trở nên những quan xét đầy tà tâm đó sao? Anh em thân mến, xin hãy nghe: Không phải Thiên Chúa chọn người nghèo trước mắt thế gian, để nhờ đức tin, họ trở nên giàu có và được hưởng nước Người đã hứa cho những kẻ yêu mến Người đó sao? Ðó là lời Chúa.

Alleluia, alleluia! (Ga 1,14 và 12b) – Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời. – Alleluia.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 7,31-37)

Khi ấy, Chúa Giêsu từ địa hạt Tyrô, qua Siđon, đến gần biển Galilêa giữa miền thập tỉnh. Người ta đem một kẻ câm điếc đến cùng Người và xin Người đặt tay trên kẻ ấy. Người đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Ðoạn ngước mặt lên trời, Người thở dài và bảo: “Effetha!” (nghĩa là “Hãy mở ra!”), tức thì tai anh ta mở ra, và lưỡi anh ta được tháo gỡ, và anh nói được rõ ràng. Chúa Giêsu liền cấm họ đừng nói điều đó với ai. Nhưng Người càng cấm, thì họ càng loan truyền mạnh hơn. Họ đầy lòng thán phục mà rằng: “Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được!” Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Tám thế kỷ trước Chúa Giáng Sinh, khi thấy cảnh chán nản và đau khổ của dân Do Thái do phải sống kiếp lưu đày ở Babylon, Thiên Chúa đã sai tiên tri Isaia loan báo tin vui cho dân một tương lai đầy niềm hy vọng. Lời lẽ dịu dàng của Ngài đầy tình thương và động viên dân: “Can đảm lên, đừng sợ! Này đây Thiên Chúa các ngươi đến để phục thù. Chính Người sẽ đến và cứu thoát các ngươi” (Is 35,4). Đó là Đấng Messia mà Thiên Chúa hứa, Ngài sẽ canh tân và chữa lành: mắt người mù sẽ sáng lên, tai người điếc sẽ mở ra, người què sẽ nhảy nhót như nai, người câm sẽ nói được, nước sẽ chảy lên nơi hoang địa, đất khô cạn sẽ trở thành ao hồ. Lời hứa ấy hôm nay được thực hiện nơi Chúa Giêsu, Đấng mà muôn dân trông đợi bấy lâu.

Chúa Giêsu không đóng khung việc rao giảng Tin mừng trong nền văn hóa riêng biệt của Do Thái giáo mà Người vươn hành trình rao giảng ra vùng ngoại biên, đến với những dân ngoại nào là ở xứ Phênixi, bên kia biên giới phía Bắc xứ Palestin, rồi vùng Tyrô và Siđon ngày nay vẫn là hai thành phố lớn của xứ Liban. Rời vùng này, Người đi về phía đông Biển Hồ, vượt qua cao nguyên Golan xứ Syria và đi về phía miền “Thập Tỉnh”, bên kia sông Giođan. Khắp nơi, những người ngoại giáo cũng đã nghe tiếng tăm của Chúa Giêsu hay làm phép lạ chữa lành. Vì thế họ đưa kẻ câm điếc đến với Người.

Chúa Giêsu là Thiên Chúa nên Người có quyền năng chữa lành bằng cách chỉ phán một lời hoặc bằng việc đặt tay. Nhưng lần này, Người không chữa bệnh như mọi khi. Trình thuật Tin mừng theo thánh Marcô cho thấy Chúa Giêsu đưa kẻ câm điếc ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh, bôi nước miếng vào lưỡi anh, đồng thời cầu nguyện bằng cách ngước mắt lên trời, thở dài và bảo: “Epphata”: Hãy mở ra!

Cách chữa lành bằng những hành động cụ thể như thế một mặt vì với một người câm điếc thì không thể nghe được qua ngôn ngữ lời nói, cho nên cần ngôn ngữ của giác quan thứ năm là xúc giác, cụ thể là sự đụng chạm vào tai để nghe, vào lưỡi để nói; mặt khác để người ngoại giáo được khơi gợi đức tin rằng tất cả những gì anh ta nhận được là do ơn lành Chúa ban. Từ đó, không chỉ người có Đạo mà ngay cả người ngoại giáo, người lương dân khi vận dụng sáu giác quan của mình thì cũng có thể cảm nhận được Thiên Chúa là Đấng chân thật để có thể đến được với Ngài. Thật thế, Chúa Giêsu muốn Giáo Hội của Người phải là Giáo hội Công giáo nghĩa là “rộng khắp”, “đa dạng”, “mở rộng”, “phổ quát”, “cho mọi người”.

Có thể nói, phép lạ mà Thiên Chúa ban cho con người không chú trọng chữa lành thể lý của người lãnh nhận cho bằng đó là phương tiện, là cách thức mà Thiên Chúa dùng để con người có thể đụng chạm tới mầu nhiệm Thiên Chúa. Qua thân phận của Chúa Giêsu Kitô là Ngôi Lời nhập thể làm người, Thiên Chúa đụng chạm, cảm thương con người vật chất đầy yếu đuối của kiếp nhân sinh. Từ đó, Người mời gọi “Effetha”, hãy mở tai, mở lòng, mở trí, mở tâm hồn để kín múc, để lắng nghe, để cầu nguyện, để được cải hóa nhờ Lời Chúa, để càng ngày càng có kinh nghiệm về Chúa, và để lãnh nhận Bí tích là ân sủng Thiên Chúa ban. Bí tích là những dấu chỉ vật chất bên ngoài Chúa Giêsu Kitô đã lập để chuyển thông ơn Thánh bên trong cho người lãnh nhận có lòng tin. Chính vì thế mà các Bí tích do Hội thánh và cho Hội thánh có tính thánh thiêng, là món quà vô giá mà con người cần phải hết sức trân trọng. Tránh dùng những hình ảnh, dấu chỉ của bí tích trong Đạo Chúa làm câu chuyện mua vui làm quà hay để thõa mãn tính hiếu kỳ của con người.

Như lời thánh Giáo hoàng Phaolô đệ VI đã tuyên bố: “Thế giới đang mong đợi nơi chúng ta một thứ ngôn ngữ được diễn tả bằng hành động, tức là một đời sống trong sạch và ngay thẳng, một đời sống đạo đức và thánh thiện, một đời sống bác ái và yêu thương”. Chính vì thế mà ở tại những “vùng nóng” về tình hình dịch bệnh, cụ thể Giáo phận Phú Cường và Tổng giáo phận Sài Gòn, Đức cha Giáo phận đã kêu gọi lên đường tình nguyện. Trong lá thơ Kêu gọi tham gia thiện nguyện đợt thứ II hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Giáo phận Phú Cường, hạn đăng ký vào Chúa nhật hôm nay 5/9, một sự trùng hợp ngay ngày lễ kính Mẹ thánh Têrêsa thành Calcutta, một vị thánh nổi tiếng về lòng bác ái sẵn sàng cưu mang, chăm sóc người nghèo, người bệnh tật và người bị gạt ra bên lề xã hội. Đây là cơ hội, là dấu chứng cho người Kitô hữu chúng ta mang Chúa Giêsu chạm đến và chữa lành cho bệnh nhân như lời Người mời gọi “Effetha”.

Lời “Effetha” của Chúa Giêsu giờ đây mời gọi mỗi chúng ta bất luận là ai cũng mở rộng tấm lòng mình đến với những người chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Lời “Effetha” được minh chưng nơi một số linh mục, tu sĩ nam nữ và anh chị em lên đường thiện nguyện đợt II, tiếp sức cho anh chị em tuyến đầu đang vất vả chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến. Lời “Effetha” đã đánh động trái tim của những mạnh thường quân sẵn sàng gom góp tiền của vật chất giúp đỡ khi nhận ra bao khó khăn thử thách đất nước phải gánh chịu về sự thiếu hụt phương tiện y tế, tài chánh, hay lương thực. Lời “Effetha” còn làm cho những người nông dân sẵn sàng ‘lá lành đùm lá rách”. Họ thu hoạch mùa màng đã vất vả “một nắng hai sương” để cống hiến, góp chút quà cứu trợ cho những anh chị em tại những đô thị lớn đang chịu cảnh phong tỏa, cách ly hay những anh chị em thất nghiệp mà không thể trở về quê nhà được. Lời “Effetha” cũng giúp cho một số anh chị em sẵn sàng hy sinh thời gian để sáng kiến đồng hành với bệnh nhân F0 Covid tại nhà… Và lời “Effetha” còn thôi thúc một số bác sĩ, nhân viên y tế và cả một số đông linh mục, tu sĩ nam nữ và anh chị em tình nguyện viên đợt I tiếp tục trụ lại tuyến đầu do cảm nhận được những đau khổ tâm lý và tinh thần của người bệnh cần sự quan tâm của ai đó bên cạnh giúp họ mau chóng hồi phục. Hoặc qua một thời gian chăm sóc bệnh nhân như những người thân yêu của mình, các tình nguyện viên không nỡ rời đi trong khi người bệnh chưa lành, hay những gia đình bị sa sút tinh thần khi có nhiều ca bệnh trong nhà, và thậm chí đau khổ khi người thân yêu nhiễm bệnh đã ra đi. Và rồi còn cả những gia đình cảm thấy mất mát quá lớn khi người thân của họ bên cạnh bấy lâu, sau những ngày chống chọi với dịch bệnh quái ác mà không qua khỏi, giờ đây thân nhân họ nhận lại là nắm tro tàn của người thân yêu.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đụng chạm tới bệnh tật thể lý và cả tinh thần của kiếp người nơi mỗi chúng con, xin cho chúng con luôn biết đặt niềm hy vọng nơi Chúa là Đấng chữa lành, là Đấng cứu vớt và không bao giờ bỏ rơi con người là thụ tạo yêu quý mà Ngài đã chăm chút dựng nên. Nhờ đó, chúng con cũng trở nên niềm hy vọng của Chúa nơi anh chị em đang cần đến lời cầu nguyện, sự liên lạc ủi an, cảm thông khích lệ, sự chữa lành tổn thương tinh thần và thể xác, và giúp đỡ những người dễ bị tổn thương trong xã hội ngay trong những ngày dịch bệnh này. Amen.