Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 22: 1-10: Với dụ ngôn "tiệc cưới", thì đoạn Tin Mừng này muốn khép lại những thắc mắc hay nói đúng hơn là những hạch hỏi mà các thượng tế và kỳ lão trong dân Do Thái đã đặt ra để nhằm "triệt hạ" Chúa Giêsu, bởi vì họ sợ Chúa Giêsu sẽ có ảnh hưởng lớn đối với dân Do Thái...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 15/10/2017

 

 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 22: 1-10)

1 Đức Giêsu lại dùng dụ ngôn mà nói với họ rằng:2 "Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình.3 Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến.4 Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: "Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới!"5 Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn,6 còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà sỉ nhục và giết chết.7 Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng.8 Rồi nhà vua bảo đầy tớ: "Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng.9 Vậy các ngươi đi ra các ngã đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới”.10 Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.

Suy niệm

Với dụ ngôn "tiệc cưới", thì đoạn Tin Mừng này muốn khép lại những thắc mắc hay nói đúng hơn là những hạch hỏi mà các thượng tế và kỳ lão trong dân Do Thái đã đặt ra để nhằm "triệt hạ" Chúa Giêsu, bởi vì họ sợ Chúa Giêsu sẽ có ảnh hưởng lớn đối với dân Do Thái. Đồng thời, một cách nào đó, qua dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn gửi đến mọi người chúng ta lời nhắn nhủ rằng:

Hãy nhìn lại lời mời tham dự bàn tiệc Nước Thiên Chúa và không ngừng chuẩn bị cho mình có được bộ y phục lễ cưới trong ngày trọng đại đó.

Trong dụ ngôn mà chúng ta vừa nghe có nói đến,

- Đức vua: Chúa Giêsu muốn ám chỉ đến Thiên Chúa;

- Tiệc cưới: chính là Nước Trời;

- Các đầy tớ đi mời dự tiệc: không ai khác hơn đó là các ngôn sứ, trong đó có Chúa Giêsu;

- Còn các khách ưu tiên được mời mà đã không đến: chính là dân Do Thái;

- Và sau cùng, những người ở ngoài đường được mời dự tiệc: họ là dân ngoại, là các dân tộc khác ngoài dân Do Thái.

Chủ ý của đoạn Tin Mừng này là Chúa Giêsu nói với các thượng tế và những người lãnh đạo trong dân Do Thái, họ là những người đã không ít lần Chúa Giêsu khiển trách là bọn giả hình, bởi cách sống chuộng hình thức của họ. Qua đó, Lời Chúa muốn dạy rằng, chúng ta thuộc về Giáo Hội, thuộc về cộng đoàn của những người con cái Chúa, nếu như chỉ trên danh nghĩa, ở hình thức bề ngoài thì chưa đủ, nhưng cần và phải cần có một đời sống được đổi mới thật sự, được đổi mới tận thâm sâu của tâm hồn.

Nội dung của đoạn Tin Mừng còn mời gọi chúng ta hãy nhìn lại thái độ, hình thức, phong cách mà mình chuẩn bị khi tham dự Thánh lễ như thế nào? Chắc hẵn, cũng có những lúc chúng ta giống như những người khách đặc biệt của nhà vua kia khi làm ngơ không để ý lời mời của Chúa để đến tham dự Thánh lễ. Chúng ta cũng có đủ lý do để từ chối đến với Chúa trong Thánh lễ, để chia sẻ niềm vui với Chúa, để nghe Chúa giảng dạy và để hiệp thông với Chúa trong việc rước lấy chính sự sống của Chúa vào trong tâm hồn.

Chúng ta tham dự Thánh lễ với tâm hồn sốt sắng, thành tâm, yêu mến, hay tham dự có tính cách hời hợt, làm cho có lệ, cho xong để tránh tội? Tất cả những thái độ đó một cách nào đó bộc lộ nội tâm và tâm tình tham dự tiệc cưới nước Trời của chúng ta.

Vì thế, để tham dự Thánh lễ cách xứng hợp, Chúa mời gọi chúng ta hãy trang bị cho mình những bộ y phục xứng đáng với y phục mà Chúa mong muốn. Y phục ở đây không chỉ là những chiếc quần áo vật chất được dệt bằng vật liệu sang trọng, hay được mua từ cửa hiệu đắt tiền. Nhưng hơn hết, y phục chúng ta cần phải có chính là chiếc áo tâm hồn, là tấm lòng khiêm hạ, là niềm tin, cậy, mến vào Chúa và nhất là lòng mến đối với anh chị em, là những người đang sống chung chúng ta.

Xin cho chúng ta từng ngày trong cuộc đời luôn biết chuẩn bị cho mình có được y phục theo lòng Chúa mong muốn, để ngày sau, khi Chúa đến, Người sẽ hài lòng và cho chúng ta cùng chia sẻ niềm vui mãi mãi bên Chúa. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường