Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXVI Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 1: 26-38: Bấy giờ bà Maria nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cư làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Rồi sứ thần từ biệt ra đi...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN A

 
LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI
 


 
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 1: 26-38)

Khi ấy, bà Êlisabét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáprien đến một thành miền Galilê, gọi là Nadarét, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giuse, thuộc dòng dõi vua Đavít. Trinh nữ ấy tên là Maria. Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”. Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói: "Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận”. Bà Maria thưa với sứ thần: "Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!" Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Êlisabét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”. Bấy giờ bà Maria nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cư làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

Suy niệm

“Xin vâng”, một bài hát quen thuộc của làng thánh ca Việt Nam. Khi cất lên, có thể nói nhiều thế hệ Kitô hữu đều hát thuộc lòng cách dễ dàng.

“Mẹ ơi, đời con dõi bước theo Mẹ…”. Chúng ta hát ngân nga câu hát quen thuộc ấy và nhiều lúc chúng ta không cần suy nghĩ xem chúng ta xin vâng Chúa điều gì và xin vâng như thế nào!

Mẹ Maria thật diễm phúc như lời sứ thần chào: “Kính chào bà đầy ân sủng”. Ân phúc lớn nhất của Đức Mẹ là được làm Mẹ của Con Thiên Chúa làm người. Thế nhưng từ lúc nói lời xin vâng “như lời sứ thần truyền”, đó là cả một đáp trả với tiếng gọi của Chúa một cách dứt khoát, không còn ngập ngừng như khi đối thoại nữa, mà là một đáp trả mạnh mẽ đòi buộc của chương trình Thiên Chúa.

Ơn gọi càng lớn lao thì đòi hỏi trách nhiệm càng lớn lao. Trách nhiệm càng lớn lao đòi hỏi ân sủng Chúa càng dồi dào.

Sống trên đời, mỗi thân phận người, từng ngày chúng ta tự hỏi xem mỗi ngày mình tận dụng ơn Chúa như thế nào? và đáp trả lại lời mời gọi của Chúa ra sao? Có ngập ngừng do dự ban đầu rồi sau đó là đáp trả ơn gọi của chúng ta cách mạnh mẽ, hay là ban đầu thì hồ hởi, phấn khởi đầy nhiệt huyết, nhưng sau đó thì đắn đo do dự, và từ từ trở nên những con người uể oải, mất hết niềm hy vọng?

Để có một cuộc đời gương mẫu và nên ân phúc như Đức Maria, có lẽ những thập giá mà Mẹ mang vác trong cuộc đời không hề dễ dàng. Nói tiếng xin vâng với Lời Chúa, là dù khó khăn, thử thách, dù có chông gai, nguy khốn, chúng ta không được phép bỏ cuộc. Càng khó khăn, ơn Chúa càng nhiều, càng thử thách, cơ hội càng nhiều, càng chông gai, sự kiên trì càng nhiều, càng nguy khốn, càng cậy trông và tín thác vào Ngài.

“Ơn Chúa luôn đủ cho chúng ta”. Đó là bí quyết của các thánh đã trải qua để sống và vâng nghe Lời Chúa dạy.

Lạy Chúa, có những lúc chúng con xin vâng mà vẫn chưa hiểu ý Chúa, xin cho chúng con biết chìm sâu trong cầu nguyện để hiểu thấu ý Ngài. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường