Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXVI Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Lc 16: 19-31 Một người nghèo khó tên là Ladarô mụn mụn nhọt đầy mình nằm trước cổng ông nhà giàu

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN C

chúa nhật XXVI thường niên c'


Ngày 25-9-2016 

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 16: 19-31)

19 "Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình.20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu,21 thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta.22 Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn.23 "Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ.24 Bấy giờ ông ta kêu lên: "Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!25 Ông Áp-ra-ham đáp: "Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ.26 Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.27 "Ông nhà giàu nói: "Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con,28 vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!29 Ông Áp-ra-ham đáp: "Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.30 Ông nhà giàu nói: "Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối.31 Ông Áp-ra-ham đáp: "Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin."

SUY NIỆM

Trong quyển sách “Nhóm mười hai”, tác giả Lespli Linda có kể câu chuyện:

Một thương gia đang ngồi ăn, bỗng thấy một em bé nghèo đang run rẩy vì đói đang đứng ở cửa ra vào. Ông động lòng thương gọi em vào cùng ngồi ăn với ông. Nhưng ông hết sức ngạc nhiên vì mặc dầu đang đói run và đang có trước mặt đĩa cơm ngon, em hé cứ ngồi nhìn ra cửa sổ. Mặt vẫn buồn. Thương gia hỏi:

- Sao con không ăn? hay con không thích món ăn nà
y?

Em bé trả lời cách sợ hã
i:

- Con thích lắm. Con cũng đói lắm. Nhưng làm sao con ăn được khi còn đứa em cũng đói như con đang đứng ngoài cửa kia.

Nó vừa nói vừa chỉ đứa em nó cho thương gia, cũng ăn mặc rách rưới. đang đứng nhìn vào đĩa cơm cách thèm thuồng.

Trong dụ ngôn nhà phú hộ và người hành khất Ladarô mà Chúa Giêsu kể trong Tin mừng hôm nay, chúng ta cũng thấy cảnh đau lòng đó: “Một người nghèo khó tên là Ladarô mụn mụn nhọt đầy mình nằm trước cổng ông nhà già
u thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no bụng. (Lc 16,20-21). Nhưng trong câu chuyện trên đây thì người thương gia biết thương giúp em bé nghèo đói, còn nhà phú hộ trong dụ ngôn thì không quan tâm gì đến Ladarô đói khổ.

Và câu trả lời thành thật đơn sơ của em bé: “Làm sao con ăn được  khi còn đứa em  cũng đói như con  đang đứng ngoài cửa kia“ Câu trả lời đơn thành nầy  làm nổi lên tình liên đới giữa người với người, giữa chúng ta và anh chị em bên cạnh đang thíêu thốn cần nhờ lòng quảng đại trợ giúp của chưng ta. Làm sao chúng ta có thể ăn uống, sống an vui hạnh phúc được khi khi còn biết bao anh chị em bên cạnh đang tâm vào tình trạng đói khổ? Em bé nghèo muốn chia sẻ sự may mắn của mình với đứa em.

 Ước gì mỗi người chúng ta cũng có tình liên đới giống như thế đối với anh chị em xung quanh. Thiên Chúa rất vui lòng khi thấy con cái Ngài sống tình liên đới, biết chia sẻ những hồng ân đã lãnh nhận nơi Ngài như thế để Ngài thưởng công họ. Vì khi chúng ta chia sẻ cho anh chị em nghèo khổ của chúng ta là chúng ta chia sẻ cho Chúa vậy. đừng vô cảm trước tha nhân, chúng ta sẽ bị phán xét về điều này.

(Theo “Phút cầu nguyện cuối ngày tập III)

 GKGĐ Giáo Phận Phú Cường