Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXIX Thường Niên Năm B - Xin Ơn Chữa Lành Mùa Đại Dịch - Lm. Alfonso

Khi đối diện với cơn đại dịch, nhiều người đang cố đi tìm cho được nguyên nhân. Thông tin nơi này thì cho là dịch bệnh xuất phát từ một loài động vật hoang dã, nơi khác lại cho biết dịch khởi nguồn từ trong phòng thí nghiệm...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN NĂM B


XIN ƠN CHỮA LÀNH MÙA ĐẠI DỊCH

NGÀY 17/10/2021

Bài đọc I: (Ac 3,17-26)

Thật tốt đẹp khi biết lặng thinh đợi trông ơn Chúa cứu độ.

Bài trích sách Ai Ca.

17Linh hồn tôi không còn được bình an, tôi đã quên mất niềm hạnh phúc. 18Tôi nói: “Vinh dự và hy vọng của tôi ở nơi Chúa đã tiêu tan không còn nữa”. 19Xin Chúa nhớ đến sự nghèo khổ, cảnh lang thang phiêu bạt và những nỗi cay đắng của con. 20Tôi cứ nhớ mãi điều đó và tâm hồn tôi tan nát hao mòn. 21Nhưng tôi luôn còn hy vọng, vì điều tôi vẫn ghi nhớ trong tâm hồn: 22đó là lòng Chúa thương xót không hề chấm dứt, và lòng từ bi Chúa không bao giờ vơi cạn, 23nhưng vẫn mới hoài vào mỗi sáng ngày, đức thành tín của Người vô cùng cao cả. 24Hồn tôi kêu lên: “Chúa là gia nghiệp của tôi, nên tôi luôn trông cậy nơi Người”. 25Chúa đối xử tốt lành với những kẻ trông cậy Chúa, với những tâm hồn luôn kiếm tìm Người. 26Thật tốt đẹp khi biết lặng thinh đợi trông ơn Chúa cứu độ. Đó là Lời Chúa.

Thánh vịnh đáp ca Tv 79, 2ac+3b. 5-7 (Đ. 4b)

Đáp: Lạy Chúa, xin tỏ nhan thánh Chúa, và chúng con sẽ được cứu độ.

2acLạy Đấng chăn dắt Israel, xin lắng nghe,
lạy Đấng ngự trên các vệ thần, xin tỏ hiện,
3bxin biểu lộ quyền năng của Chúa,
và xin đến cứu độ chúng con.
5Lạy Chúa là Thiên Chúa các đạo binh,
tới bao giờ Chúa còn thịnh nộ,
không nghe lời cầu khẩn của dân Ngài?
6Cơm bánh Ngài nuôi chúng con chỉ là nước mắt,
và nước uống Ngài ban là dòng lệ tuôn trào.
7Chúa để mặc chúng con cho lân bang chống đối,
để quân thù đàm tiếu cười nhạo chúng con.

Bài đọc II: Rm 8,31b-39

Dù sự chết hay sự sống cũng không thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa.

Bài trích thư thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Rôma

Anh em thân mến, 31bNếu Thiên Chúa phù trợ chúng ta, thì ai có thể chống lại chúng ta? 32Người không dung tha chính Con của Người, nhưng đã trao nộp Con vì tất cả chúng ta, lẽ nào Người lại chẳng ban cho chúng ta mọi sự cùng với Con của Người sao? 33Ai sẽ tố cáo những kẻ Thiên Chúa chọn? Chẳng lẽ là Thiên Chúa, Đấng làm cho chúng ta nên công chính? 34Ai sẽ kết án chúng ta? Chẳng lẽ là Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã chết và hơn nữa đã sống lại, đang ngự bên hữu Thiên Chúa, cũng đang chuyển cầu cho chúng ta? 35Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô? Có phải là gian truân, buồn sầu, đói khát, trần truồng, nguy hiểm, hay bắt bớ, gươm giáo chăng? 36Như có lời chép: “Chính vì Ngài mà ngày ngày chúng con phải chết, chúng con như những con chiên bị mang đi giết”. 37Nhưng trong tất cả những điều ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu thương chúng ta. 38Tôi chắc chắn rằng dù sự chết hay sự sống, dù thiên thần hay quỷ thần, dù hiện tại, tương lai hay bất cứ quyền lực nào, 39dù chiều cao, chiều sâu, hay bất cứ thụ tạo nào, cũng không thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa, trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Đó là Lời Chúa.

Alleluia alleluia (2Cr 1,3b-4a)

Chúc tụng Chúa Cha đầy lòng thương xót và là Thiên Chúa của mọi niềm an ủi, là Đấng ủi an chúng ta trong mọi nỗi gian truân. Alleluia.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (4,35-41)

35Ngày hôm ấy, khi chiều đến, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Chúng ta hãy sang bờ bên kia”. 36Rời đám đông dân chúng, các ông chở Người đi vì Người đang ở dưới thuyền; có nhiều thuyền khác cùng theo Người. 37Một trận cuồng phong nổi lên, những lớp sóng ập vào thuyền đến nỗi thuyền đầy nước. 38Người thì ở đàng lái dựa gối mà ngủ; các môn đệ đánh thức Người và nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?” 39Người đứng dậy quát nạt gió và phán với biển: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngưng, biển lặng như tờ. 40Người nói với các ông: “Sao các con nhát sợ thế? Các con chưa có đức tin sao?” 41Bấy giờ các ông kinh sợ và nói với nhau: “Người này là ai mà cả gió lẫn biển đều vâng lệnh Người?” Đó là Lời Chúa.

Suy niệm

Theo cổng thông tin của Bộ Y tế nước ta, tính đến ngày 14/10/2021, số ca nhiễm Sars-Cov-2 trên thế giới kể từ cuối năm 2019 tới nay là 240,046,889 ca, riêng ở Việt Nam là 853,842 ca; số người tử vong vì bệnh Covid-19 là 4,891,699 người, trong đó, Việt Nam tới 20,950 người. Những con số này vẫn còn tiếp tục thay đổi mỗi ngày, biến Covid trở thành đại dịch trên 222 quốc gia, gây nên một bầu khí lo lắng, sợ hãi bao trùm cả toàn cầu mà chưa biết tới bao giờ mới hết. Dịch bệnh làm cho các quốc gia gấp rút tìm mua trang thiết bị y tế, nhà nhà tích trữ lương thực thực phẩm vì sợ giãn cách phong tỏa, người người e ngại tiếp xúc với nhau, thực hiện khuyến cáo 5K để phòng dịch (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung đông).

Khi đối diện với cơn đại dịch, nhiều người đang cố đi tìm cho được nguyên nhân. Thông tin nơi này thì cho là dịch bệnh xuất phát từ một loài động vật hoang dã, nơi khác lại cho biết dịch khởi nguồn từ trong phòng thí nghiệm... làm cho cả thế giới dường như đang cảm thấy bất an và nghi ngờ lẫn nhau. Dẫu vậy, cả tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lẫn các chuyên gia và các tổ chức cho đến nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây nên dịch bệnh Corona. Và rồi người ta lại quay ra ca “Bài ca con cá” như bao thuở, đổ thừa là “tại ông trời”. Liệu có Thiên Chúa không, nếu có sao Chúa lại để cho dịch bệnh xảy ra như một thảm họa khiến dân tình lâm vào lầm than khổ cực? Phải chăng Thiên Chúa đang trừng phạt thế giới? Nếu Thiên Chúa đang trừng phạt thế giới thì Ngài có là Đấng nhân hậu từ bi không? Như vậy Người là nguyên nhân của đại dịch này? 

Đứng trên phương diện lý trí, chúng ta không có một câu trả lời tối hậu nào cho vấn đề này. Còn trên phương diện đức tin, là người Kitô hữu, chúng ta sẽ lý giải cảnh tượng ấy như thế nào đây? Bài đọc I trích sách Ai Ca diễn tả lời van nài, xin Chúa nhớ đến sự nghèo khổ, cảnh lang thang phiêu bạt và những nỗi cay đắng của người đang phải đối diện. Và rồi với một niềm thâm tín và hy vọng rằng “lòng Chúa thương xót không hề chấm dứt, và lòng từ bi Chúa không bao giờ vơi cạn, nhưng vẫn mới hoài vào mỗi sáng ngày”. Đó là lời an ủi những ai đang chịu nỗi truân chuyên biết lặng thinh đợi trông ơn Chúa cứu độ.

Bài đọc Tin mừng mà Ủy ban Phụng Tự trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chọn đọc cho ngày Giáo hội Công Giáo Việt Nam xin Ơn chữa lành mùa dịch vào Chúa nhật 17/10/2021 là trình thuật Tin mừng theo thánh Marcô. Thánh sử cho biết vào chiều ngày hôm ấy, sau khi Chúa Giêsu giảng dạy cho đám đông dân chúng, Người và các môn đệ bắt đầu xuống thuyền sang bờ bên kia. Có thể nói, từng câu, từng chữ trong trình thuật Tin Mừng, đều được khoa Giáo lý nghiên cứu chú giải. 

Trên con thuyền mà các môn đệ đang đi, Chúa Giêsu mệt mỏi thiếp ngủ nơi cuối thuyền, kế bên là Phêrô đang cầm lái cạnh đó. Giữa khung cảnh trời đã xế chiều, bóng tối dần phủ không gian, đây là giờ của thử thách. Và biển cả theo các nhà chú giải Kinh Thánh nhằm ý nói về các thế lực sự dữ. Những người đi biển và các ngư dân tại biển hồ Tibêria rất sợ luồng gió phía tây từ Địa Trung Hải thổi vào và chạm trán với luồng gió phía đông từ hoang địa Syria nổi lên cùng một lúc vì sẽ gây nên một trận cuồng phong. Và trong ngày hôm ấy, một buổi chiều không như những buổi chiều khác. Một buổi chiều mà Phêrô và các môn đệ Chúa nhớ suốt đời. Trận cuồng phong đầy kinh hãi đã nổi lên, những lớp sóng ập vào thuyền đến nỗi thuyền đầy nước. Tất cả các ngôn ngữ trên thế giới đều dùng chữ bão tố cuồng phong để ám chỉ “một cơn thử thách bất ngờ ập xuống trên con người”. Ngôn ngữ hiện tượng địa lý tự nhiên mà thánh sử mô tả trong Kinh Thánh giờ đây mang ngụ ý để nói về điều tâm linh, thế lực của ma quỷ đang tấn công con thuyền Giáo hội của Chúa Kitô.

Trong khi đó, Chúa Giêsu ngủ ngon lành. Vẻ bình thản của Chúa Giêsu giữa cơn bão tố có phải là sự lãnh đạm, sự “vắng mặt của Chúa” giữa nỗi đau khổ của con người không? Thưa rằng trong những cơn bão tố cuộc đời con người, chúng ta dường như Chúa vẫn ngủ. Qua đại dịch Covid, chúng ta đã chứng kiến bao người thống khổ vì mất đi người yêu thương, vợ mất chồng, chồng mất vợ, cha mẹ mất con, con cái phải vĩnh biệt cha mẹ mà không có cơ hội giã từ, đưa tiễn, nhiều mái đầu xanh mất cả cha lẫn mẹ, mất mái ấm tình thương, mất cả tương lai. Rồi từ đây những buồn vui sẽ không còn nơi để giải bày, để sẻ chia, để chăm sóc, đỡ nâng; bao đau thương khủng hoảng sẽ ập tới vì những mất mát, thiếu thốn. Biết bao người rơi vào cảnh bế tắc vì thất nghiệp dẫn đến cảnh không tiền, không lương thực, không nhà ở, người ta hoảng loạn không biết chạy đằng nào để trốn dịch bịnh; nhiều người thất bại đến phá sản sanh ra túng quẩn, căng thẳng vì nợ nần, có khi dẫn đến thất vọng, tuyệt vọng, dẫn tới những hệ lụy khôn lường. Trong sự chán chường và đau khổ ấy, người ta hay chất vấn: “Lạy Chúa, tại sao Ngài im lặng?” Thậm chí trong sự cùng cực ấy, lắm khi con người ngày nay còn có thái độ loại trừ Thiên Chúa. Dần dần điều đó trở thành một hệ thống triết học và chính trị vô thần duy vật chất với những tên tuổi như Feuerbach, Karl Mark. Hay triết gia hiện sinh vô thần Nietzsche còn tuyên bố: “Thiên Chúa đã chết! Thiên Chúa sẽ mãi mãi chết! Và chính chúng ta đã giết Người”. Theo ông, phải để Thiên Chúa chết để dành chỗ cho siêu nhân và cho ý chí quyền lực của con người. Và rồi chúng ta nhận ra khi con người cứ loay hoay với tham vọng tìm kiếm giải pháp cho mình, muốn tự mình giải quyết mọi vấn đề thì con người mới thấy rằng mình quá bất lực và hữu hạn.

Đọc chầm chậm những lời các môn đệ trong lúc này, khi đánh thức Chúa Giêsu, họ nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?” Chính các môn đệ trong tiếng kêu cứu hoảng loạn, trối chết và đang có ý trách cứ Thầy mình, cách nào đó Chúa Thánh Thần đã tác động cho thánh sử Marcô làm lóe lên ánh sáng cuối đường hầm, thể hiện niềm tin của cộng đoàn các Kitô hữu tiên khởi vào Chúa là chỗ dựa cuối cùng và duy nhất cho sự an nguy của họ. Hình ảnh Chúa Giêsu “dựa đầu vào gối mà ngủ” cách bình an tương phản với trận cuồng phong đang muốn nhấn chìm con thuyền cho thấy thế lực sự dữ không làm cho Người sợ hãi hay nhấn chìm Người được, vì Chúa Giêsu có quyền năng trên mọi thụ tạo và chế ngự được cả thế lực sự dữ. Bằng chứng là khi bị các môn đệ đánh thức, Người đứng dậy quát nạt gió và phán với biển: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngưng, biển lặng như tờ.

Trong khi cả ngày Chúa Giêsu giảng dạy dân chúng bằng dụ ngôn, nói bóng nói gió về sứ vụ Đấng Cứu Thế, thì giờ đây, lúc chỉ riêng với các môn đệ thân tín, Người mạc khải mầu nhiệm về thần tính của Người cho các môn đệ bằng hành động hăm he gió và biển. Người mạc khải cho biết quyền năng của Người trên khắp vũ trụ. Người giúp các ông đặt lại câu hỏi trong tâm trí mình để tập cho họ biết thắc mắc “Người là ai, mà cả đến gió và biển cũng phải tuân lệnh?” Và các ông sẽ tự trả lời cho mình câu hỏi đó qua chính mối tương quan và kinh nghiệm khi sống với Thầy. Không lâu sau, chúng ta gặp câu hỏi của Chúa Giêsu dành cho Phêrô và các môn đệ: “Đối với anh em, Thầy là ai?” (Mc 8,29). Vâng, không ai trong chúng ta có thể tự miễn cho mình khỏi phải trả lời cho câu hỏi đó khi gặp những khó khăn trở ngại trong cuộc sống để nhờ đó, chúng ta có thể luôn vững lòng tin vào Chúa khi gặp thử thách gian nan. Còn nếu chúng ta không tự mình trả lời được thì nghĩa là chúng ta chấp nhận những phong ba bão táp xảy ra trong cuộc đời, và sẽ kết thúc bằng một sự tuyệt vọng, chìm đắm vào hư vô. Ở cuối Tin mừng theo thánh Marcô, thánh sử sẽ khéo léo đặt câu trả lời tuyên xưng đức tin trên môi miệng viên quân lính ngoại giáo khi chứng kiến Chúa Giêsu chịu chết trên thập giá: “Quả thật người này là Con Thiên Chúa” (Mc 15,39).

Khi thành công, khỏe mạnh, hạnh phúc và tràn đầy sức sống, chúng ta thường gạt Thiên Chúa ra bên lề của cuộc sống của mình, điều mà Đức giáo hoàng Phanxicô gọi những người như thế là “vô thần thực tiễn”. Vâng, chúng ta nào là biện hộ cho mình muôn vàn lý do lý trấu, biết bao nhiêu là việc quan trọng hay khẩn cấp phải ưu tiên giải quyết khiến không còn thời gian dành cho Chúa. Tâm hồn chúng ta đầy những suy tính, lo lắng và giải trí cùng bạn bè, người thân và các mối giao du mà không hề có chỗ cho Ngài.

Rồi đùng một cái, đại dịch Covid như vị khách không mời mà tới, gây ra cho chúng ta sự sợ hãi, lo lắng, bất an triền miên vì sự an toàn của chính mình và người mình yêu thương bị đe dọa. Những biến thể của virus Corona là một lời nhắc nhở chúng ta rằng sự an toàn tuyệt đối trên trái đất này là điều không thể. Cùng với những tác hại về thể lý và tâm lý khi chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid diễn ra, nó cũng tiếp tục gây tác động tiêu cực trên đời sống đức tin của các Kitô hữu. Dịch bệnh kéo dài khiến người tín hữu không thể trực tiếp tham dự các cử hành phụng vụ tại nhà thờ, mất đi sự nâng đỡ của cộng đoàn trong Giáo hội, và nhiều người cảm thấy nao núng trong niềm tin vào tình yêu của Cha trên trời. Tuy nhiên, liệu chúng ta có nhận ra Chúa có thể biến sự dữ thành sự lành không, như Người đã biến trận cuồng phong thành một cơ hội để mạc khải quyền năng Thiên Chúa, nhờ đó mà giúp các môn đệ được củng cố đức tin hơn?

Trong một cuộc hải trình vượt Đại Tây Dương, khách du lịch đang thư thái ngắm cảnh hoàng hôn trên boong tàu. Nơi tít mù xa, mặt trời đỏ cam đang chiếu những ánh vàng cuối cùng của một ngày còn sót lại.

Bỗng mây đen ùn ùn kéo tới, tối sầm cả một vùng trời. Sấm chớp đổ xuống liên hồi, giông tố cuồn cuộn nổi lên, càng lúc càng thét gào dữ dội. Mọi người trên boong chen lấn nhau chạy về phòng mình. Duy chỉ có một bé trai cứ tiếp tục chạy giỡn trên boong giữa trận cuồng phong.

Được hỏi tại sao em không sợ hãi trước cơn giông tố?

Em thản nhiên đáp lại: Vì cha em là người thuyền trưởng của con tàu!

Đại dịch đặt câu hỏi nghiêm túc về nhiều khía cạnh nơi cuộc sống tục hóa của mỗi người chúng ta, về những thứ mà chúng ta trước nay cho là thiết yếu, quan trọng nhưng rồi cuối cùng cũng chỉ là hư vô và không chắc chắn. Giờ đây, chúng ta nhận ra rằng chỉ có Chúa mới chữa lành tâm hồn mỗi người chúng ta. Vẫn còn kịp để chúng ta sắp xếp lại thang giá trị trong cuộc sống của mình, nơi đó, Chúa luôn là vị trí ưu tiên và chi phối mọi hoạt động của đời sống mình, gia đình và người thân yêu của chúng ta. Như lời thánh Phaolô vững tin rằng Chúa luôn yêu thương quan phòng, để rồi “dù sự chết hay sự sống, dù thiên thần hay quỷ thần, dù hiện tại, tương lai hay bất cứ quyền lực nào, dù chiều cao, chiều sâu, hay bất cứ thụ tạo nào, cũng không thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa, trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”.

Lạy Chúa, xin cho con biết đặt lại mối tương quan thân tình với Chúa, và nhận ra Chúa luôn đồng hành, bên cạnh những buồn vui của kiếp người chúng con. Xin Chúa cho con tập sống đời sống đạo đức để được gắn kết với tình yêu Chúa. Bằng những hy sinh cụ thể qua việc cầu nguyện bằng tràng chuỗi Mân Côi, cùng việc giữ chay vào thứ sáu 22/10/2021 mà các vị mục tử chúng con đã hướng dẫn, để như là một hy sinh nhỏ nhờ đó mà lời cầu nguyện của con đẹp lòng Chúa. Và cũng xin cho con biết rằng cuộc đời trần thế này chẳng có gì để chúng ta bám víu lâu dài, nhờ đó mà con cũng can đảm thể hiện những hành động bác ái cụ thể với những người cần con giúp đỡ, như là để diễn tả sự thành tâm của con. Xin Chúa cho thế giới sớm thoát khỏi đại dịch, cho người người lại thân thiện yêu thương, cho nhà nhà đừng đóng lòng ích kỷ nhưng biết quan tâm tương trợ lẫn nhau, vì chúng con là những người “cùng hội cùng thuyền” trên con đường Chúa dẫn dắt con đi về nhà Cha trên trời. Amen.

BẢN VĂN THÁNH LỄ

TRONG THỜI GIAN ĐẠI DỊCH

(Ủy ban Phụng Tự trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam)

Có thể cử hành lễ này, theo luật chữ đỏ của phần Thánh lễ và Lời nguyện cho những nhu cầu khác nhau, trong mọi ngày, trừ những ngày lễ Trọng, các Chúa nhật mùa Vọng, mùa Chay và mùa Phục sinh, những ngày trong Bát nhật phục sinh, ngày lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời, Thứ Tư lễ Tro và các ngày Tuần Thánh.

Ca nhập lễ Is 53, 4

Chúa đã mang lấy các bệnh tật của chúng ta,
chính Người đã gánh vác những đau khổ của chúng ta.

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,
Chúa là nơi chúng con ẩn náu khi gặp hiểm nguy,
là Đấng chúng con tìm đến trong cơn hoạn nạn;
chúng con tin tưởng nài xin Chúa
thương nhìn đến những người đang đau khổ,
cho kẻ đã qua đời được nghỉ yên,
và an ủi những ai đang ưu phiền,
xin Chúa chữa lành các bệnh nhân
và ban bình an cho người đang hấp hối,
xin ban sức mạnh cho các nhân viên y tế,
ơn khôn ngoan cho các nhà lãnh đạo
và lòng can đảm
để đến với mọi người trong yêu thương,
nhờ đó chúng con được cùng nhau tôn vinh Danh thánh Chúa.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Con Chúa, Chúa chúng con, Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời. Amen.

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chúa Nhật, 17/10/2021

Chủ tế: Anh chị em thân mến, chúng ta cùng hiệp lời nguyện xin Thiên Chúa là Cha đầy yêu thương, Đấng quyền năng và là chủ lịch sử, ban ân sủng của Ngài để kiện cường niềm tin của chúng ta và xin lòng thương xót của Ngài chữa lành cho tất cả chúng ta trong cơn đại dịch này:

1. Đại dịch Covid đang bùng phát trên đất nước chúng ta khiến cho rất nhiều anh chị em bị nhiễm bệnh. Chúng ta cùng cầu xin Thiên Chúa/ thương chữa lành cho các bệnh nhân, cho gia đình của họ/ và nâng đỡ họ trong cơn đau bệnh và khủng hoảng này.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Khi mọi sinh hoạt xã hội đang dần trở lại mức bình thường mới. Chúng ta cùng cầu xin Thiên Chúa thương nâng đỡ/ và chữa lành cho những tương quan tình yêu gia đình đang bị rạn vỡ, xin cho mọi người có được công ăn việc làm ổn định, và các gia đình được ấm no, hạnh phúc.

3. Dịch bệnh dễ khiến nhiều người trong chúng ta trở nên xa lánh và kỳ thị nhau. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban ơn để ngày càng có nhiều người biết sống yêu thương cách quảng đại, biết mở lòng chia sẻ và giúp đỡ những anh chị em túng thiếu. Xin cho những ai đang mất hiềm hy vọng, mất niềm tin vào cuộc sống, biết tìm nương tựa nơi Chúa và tìm được sự nâng đỡ ủi an nơi anh chị em mình.

4. Virus Corona và bệnh Covid-19 đang ăn mòn và hủy hoại sức sống đức tin của nhiều tín hữu. Chúng ta cùng cầu xin Thiên Chúa ban thêm sức mạnh/ và củng cố đức tin của chúng ta, cách riêng, xin cho những ai đang thất vọng, tìm thấy được ý nghĩa cuộc đời, hầu mọi con cái Chúa/ ngày càng vững tin vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa là Cha toàn năng của mình.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Cha đầy yêu thương, chúng con xin trao gửi cuộc đời và những khổ đau của chúng con cho lòng thương xót của Cha. Xin thương thêm sức, kiện cường niềm tin và chữa lành cho chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, trong cơn gian nan nguy khốn,
chúng con dâng lên Chúa hiến lễ này,
xin Chúa thương nhận
và dùng quyền năng làm cho những của lễ này
trở nên nguồn ơn chữa lành
và mang lại bình an cho chúng con.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

KINH NGUYỆN THÁNH THỂ - CẦU CHO NHỮNG NHU CẦU KHÁC NHAU IV

(x. Phụ lục phần Nghi thức Thánh lễ từ trang 169 sách lễ Rôma)

Được dùng trong các thánh lễ: cầu cho những người di dân và bị lưu đày, cầu cho những người lao nhọc trong thời đói khổ hay bị đói kém, cầu cho những người gây đau khổ cho chúng ta, cầu cho những người bị giam giữ, cầu cho các tù nhân, cầu cho những người đau yếu, cầu cho những người hấp hối, xin ơn chết lành, và cầu cho bất cứ nhu cầu nào.

X: Chúa ở cùng anh chị em.

Ð: Và ở cùng Cha.

X: Hãy nâng tâm hồn lên.

Ð: Chúng con đang hướng về Chúa.

X: Hãy tạ ơn Chúa là Thiên Chúa chúng ta.

Ð: Thật là chính đáng.

Lạy Cha nhân từ và là Thiên Chúa thành tín,
chúng con tạ ơn Cha mọi nơi mọi lúc,
thật là chính đáng, phải đạo
và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.
Cha đã ban Đức Giêsu Kitô Con Cha,
làm Chúa và làm Đấng Cứu Chuộc chúng con.
Người đã luôn tỏ mình là Đấng nhân từ,
đến với những ai bé nhỏ và nghèo khó,
những ai yếu đuối và tội lỗi,
và Người gần gũi những kẻ bị áp bức và khổ sầu.
Bằng lời nói và việc làm,
Người đã loan báo cho thế gian biết Cha là Cha,
và Cha chăm sóc mọi con cái Cha.
Vì thế, cùng với toàn thể Thiên thần và các Thánh,
chúng con hợp tiếng ca ngợi và chúc tụng Cha,
và chúng con hát bài ca tôn vinh Cha, mà không ngừng tung hô rằng:
Thánh! Thánh! Thánh!...
 
Linh mục dang tay đọc:
Lạy Thiên Chúa là Đấng yêu thương nhân loại,
Chúa thật là Đấng Thánh và phải được tôn vinh,
Chúa luôn hiện hữu với họ trên đường đời.
Con Chúa thật là Đấng đáng chúc tụng,
đang hiện diện giữa chúng con
khi chúng con được tình yêu của Người quy tụ,
Người giải thích Sách Thánh và bẻ bánh cho chúng con,
như xưa Người đã làm cho các môn đệ.

Linh mục sáp hai bàn tay lại, đặt trên lễ vật và đọc;

Vì vậy, lạy Cha rất nhân từ, chúng con nài xin Cha sai Thánh Thần của Cha đến thánh hóa những lễ vật này là bánh và rượu,

Chắp tay rồi làm một dấu thánh giá trên cả bánh và chén thánh khi đọc:

Để trở nên cho chúng con Mình † và Máu

Chắp tay.

Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

Trong những công thức sau đây, các lời của Chúa phải được đọc rõ ràng, dõng dạc theo đặc tính từng lời.

Hôm trước ngày chịu khổ hình, trong đêm ăn bữa tiệc sau hết,

Linh mục cầm chén thánh, nâng lên khỏi bàn thờ một chút và đọc tiếp:

Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ mà nói:

Hơi cúi mình.

TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ ĂN:

VÌ NÀY LÀ MÌNH THẦY,

SẼ BỊ NỘP VÌ CÁC CON.

Linh mục cầm bánh đã truyền phép, nâng lên cho cộng đoàn thấy, rồi lại đặt xuống trên đĩa thánh và cúi mình sâu thờ lạy.
Sau đó đọc tiếp:

Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối,

Linh mục cầm chén thánh, nâng lên khỏi bàn thờ một chút và đọc tiếp:

Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn Cha, và trao cho các môn đệ mà nói:

Hơi cúi mình.

TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ UỐNG:
VÌ NÀY LÀ CHÉN MÁU THẦY.
MÁU GIAO ƯỚC MỚI VÀ VĨNH CỬU,
SẼ ĐỔ RA CHO CÁC CON
VÀ NHIỀU NGƯỜI ĐƯỢC THA TỘI.
CÁC CON HÃY LÀM VIỆC NÀY MÀ NHỚ ĐẾN THẦY.

Linh mục nâng chén thánh lên cho cộng đoàn thấy, rồi lại đặt xuống khăn thánh và cúi mình sâu thờ lạy.

Sau đó xướng:

Đây là mầu nhiệm đức tin.

Cộng đoàn tung hô theo:

Lạy Chúa, chúng con loan truyền Chúa chịu chết, và tuyên xưng Chúa sống lại, cho tới khi Chúa đến.

Linh mục dang tay đọc:

Vì vậy, lạy Cha chí thánh, khi tưởng nhớ Đức Kitô
Con Cha là Đấng cứu độ chúng con,
mà Cha đã đưa Người qua cuộc khổ nạn
và cái chết trên thập giá đến vinh quang phục sinh
và đặt Người ngự bên hữu Cha,
chúng con loan báo công trình yêu thương của Cha
cho tới khi Người đến,
và chúng con tiến dâng Cha
bánh ban sự sống và chén phúc lành.
Xin Cha đoái nhìn hiến lễ của Hội Thánh Cha,
trong hiến lễ này,
chúng con dâng hy lễ Vượt Qua của Đức Kitô
đã được trao lại cho chúng con,
nhờ sức mạnh Thánh Thần tình yêu của Cha,
bây giờ và cho đến muôn đời,
được kể vào số các chi thể của Con Cha,
Đấng mà chúng con được thông phần Mình và Máu của Người.

Lạy Chúa, xin đoái thương kiện toàn Hội Thánh Chúa trong đức tin và đức mến, cùng với Đức Giáo Hoàng T..., Đức Giám Mục T... chúng con, và tất cả các Giám mục, linh mục, phó tế, cùng toàn thể dân riêng của Chúa.
Xin Chúa mở mắt chúng con,
để chúng con nhận biết những nhu cầu của anh em,
xin Chúa khơi gọi cho chúng con những lời nói
và những việc làm,
để chúng con giúp sức cho những người làm lụng vất vả
và gồng gánh nặng nề,
xin cho chúng con biết chân thành phục vụ họ
theo mẫu gương và lệnh truyền của Đức Kitô.
Xin cho Hội Thánh Chúa hiện diện
như một bằng chứng sống động về chân lý và tự do,
về hòa bình và công lý,
để mọi người được vươn lên trong niềm hy vọng mới.

Xin Chúa nhớ đến anh chị em chúng con là T... đã an nghỉ trong Đức Kitô,
đặc biệt các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ
và thân bằng quyến thuộc chúng con,
cùng tất cả mọi người quá cố,
mà chỉ một mình Chúa biết lòng tin của họ:
Xin Chúa tiếp nhận họ vào hưởng ánh sáng tôn nhan Chúa,
và ban cho họ khi sống lại được sống viên mãn.
Xin Chúa cũng ban cho chúng con,
sau cuộc lữ hành trần thế,
được vào chỗ ở vĩnh viễn,
nơi chúng con sẽ được sống mãi với Chúa,
cùng với Đức Thánh Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa,
Thánh Giuse, Bạn trăm năm Đức Trinh Nữ, các Thánh Tông Đồ và các Thánh Tử Đạo, (cùng với Thánh ... ... … vị Thánh kính trong ngày hoặc Thánh Bổn mạng).
Cùng hiệp thông với toàn thể các Thánh,
chúng con sẽ ca ngợi và tán dương Chúa,

Chắp tay.

Nhờ Đức Giêsu Kitô Con Chúa.

Linh mục cầm đĩa thánh có bánh thánh và chén thánh, nâng cả hai lên và đọc:

Chính nhờ Người, với Người và trong Người,

mà mọi danh dự và vinh quang đều quy về Chúa là Cha toàn năng, trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.

Cộng đoàn tung hô:

Amen.

Đoạn đọc Nghi Thức Hiệp lễ.

Ca hiệp lễ Mt 11, 28

Chúa phán: Hãy đến với tôi,
hỡi tất cả những ai lao nhọc và gánh nặng,
tôi sẽ bổ sức cho.

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con
linh dược đem lại sự sống đời đời,
xin cho chúng con nhờ bí tích này,
được vui mừng lãnh nhận ơn chữa lành trọn vẹn trên trời.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Lời nguyện trên dân chúng

Lạy Chúa, Chúa bảo vệ những ai trông cậy vào Chúa,
xin chúc lành, gìn giữ, che chở
và hướng dẫn đoàn dân Chúa đây,
để khi thoát khỏi tội lỗi và mọi tấn công của địch thù,
dân Chúa luôn mãi sống trong tình yêu Chúa.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.