Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXVI Thường Niên B - Lm Giuse Đỗ Văn Thụy

Tin Mừng Mc 9: 38-43.45.47-48: Dù ghen tỵ cách nào đi nữa thì chúng ta vẫn bị Chúa khiển trách như đã khiển trách Gioan: “đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay cả sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Quả thật ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.” 

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN B

Ngày 30.9.2018 


Tin Mừng Mc 9: 38-43.45.47-48


Trong bài Tin Mừng hôm nay, Gioan đã phàn nàn với Chúa Giêsu rằng,  có ai đó không thuộc về nhóm mười hai đã làm dấu lạ nhân danh Đức Giêsu: “Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản vì người ấy không theo chúng ta.” 

Rõ ràng trong đầu óc ông có tư tưởng phe phái và cố chấp. Ông sợ thiên hạ chia sẻ quyền lực của mình. Gioan cho rằng, chỉ có các ông mới là những người được hưởng đặc ân, được tham dự vào sứ vụ của Thầy, cho nên ông muốn ngăn cấm người ta trừ quỷ. 

Gioan tưởng như vậy là đúng, bởi vì những người đó không phải tông đồ Chúa cho nên họ không có quyền nhân danh Chúa mà làm phép lạ. Nhưng Đức Giêsu bảo đừng ngăn cấm họ vì “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta". 

Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy cái óc ghen tỵ đã có sẵn trong con người từ thuở rất xa xưa, nó vẫn còn tiếp tục ở trong con người ngay trong thời Tân Ước. Nó ở ngay trong những con người vốn là những người thân cận của Chúa, như chính thánh Gioan một tông đồ được Đức Giêsu yêu thương nhất. 

- Chúng ta có thể ganh tỵ khi thấy người khác cũng làm được một việc hay việc tốt như mình hoặc còn hay hơn, tốt hơn mình nữa.

- Chúng ta có thể ghen tỵ chỉ đơn giản là  họ không thuộc phe nhóm của mình.

- Chúng ta có thể ghen tỵ bè phái vì danh Chúa: nghĩa là những người tín hữu Chúa, những người có đạo ghen tỵ với những người không có đạo khi những người không có đạo làm được những điều hay điều tốt.

Dù ghen tỵ cách nào đi nữa thì chúng ta vẫn bị Chúa khiển trách như đã khiển trách Gioan: “đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay cả sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Quả thật ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.” 

Cha Anthony De Mello, một linh mục Ấn Độ, Dòng Tên, đã kể câu chuyện Chúa Giêsu đi xem bóng đá trong tập truyện “Bài ca của loài chim” (The Song of Bird) như sau:

“Nghe Đức Giêsu than phiền là Ngài chưa một lần nào được xem một trận bóng đá, chúng tôi liền đưa Ngài đến xem một trận đấu rất gay go giữa hai đội tuyển Tin Lành và Công Giáo. Khi đội Công Giáo làm bàn trước 1- 0, Đức Giêsu hoan hô vang dội và tung cả mũ lên trời. 

Vài phút sau, trong một đợt phản công đẹp mắt, đội Tin Lành đã gỡ một đều (1-1), Đức Giêsu cũng reo hò và tung mũ lên trời. Một khán giả ngồi bên cạnh lấy làm khó chịu về thái độ của Chúa Giêsu, ông ta hỏi Ngài:

- Này ông bạn, ông ủng hộ bên nào? Chúa Giêsu trả lời: “Tôi à? tôi không ủng hộ bên nào cả. Tôi đến đây là để thưởng thức trận đấu mà thôi”. 

Người khán giả tỏ vẻ khó chịu về thái độ của Chúa Giêsu lại càng bực hội hơn. Ông quay sang người bên cạnh và nói nhỏ: “Hắn ta là một tên vô thần!”

Trên đường về nhà, chúng tôi nói với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa, những người có tôn giáo thật là buồn cười, họ tưởng rằng Chúa chỉ đứng về phía họ và chống lại tất cả những ai không thuộc về tôn giáo của họ”. 

Chúa Giêsu gật đầu tỏ ý đồng tình. Ngài bảo: “Đó là lý do tại sao Thầy không ủng hộ đội tuyển Tin Lành hay đội tuyển Công Giáo, mà chỉ ủng họ các cầu thủ thôi, dù họ thuộc bất cứ đội tuyển nào”.

Anh chị em thân mến,

Tuy là câu chuyện vui, nhưng nó lại mang sứ điệp của bài Tin Mừng hôm nay.
 
Gioan đã ngăn cản người khác trừ quỉ. Ông tưởng là ông có công lớn, ông đem khoe với Chúa Giêsu, nhưng ông không ngờ được phản ứng quyết liệt của Chúa: “Đừng ngăn cản người ta làm gì! Vì không có ai nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu Thầy. Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”. 

Không ai có đặc quyền đặc lợi trong sứ vụ của Chúa Giêsu! Tất cả đều bình đẳng, tất cả đều là anh em trong tình yêu của Ngài: “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”. Tiêu chuẩn để theo Chúa Giêsu, làm môn đệ Ngài chỉ có bấy nhiêu! Và chúng ta thấy có nhiều người trong xã hội hôm nay, bên Ðông cũng như bên Tây, da trắng cũng như da màu, nghèo cũng như giàu. Họ nuôi dưỡng cô nhi quả phụ, chăm lo bệnh nhân, người già cả, trẻ bé thơ, bụi đời, xì ke, ma tuý, aids. Họ cổ võ hoà bình, chống chiến tranh, bất công xã hội, lập nhà thương, xây dựng trường học, xoá đói giảm nghèo, phân phát thuốc men miễn phí. Tất cả đều đang thi hành sứ mệnh của Chúa giữa đồng loại. Việc làm của họ nhắc nhở chúng ta phải gạt bỏ mọi khuynh hướng chia rẽ bè phái. 

Tinh thần của Ðức Kitô, quả thật, đã bẻ gãy mọi rào cản, đạp đổ mọi tường thành mà linh mục, tu sĩ, giáo dân chúng ta đã dựng nên. 

“Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”. 

Lạy Chúa, xin cho tinh thần của Chúa luôn tác động nơi cuộc sống mỗi người chúng con. 

Amen.

 

Lm. Giuse Đỗ Văn Thụy