Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXIV Thường Niên C

Tin mừng Lc 15: 1 - 32: Trong ba dụ ngôn của bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đều kết thúc bằng những lời nói đến niềm vui. Người chăn chiên tìm được chiên lạc và vác chiên lên vai...
 
 

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN NĂM - C

 Tin mừng Lc 15: 1 - 32Sở Trang Vương thết tiệc, mọi người càng uống càng hứng thú. Trang Vương uống rượu vui vẻ, còn gọi Hứa Cơ là người đẹp được ông ta thích nhất ra cho các đại thần chúc rượu. Khi nàng tiên nữ Hứa Cơ vừa bước ra, cả đại sảnh lập tức im phăng phắc, con mắt mọi người đều ngây ra. Đang lúc ấy, bỗng một trận cuồng phong nổi lên khiến nến trong đại sảnh tắt hết. Không biết là ai nhân lúc nến tắt, kéo tay áo của Hứa Cơ, cầm lấy tay trái của nàng. Hứa Cơ thông minh dùng tay phải giật lấy dải mũ của người ấy, người ấy bèn vội vàng buông tay Hứa Cơ ra. Hứa Cơ cầm dải mũ, đến trước Sở Trang Vương, kể thầm lại câu chuyện, xin Trang Vương cho thắp nến lên để tra xét. Lúc có người mang lửa đến để thắp nến, Trang Vương vội đứng lên, nói to:

-         Đợi một chút hãy thăp nến, tối nay, chúng ta đã thoải mái, không cần phải áo mũ nghiêm chỉnh, gò bó như thế, mọi người đều phải dứt dải mũ đi, không dứt dải mũ là chưa vui hết lòng.

Các đại thần đều không hiểu vì sao phải dứt dải mũ nhưng cũng làm theo lệnh của Trang Vương. Đợi tất cả đều xong việc, Sở Trang Vương mới cho thắp nến, mời mọi người tiếp tục uống rượu. Trang Vương và Hứa Cơ đều không biết ai là người đã kéo áo, cầm tay Hứa Cơ. Tan tiệc, Hứa Cơ không hiểu ý của Sở Trang Vương, trách ngài. Trang Vương bảo nàng:

-         Mọi người đều vui vẻ vì nước Sở vừa dẹp được phản loạn, uống rượu nhiều, nhiều người có thể say, thấy nàng xinh đẹp, ai mà không xúc động? Nếu tra xét để luận tội, chẳng phải sẽ làm mọi người mất vui sao?

Hứa Cơ nghe xong, vô cùng cảm phục lòng độ lượng như biển cả của Sở Trang Vương. Về sau, khi nước Sở đi đánh nước Trịnh, kiện tướng Đường Giảo xung phong đi tiên phong mở đường, tiến quân thần tốc. Sở Trang Vương triệu kiến Đường Giảo, muốn ban thưởng cho ông ta. Ông nói:

-         Bệ hạ đã thưởng rất hậu cho thần rồi, nay thần mới báo đáp, không dám nhận thưởng nữa.

Sở Trang Vương thấy lạ, hỏi:

-         Ta chưa hiểu ý của ngươi, ta thưởng cho nhà ngươi lúc nào?

Đường Giảo trả lời:

-         Trong bữa tiệc ở cung đình, kéo áo của mỹ nhân, phạm vào tội khi quân chính là thần. Nhờ ơn của nhà vua không giết nên bây giờ mới quên mình để báo đáp.

Lòng khoan dung của Trang Vương đã làm cho ông thành công, đưa nước Sở tới chỗ cường thịnh. Thế nhưng lòng khoan dung đó cũng chỉ mới dừng lại trong mối tương giao vị lợi thụ động
 
Có một thứ khoan dung lớn lao, một sự khoan thứ vượt qua mọi ngăn trở về địa vị, phong tục tập quán, mọi lợi ích riêng tư để đi tìm những con người tội lỗi giúp họ hoán cải trở về, phục hồi phẩm giá và kiến tạo lại mối tương giao tốt đẹp với mọi người. Lòng khoan thứ vui mừng khi thấy người tội lỗi thống hối trở về, và còn sẵn sàng tổ chức ăn mừng vì sự trở về đó.
 
Lòng bao dung đó đã được Tin Mừng hôm nay biểu tỏ nơi Đức Giêsu Kitô,  được gọi là dung mạo của Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót. Thật vậy Luca đã vẽ lên một bức tranh tuyệt vời về lòng khoan thứ của Đức Kitô qua dòng chữ vắn vỏi:Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng. Những con ngừoi bị xã hội lên án, khinh khi lại tìm được nguồn an ủi nơi Chúa Giêsu. Lòng dung thứ của Chúa không là duyên cớ để khích lệ người ta phạm tội, hoặc ở lỳ trong tội, nhưng là động lực thúc đẩy tội nhân tìm đến sự thứ tha. Chắc chắn những người tội lỗi tìm đến Chúa không gì hơn là được bàn tay nhân ái của Chúa sờ mó vào vết thương lòng do tội gây ra. Tội đã làm cho họ bị loại trừ, và cuộc đời của họ thật bất hạnh vì không ai dòm ngó đến họ. Trước mặt họ là bóng đêm, không có một chút ánh sáng của niềm hy vọng được cứu chữa. Một bức tường ngăn cách giữa họ và những con người được gọi là “không có tội”.
 
Sự xuất hiện của Chúa Giêsu đã mang lại cho họ một niềm vui khôn tả. Họ được một Đấng công chính quan tâm và đụng chạm tới họ, họ hân hoan vì Đức Giêsu đang ra sức phá bỏ bức tường ngăn cách giữa họ và “người công chính”. Họ được lắng nghe, được thấu hiểu, được chữa lành. Lòng khoan dung của Chúa đã mở ra cho họ một con đường sáng, họ không còn là những con người bị loại trừ, họ không còn cô đơn giữa đồng loại, họ thực sự trở thành một con người như bao người.
 
Đối với Chúa việc phục vụ để đưa một người tội lỗi trở về có giá trị lớn lao bởi lòng khoan dung của Chúa không bao giờ muốn mất một ai, không muốn loại trừ một người nào. Chúa yêu thương tất cả. Vì thế, là người Kitô hữu, chúng ta phải tiếp tục làm cho lòng bao dung của Thiên Chúa luôn được tỏ hiện cho mọi người. Nhất là trong thời đại hôm nay, một thời đại đang dậy sóng bạo lực do hận thù, một thời đại tràn lan tính vô cảm và vắng bóng lòng thương xót, một thời đại đang bùng nổ một thái độ lạnh lùng với tha nhân trong mối giao tiếp.
  
Là Kitô hữu chúng ta hãy không ngớt cảm tạ vì lòng Chúa đầy xót thương, nhờ đó mà chúng ta được hiện hữu, được cứu chuộc, và trong tâm tình cảm tạ chúng ta cũng hãy dem lòng thương xót này đến với mọi người, hãy quảng đại mở rộng con tim và đôi tay để tiếp nhận kẻ yếu đuối để tha thứ và đỡ nâng. Hãy vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn

Lạy Chúa xin cho con biết sống quảng đại bao dung, không cố chấp định kiến. Hãy giúp con trở thành trái tim nhân hậu của Chúa giữa trần gian này. AmenLm. Antôn Hà Văn Minh