Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXIV Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 18: 21-35: Tin Mừng Chúa Nhật 24 Thường niên năm A hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi mỗi người Kitô hữu chúng ta hãy tha thứ cho những người đã xúc phạm đến chúng ta. Người mời gọi chúng ta tha thứ không chỉ bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN A


THA THỨ KHÔNG BIÊN GIỚI
 


Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 18: 21-35


21 Bấy giờ, ông Phêrô đến gần Đức Giêsu mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không? "22 Đức Giêsu đáp: "Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy”.23 Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách.24 Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng.25 Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ.26 Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: "Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết”.27 Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ.28 Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: "Trả nợ cho tao!"29 Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: "Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh”.30 Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ.31 Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện.32 Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: "Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta,33 thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?"34 Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông.35 Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình”.

Suy niệm

Trong cuốc sách "Bốn bước để tha thứ", tác giả William Fergus Martin có nói: Sự tha thứ giúp bạn sống không lo âu. Bạn được hưởng lợi vô cùng khi bạn chọn để tha thứ vì vậy sẽ giúp cho bạn rất nhiều và cho người xung quanh. Cho dù bạn cần tha thứ người khác, hoặc cần phải tha thứ cho mình, sẽ giúp cho bạn bỏ qua quá khứ và cho phép bạn thực hiện đầy đủ tiềm năng thực sự của bạn. Sự tha thứ cho phép bạn thoát khỏi những niềm tin và thái độ tiêu cực. Nó sẽ giải phóng năng lượng tinh thần và cảm xúc của bạn để bạn có thể áp dụng chúng để tạo ra một cuộc sống tốt hơn. Theo đó, sự tha thứ không thể làm thay đổi quá khứ, nhưng nó có thể mở rộng tương lai. Vì theo một nhà tâm lý học người Mỹ: trên bình diện nhân bản, tha thứ là giải pháp tốt nhất cho cả người tha lẫn kẻ được tha; vì sự tha thứ khai mở năng lực tinh thần và có tác dụng làm cho con người sống lành mạnh và vui tươi hơn.

Tin Mừng Chúa Nhật 24 Thường niên năm A hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi mỗi người Kitô hữu chúng ta hãy tha thứ cho những người đã xúc phạm đến chúng ta. Người mời gọi chúng ta tha thứ không chỉ bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy. Văn hóa Việt Nam chúng ta thường nói: "sự bất quá tam", ý muốn nói phàm ở đời, việc gì cũng không nên quá nhiều lần. Nhiều lắm là ba lần trở lại. Tha thứ kẻ lầm lỗi, chỉ nên tha ba lần, nếu vẫn còn tái phạm, thì lần thứ tư phải trách phạt. Thất bại trong công việc gì, lần thứ tư phải cố mà thành công. Đã ba lần chết vợ, không nên tục huyền nữa... Trong khi đó, ông Phêrô lại hỏi Chúa Giêsu: “Lạy Thầy, khi anh em con xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?”. Ba lần của người Việt, bảy lần của Phêrô đã là một sự nỗ lực tha thứ quá lớn. Tuy vậy, Chúa Giêsu lại dạy “bảy mươi lần bảy”. 490 lần chắc không phải là tha thứ và đếm số lần tha thứ không mệt mỏi, nhưng “bảy mươi lần bảy” là biểu trưng cho lòng tha thứ vô bờ bến, không giới hạn. Sự tha thứ là luôn mãi và không có biên độ.

Trong cuộc sống nhân sinh, ít nhiều chúng ta cũng có những va chạm với người khác, ngay cả những va chạm vô tình bởi “nhân vô thập toàn”. Và theo khuynh hướng tự nhiên, những va chạm dù có khi là vô ý, cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến xung đột người với người, nhóm với nhóm, tập thể với tập thể... Và khi xung đột xảy ra, thường thì ai cũng nổi giận và có khi còn hận thù lẫn nhau. Đối nghịch với sự thù hận là sự tha thứ. Tha thứ càng nhiều thì thù hận ở mức thấp và ngược lại, tha thứ càng ít thì căm hờn ở mức cao. Nếu sự căm thù thúc đẩy người ta chỉ nghĩ đến mình (phải trả nỗi hận này) thì sự tha thứ buộc người ta phải nghĩ đến người khác (thôi thông cảm, không chấp nhất làm gì). Sự oán giận làm cho cuộc sống trở nên chật hẹp đi và tình người độc ác hơn. Vì “ác giả ác báo” và oán giận này sẽ dẫn đến một oán giận khác. Trong khi đó, tha thứ buộc con người phải cố gắng vượt qua chính mình, dùng nghị lực để đè nén lòng mình lại, tức là sự tức bực hay ý muốn trả đũa được xua tan, nhường chỗ cho lòng bao dung, vị tha. Cho nên, nói như A.Pope, sai lầm là của con người, tha thứ là của thần thánh. Mẹ Theresa đã khuyên: “Nếu muốn có được sự yêu thương, trước hết, chúng ta phải học cách tha thứ”.

Đi xa hơn trong lời mời gọi con người học biết tha thứ, Chúa Giêsu còn mời gọi chúng ta hãy tha thứ cho người khác như chính Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta. Vì chưng, nếu chúng ta duyệt xét đời mình một cách nghiêm túc, ai trong chúng ta cũng chân nhận một điều: những tội lỗi, xúc phạm mà chúng ta xúc phạm đến Chúa, thì nghiêm trọng, nặng nề và nhiều hơn rất nhiều so với những thiếu xót mà người khác gây ra cho chúng ta. Vậy mà Thiên Chúa là Cha nên Ngài tha thứ cho chúng ta tất cả, tha một cách nhưng không, vô điều kiện. Thiên Chúa đã tha cho chúng ta bằng chính giá máu Con Một của Ngài đổ ra trên thập giá. Vậy, mỗi người chúng ta có là gì mà sao còn chần chừ, không sẵn lòng tha thứ cho những thiếu xót của anh chị em? Do đó, hãy tha thứ cho nhau là việc chúng ta cần làm ngay, nếu chúng ta cảm nghiệm được tình yêu của Chúa dành cho chúng ta.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta luôn biết sống khoan dung với anh chị em xung quanh, biết cảm thông và tha thứ cho nhau như chính Chúa đã tha thứ, đang tha thứ và sẽ mãi tha thứ cho chúng ta.

Lạy Chúa, mỗi khi không thể tha thứ cho anh chị em lỗi phạm, xin cho chúng con nhớ lại bài Tin Mừng này, nhớ lại lòng thương xót tha thứ mà chính chúng con đã được Chúa thương ban, để biết tha thứ tất cả, quên đi tất cả lỗi lầm của anh chị em chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường