Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII Thường Niên A - Lm. Alfonso

Tin mừng Mt 22: 1-14: Hình ảnh “bữa tiệc” trong Thánh Kinh nhằm nói đến hạnh phúc Thiên quốc, mà những người dự tiệc là những người được hưởng hạnh phúc ấy.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN A


Bài đọc 1: Is 25,6-10a

“Chúa mời đến dự tiệc của Người và lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt”.

Trích sách Tiên tri Isaia.
Ngày ấy, Chúa các đạo binh sẽ thết tất cả các dân trên núi này một bữa tiệc đầy thịt rượu, thịt thì béo, rượu thì ngon. Trên núi này, Người sẽ cất khăn tang bao trùm muôn dân và tấm khăn liệm trải trên mọi nước. Người tiêu diệt sự chết đến muôn đời. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt, và cất bỏ khỏi toàn mặt đất sự tủi hổ của dân Người, vì Người đã phán. Ngày đó, người ta sẽ nói: Này đây Chúa chúng ta. Đây là Chúa, nơi Người, chúng ta đã tin tưởng, chúng ta hãy hân hoan và vui mừng vì ơn Người cứu độ, vì Chúa sẽ đặt tay của Người trên núi này. Đó là lời Chúa.

Đáp ca: Tv 22,1-3a.3b-4.5.6

Đáp: Trong nhà Chúa, tôi sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lâu dài (c.6cd).

1) Chúa chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi; trên đồng cỏ xanh rì, Người thả tôi nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn tôi; tâm hồn tôi, Người lo bồi dưỡng. – Đáp.

2) Người dẫn tôi qua những con đường đoan chính, sở dĩ vì uy danh Người. – (Lạy Chúa,) dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng con. Cây roi và cái gậy của Người, đó là điều an ủi lòng con. – Đáp.     
                 
3) Chúa dọn ra cho con mâm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương; đầu con thì Chúa xức dầu thơm, chén rượu con đầy tràn chan chứa. – Đáp.                       

4) Lòng nhân từ và ân sủng Chúa theo con hết mọi ngày trong đời sống; và trong nhà Chúa, con sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lâu dài. – Đáp.

Bài đọc II: Pl 4,12-14.19-20

“Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Philípphê.

Anh em thân mến, tôi biết chịu thiếu thốn và biết hưởng sung túc. Trong mọi trường hợp và hết mọi cách, tôi đã học cho biết no, biết đói, biết dư dật và thiếu thốn. Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi. Nhưng anh em đã hành động chí lý khi san sẻ nỗi quẫn bách của tôi. Xin Thiên Chúa cung cấp dư dật những nhu cầu của anh em, theo sự phú túc vinh sang của Người trong Đức Giêsu Kitô. Vinh danh Thiên Chúa là Cha chúng ta muôn đời. Amen! Đó là lời Chúa.

Alleluia, alleluia (x. Cv 16,14b) – Lạy Chúa, xin hãy mở lòng chúng con, để chúng con lắng nghe lời Con của Chúa. – Alleluia.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 22:1-14)


Khi ấy, Chúa Giêsu lại phán cùng các đầu mục tư tế và kỳ lão trong dân những dụ ngôn này rằng: “Nước trời giống như vua kia làm tiệc cưới cho hoàng tử. Vua sai đầy tớ đi gọi những người đã được mời dự tiệc cưới, nhưng họ không chịu đến. Vua lại sai các đầy tớ khác mà rằng: “Hãy nói cùng những người đã được mời rằng: Này ta đã dọn tiệc sẵn rồi, đã hạ bò và súc vật béo tốt rồi, mọi sự đã sẵn sàng: xin mời các ông đến dự tiệc cưới”. Những người ấy đã không đếm xỉa gì và bỏ đi: người thì đi thăm trại, người thì đi buôn bán; những người khác thì bắt đầy tớ vua mà nhục mạ và giết đi. Khi vua nghe biết, liền nổi cơn thịnh nộ, sai binh lính đi tru diệt bọn sát nhân đó, và thiêu huỷ thành phố của chúng. Bấy giờ vua nói với các đầy tớ rằng: “Tiệc cưới đã dọn sẵn sàng, nhưng những kẻ đã được mời không đáng dự. Vậy các ngươi hãy ra các ngả đường, gặp bất cứ ai, thì mời vào dự tiệc cưới”. Các đầy tớ liền đi ra đường, gặp ai bất luận tốt xấu, đều quy tụ lại và phòng cưới chật ních khách dự tiệc. Đoạn vua đi vào quan sát những người dự tiệc, và thấy ở đó một người không mặc y phục lễ cưới. Vua liền nói với người ấy rằng: “Này bạn, sao bạn vào đây mà lại không mặc y phục lễ cưới?” Người ấy lặng thinh. Bấy giờ vua truyền cho các đầy tớ rằng: “Trói tay chân nó lại, ném nó vào nơi tối tăm, ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng! Vì những kẻ được gọi thì nhiều, còn những kẻ được chọn thì ít”. Đó là lời Chúa.

Suy niệm

Hình ảnh “bữa tiệc” trong Thánh Kinh nhằm nói đến hạnh phúc Thiên quốc, mà những người dự tiệc là những người được hưởng hạnh phúc ấy.

Bài đọc thứ I trích sách Tiên tri Isaia với lời ngôn sứ mô tả niềm vui tương lai mà những người công chính được hưởng trong thành thánh Giêrusalem Thiên quốc vào thời Cánh chung. Khi Đấng Thiên Sai đến, Ngài sẽ ban ơn cứu độ cho mọi người. Nhờ Ngài mà mọi đau khổ và sự chết sẽ không còn chỗ tồn tại trong trong Thiên quốc.

Qui chiếu với đoạn Tin mừng kể về dụ ngôn Tiệc Cưới. Một người được mời đến dự tiệc cưới là một vinh dự được chia sẻ niềm vui với gia chủ, huống hồ đây lại là tiệc cưới của vị hoàng tử do chính nhà vua chuẩn bị để thết đãi cho các vị quan trong triều. Nhà vua trân trọng các quan khách  tới nỗi sau khi gởi thiệp mời, tới ngày giờ còn ưu ái sai đầy tớ chạy tới nhắc. Nhưng ngặt một nỗi, những quan khách được mời lại chẳng nể mặt: “Những người ấy đã không đếm xỉa gì và bỏ đi: người thì đi thăm trại, người thì đi buôn bán; những người khác thì bắt đầy tớ vua mà nhục mạ và giết đi.”

Cuộc sống của chúng ta có thể rơi vào một trong những lối sống sau đây đối với việc giữ đạo:

Lối sống thứ nhất là đi thăm trại: Nên nhớ đây là những ông chủ. Họ có các đầy tớ để giúp họ chăn nuôi, chăm sóc, cày cấy. Thế mà họ lấy lý do chẳng chính đáng, dám coi thường tiệc cưới hoàng tử trọng đại của nhà vua. Phải chăng khi nói đến hạng người này, Chúa Giêsu muốn nói về những người có trách nhiệm trên người khác. Những thành phần ưu tuyển lại bỏ bổn phận cao trọng đối với Thiên Chúa và những nhiệm vụ quan trọng đối với anh chị em mình. Họ chỉ lo tìm tư lợi mà thôi.

Lối sống thứ hai là đi buôn: Một công việc kiếm lời, mải mê kiếm tiền cạnh tranh từng đồng bạc, từng tấc đất… Họ chẳng cần tình nghĩa tương quan gì với nhà vua. Phải chăng đó là lối sống của một số người trong chúng ta quá cuốn hút theo đồng tiền để rồi không còn thời giờ cho Chúa. khiến chúng ta trở nên những kẻ hà tiện giờ giấc với Chúa từng chút một, đi lễ tới trễ, lúc về lại sớm nhất.

Lối sống thứ ba là bắt bớ, xỉ nhục và giết người vô tội. Có những người thật khinh thường tới nỗi sẵn sàng bách hại những người đầy tớ được vua sai đi mời. Ho sống bất chấp lương tâm, sẵn sàng bách hại đạo Chúa đến nỗi đã khiến cho những tiên tri được sai đến bị đổ máu, thậm chí những thánh nhân tử đạo do những người hẹp hòi, mù quáng, độc tài, loại Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống mình một cách thẳng thừng.

Còn với mỗi người chúng ta, vẫn luôn luôn có những lời từ chính Thiên Chúa mời gọi tôi đến giáo đường vào ngày Chúa nhật. Hơn nữa, Giáo hội đã nới rộng Thánh lễ Chúa nhật từ chiều ngày thứ bảy hôm trước. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta bị xã hội tiêu thụ và chủ nghĩa duy vật làm cho mình mất tự do. Xào qua tính lại, chúng ta dễ có nguy cơ để cho cuộc hẹn giữa mình với Chúa đứng ở chỗ cuối. Chẳng hạn với người lớn tuổi thì nào là “tôi chỉ có một ngày Chúa nhật để tập dưỡng sinh đông đủ với nhau, để cà phê đánh cờ, có ngày Chúa nhật con cái cháu chắt tụ về nên tôi phải dành thời giờ đi chợ nấu nướng cho chúng trước đã”. Với người có gia đình thì nào là “ chỉ có ngày nghỉ cuối tuần để cả mà tôi di du lịch thư giản”, hay “tôi còn phải tập gym, yoga cho eo thon chắc khỏe, tôi có team bóng đá và quần vợt, hay sửa chữa máy móc trong nhà, dọn dẹp bếp núc, lau dọn nhà cửa hết ngày”. Với người độc thân vui tính thì tối thứ bảy máu chảy về tim nên ngày Chúa nhật thật uể oải. Và rồi, với học sinh sinh viên thì nào là bài tập phải làm và chuẩn bị ôn thi, và không thiếu các lớp nâng cao ở các trung tâm”…

Những điều được cho là quá tự nhiên và không kém phần quan trọng nên cũng dễ xếp đặt các giờ phút gặp gỡ với Chúa, các việc đạo đức của đời sống Kitô hữu, việc cầu nguyện… vào những giờ phút thừa thải, những ngày giờ chẳng còn công chuyện gì để làm. Dần dà mỗi ngày một chút, người ta không còn cầu nguyện, tham dự Thánh lễ, đọc kinh, thánh ca… để rồi một ngày nọ tự thấy rằng “Tôi không còn thì giờ để cầu nguyện nữa…” Chúa không hề trách vì chúng ta lo cho cuộc sống vật chất. Nhưng lo đến nỗi quên hẳn cuộc sống mai sau thì thật đáng trách.

Ơn cứu độ của Chúa dành cho hết thảy mọi người. Vì thế nếu như những người trong chúng ta có Đạo mà sống bê tha thì xem ra chỗ của chúng ta được Chúa dành cho người khác, những người lương dân thành tâm tìm Chúa. ‘ “Hãy ra các ngã đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới”. Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.’

Nhà chú giải Th. Matura nhận định: “Cách diễn tả này chứng tỏ rằng: Thiên Chúa yêu thương hết mọi người, Người lựa chọn mà không đòi hỏi, nhưng chỉ vì lòng thương xót.” Tuy nhiên, có chi tiết hơi lạ là gia nhân ra các nẻo đường, gặp ai bất luận tốt xấu, cũng tập hợp cả lại vào phòng tiệc, thì những người ấy lấy đâu ra giờ mà thay đồ? Tại vài dân tộc Đông Phương, gia chủ đã tiên liệu vài y phục lễ cưới cho khách mời ở lối vào tiệc cưới. Đoan Tin mừng mang ý nghĩa mà theo Matura lý giải: “Họ phải cảnh giác đối với ý nghĩ cho rằng chỉ cần được gọi và đáp lại Tin Mừng là bảo đảm được rỗi linh hồn. Không cần phải tuyên xưng danh Đức Kitô. Thực ra, tham gia vào cộng đồng của người (tức là chịu phép Rửa dể được vào phòng tiệc), các tín hữu còn cầm phải chu toàn các công việc mà đức công chính mới đòi hỏi. Nếu không dù là đã được nhận vào phòng tiệc rồi, người ta vẫn có nguy cơ bị ném ra ngoài bị loại trừ vĩnh viễn khỏi Nước Trời” (O.C. trang 25).

Chúng ta hãy suy nghĩ về chiếc áo chính là cách sống hiện tại của chúng ta: Nó có tốt hơn, đẹp hơn chiếc áo, cách sống của những người không được ở trong phòng tiệc không?

Lm.Alfonso