Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXVII Thường Niên - Lễ Đức Mẹ Mân Côi – Lm. Antôn Hà Văn Minh

Hồng ân trọng đại này Thiên Chúa cũng dành tặng cho những ai noi gương Mẹ Maria, tin vào Đức Giêsu Kitô và sống tín thác vào Người. Có thể nói hàng tỉ người trên trái đất này đã nhận được ân huệ “có Chúa ở cùng”...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN NĂM B

KÍNH TRỌNG THỂ LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI


NGÀY 03/10/2021

Lm. Antôn Hà Văn Minh

LỜI CHÚA: Lc 1,26-38

26 Khi ấy, bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.30 Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng ?”35 Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ toả bóng trên bà ; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng, 37 vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói với sứ thần : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

SUY NIỆM

ÂN SỦNG CÓ CHÚA Ở CÙNG

Đêm đến trong chiến tranh là nỗi kinh hoàng nhiều người đã từng trải qua, nhiều đứa trẻ thường bị đánh thức bởi tiếng bom đạn trong đêm. Đang giấc ngủ ngon bỗng một tiếng nổ kinh hoàng vang lên, đứa bé khóc thét vì sợ hãi, mẹ nó vội ôm chặt nó vào lòng và nói “có mẹ đây con đừng sợ, ngủ đi con”. Lời nói có sức mạnh giúp đứa bé vợt qua nỗi sợ hãi và ngủ tiếp trong vòng tay của mẹ. “Có mẹ đây, con đừng sợ”
 
Theo hãng thông tấn AP (Associated Pres) của Hoa Kỳ ngày 30-8-2021 đã đưa tin: một người mẹ ở bang California, Mỹ, đã đánh trả một con sư tử núi nhằm giải cứu con trai (5 tuổi), đang bị con thú tấn công. Sự việc xảy ra tại một ngôi nhà ở Calabasas, bang California, Mỹ, hôm 26-8. Cậu bé đang chơi trước sân nhà thì bất ngờ bị con sư tử núi, nặng khoảng 30kg tấn công, kéo lê khoảng hơn 40m. Nghe tiếng con trai kêu cứu, người mẹ nhanh chóng chạy tới nơi và dùng tay không tấn công con thú. Bị đánh trả, con sư tử núi buông cậu bé rồi chạy trốn. “Có mẹ đây, con đừng sợ”
 
Vâng, Mẹ đã cho con sự sống, và chính mẹ, chứ không ai khác luôn đưa mắt dõi theo con để bảo vệ, chở che mạng sống cho con. Đó cũng chính là hình ảnh Mẹ Maria, Mẹ là nguồn cậy trông của các tín hữu.  Thật vậy, trên con đường lữ thứ trần gian, người Kitô hữu đã tìm được sự hộ phù của Mẹ Maria như là nguồn động lực giúp vượt thắng bao gian khó, bao hiểm nguy. Qủa thật, “có mẹ đây, con đừng sợ”.
 
Bởi đâu Mẹ Maria có sức mạnh để trở thành nơi cậy nhờ của mọi tín hữu? Chúng ta hãy lắng nghe lời sứ thần nói với Mẹ: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Vâng, Mẹ có đầy sức mạnh để có thể xua đuổi quỉ dữ, chiến thắng được tà thần, bởi Mẹ có “Chúa ở cùng”. “Có Chúa ở cùng” là một hồng ân lớn lao mà Mẹ đã nhận được. Vì “có Chúa ở cùng”, nên Mẹ đã được thánh hoá ngay vừa khi tượng thai trong cung lòng bà Anna, và được Chúa giữ gìn không để lây nhiễm nguyên tội, vì được “Chúa ở cùng” Mẹ như thấm nhập vào tận thâm sâu của đời sống nội tại Ba Ngôi Thiên Chúa để chia sẻ bản tính yêu thương của Thiên Chúa, nhờ đó Mẹ hiểu rõ ý định cứu chuộc con người của Thiên Chúa, để có thể khiêm cung cất lên lời “xin vâng”.
 
Quả thật khi thân thưa lời xin vâng, Mẹ thấu hiểu những khốn khổ Mẹ phải đối diện, và Mẹ biết Mẹ bắt đầu đặt chân vào con đường đầy gian truân thử thách, nói như ông Simeon: “Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà." (Lc 2, 35) Thế nhưng những nỗi khốn cùng đó chẳng là gì so với tình yêu của Chúa mà Mẹ được đắm minh, được đụng chạm tới đã làm cho Mẹ can đảm dấn bước vào chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa, hầu mang tình yêu Chúa đến cho nhân loại, bởi Mẹ hiểu giá trị lớn lao của ân sủng, và thật không có gì có thể diễn tả được sự cao trọng khi được “Chúa ở cùng”. Hãy nghe Mẹ ca khen: "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôibiết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn!” (Lc 1, 46-49). Quả thật, được “Chúa ở cùng” là một ân phúc quá lớn lao, quá trọng đại.
 
Hồng ân trọng đại này Thiên Chúa cũng dành tặng cho những ai noi gương Mẹ Maria, tin vào Đức Giêsu Kitô và sống tín thác vào Người. Có thể nói hàng tỉ người trên trái đất này đã nhận được ân huệ “có Chúa ở cùng”. Tuy nhiên nói như Đức Phanxciô: Được “Chúa ở cùng” là một ơn phúc nhưng đó cũng là một trách nhiệm. “Trách nhiệm làm chứng bằng việc làm chứ không chỉ bằng lời nói về những kỳ công của Thiên Chúa, những kỳ công mà nếu được biết đến, sẽ giúp người ta khám phá ra sự hiện hữu của Người và nghinh đón ơn cứu rỗi của Người. Được chọn là một ơn phúc, và câu hỏi đặt ra là: tư cách Kitô hữu của tôi, lời tuyên xưng Kitô hữu của tôi, làm sao cho đi được, làm sao cho đi được?” Mỗi một người kitô hữu đều được mời gọi noi gương Mẹ Maria trao ban ân sủng được “Chúa ở cùng” đến cho mọi người qua đời sống yêu thương. Mang Chúa Kitô trao tặng cho mọi người bằng một cuộc sống thấm đẫm Tin Mừng Chúa Kitô.
 
Tuy nhiên, một thực tế đau lòng trong thế giới hôm nay, ngày càng có nhiều người muốn loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống, họ không còn coi ân sủng Chúa là điều cần thiết cho cuộc sống, họ lấy sự sung túc của cải vật chất như thước đo cho giá trị của đời sống, đối với họ đức ái Kitô giáo là điều xa xỉ, họ sống cho cái tôi ích kỷ và đang đánh mất dần hồng ân trọng đại mà Chúa đã dành cho. Vâng, một thế giới phát triển và thông minh, thế nhưng thế giới này lại quá tàn nhẫn và thiếu hiểu biết về Thiên Chúa, bởi thế giới hôm nay chỉ biết đào tạo ra những người có kiến thức, chứ không đào tạo ra nổi những người có hiểu biết. Theo thống kê của hội đồng Giám mục Đức công bố vào ngày 14-7-2021: có 221.390 người Công giáo tuyên bố rời bỏ Giáo Hội vào năm 2020. Đức Giám mục Georg Bätzing của Limburg, chủ tịch hội đồng giám mục Đức cho rằng, việc một con số lớn lao của người rời bỏ Giáo Hội là do tác độung của việc lạm dụng tính dục nơi một số giáo sĩ, và ngài kêu gọi cần phải thay đổi. Ngài muốn loại bỏ căn tính của Giáo Hội Công giáo và đang nỗ lực muốn biến Giáo Hôi công giáo Đức trở thành một tổ chức hoàn toàn mang tính thế tục, và như vậy ân sủng Chúa không còn là một ân huệ mà Giáo Hội cần phải cậy nhờ. Một Giáo Hội không cần có Chúa ở cùng thì có còn là Giáo Hội Chúa Kitô nữa không? Thật trớ trêu, và thật đau lòng!
 
Hôm nay mừng lễ Mẹ Mân Côi, một lần nữa Mẹ nhắc nhở chúng ta, cuộc sống này chỉ tràn đầy ý nghĩa khi cuộc sống chúng ta “có Chúa ở cùng”. Không có Chúa thì dẫu chúng ta có là gì đi nữa chúng ta vẫn là con số zero. Thánh vịnh 90 đã nói:

Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ,
Ngài vẫn là nơi chúng con trú ẩn.
2 Ngay cả khi đồi núi chưa được dựng nên,
địa cầu và vũ trụ chưa được tạo thành,
Ngài vẫn là Thiên Chúa, từ muôn thuở cho đến muôn đời.
3 Chúa bắt phàm nhân trở về cát bụi,
Ngài phán bảo: "Hỡi người trần thế, trở về cát bụi đi! "
4 Ngàn năm Chúa kể là gì,
tựa hôm qua đã qua đi mất rồi,
khác nào một trống canh thôi!
5 Ngài cuốn đi, chúng chỉ là giấc mộng,
như cỏ đồng trổi mọc ban mai,
6 nở hoa vươn mạnh sớm ngày,
chiều về ủ rũ tàn phai chẳng còn.

Chúng ta hãt cất tiếng tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta Mẹ Maria, bởi nhờ Mẹ chúng ta hiểu đúng giá trị về ân sủng Chúa ban tặng cho chúng ta, và nhờ Mẹ chúng ta được đụng chạm tới tình yêu lớn lao của Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô. Và cũng nhờ có Mẹ chúng ta nhận được sự bảo bọc từ trái tim từ mẫu của Mẹ. Đức Thánh cha Phanxicô đã minh định:Nhà nào có Đức Mẹ ở cùng, thì ma quỷ không dám bén mảng; nơi nào có Mẹ, hoang mang bối rối không thắng thế, và sợ hãi không thể ngự trị.”
 
Trong niềm cậy trông cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta cùng cất tiếng kêu cầu Mẹ Maria: Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con khi này và trong giờ lâm tử. Amen