Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII Thường Niên Năm B – Lm. Antôn Hà Văn Minh

Có thể nói, theo Tin Mừng, người nghèo là thước đo sự giàu sang của người tín hữu. Thánh Laurenso đã trả lời hoàng đế Valêrianô khi ông tra khảo thánh nhân về tài sản của Giáo Hội: “Thưa Hoàng đế, tôi rất giàu, chính kho bạc của hoàng đế cũng không thấm vào đâu. Tôi sẽ nộp cho Hoàng đế những vật quí báu ấy...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 10/10/2021

Lm. Antôn Hà Văn Minh

LÒI CHÚA: Mc 10, 17-27

Khi ấy Chúa Giêsu vừa lên đường, thì một người chạy lại quỳ gối trước Người và hỏi: “Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời?” Chúa Giêsu trả lời: “Sao ngươi gọi Ta là nhân lành? Chẳng có ai là nhân lành, trừ một mình Thiên Chúa. Ngươi đã biết các giới răn: đừng ngoại tình, đừng giết người, đừng trộm cắp, đừng làm chứng gian, đừng lường gạt; hãy thảo kính cha mẹ”. Người ấy thưa: “Lạy Thầy, những điều đó tôi đã giữ từ thuở nhỏ”.

Bấy giờ Chúa Giêsu chăm chú nhìn người ấy và đem lòng thương mà bảo rằng: “Ngươi chỉ thiếu một điều, là ngươi hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta”. Nhưng người ấy nghe những lời đó, thì sụ nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. Lúc đó Chúa Giêsu nhìn chung quanh và bảo các môn đệ rằng: “Những người giàu có vào nước Thiên Chúa khó biết bao!” Các môn đệ kinh ngạc vì những lời đó. Nhưng Chúa Giêsu lại nói tiếp và bảo các ông rằng: “Hỡi các con, những kẻ cậy dựa vào tiền bạc, thật khó mà vào nước Thiên Chúa biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa”. Các ông càng kinh ngạc hỏi nhau rằng: “Như vậy thì ai có thể được cứu độ?” Chúa Giêsu chăm chú nhìn các ông, và nói: “Ðối với loài người thì không thể được, nhưng không phải đối với Thiên Chúa, vì Thiên Chúa làm được mọi sự”.

Phêrô thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Ðây chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy”. Chúa Giêsu trả lời rằng: “Thầy bảo thật các con, chẳng ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, đồng ruộng vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ lại không được gấp trăm ở đời này về nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái và ruộng nương, cùng với sự bắt bớ, và ở đời sau được sự sống vĩnh cửu. Nhưng có nhiều kẻ trước nhất sẽ nên rốt hết, và những kẻ rốt hết sẽ nên trước nhất”.
 
SUY NIỆM

Thông tin từ Bộ Y tế cho đến ngày 7-10-2021 tại Việt Nam ghi nhận 20.223 ca tử vong do mắc Covid -19, trong đó có đủ mọi thành phần, giàu nghèo, sang hèn, trí thức và người ăn xin. Virus Covid-19 không phân biệt ai khi ghé thăm, và cũng không đắn đo đưa ai đó ra khỏi thế gian, và có thể nói nó luôn sẵn sàng dọn đương cho bất cứ ai mà Chúa muốn gọi về. Có người rất giàu có, vàng chất đầy trong tủ sắt, nhà cao cổng kín, cứ nghĩ rằng chẳng con covid nào bén mảng tơi, ông ta sắm đủ thứ trong nhà nào máy thở oxy, nào bộ kit test, nafgo máy đo nhiệt độ, nào thuốc hạ sốt, vitamine C…. mọi thứ để chống Covid, ông cảm thấy an toàn, thỉnh thoảng nghĩ đến số tiền khêch sù ông đang sở hữu, ông thấy an tâm. Nhưng đùng  một cái, ông lên cơn sốt, vợ ông lên cơn sốt rồi cô con dâu, đưa con trai ho rũ rượi, nhân viển ý tế tới, xét nghiệm cả nhà đều thuộc diẹn F0, và tất cả đều phải vào bệnh viện điều trị, ngôi nhà của ông bị rào kín không một ai dám qua lại, những thứ ông sắm để đuổi Covid chẳng mang lại ích lợi gì chon ông. Sau 10 ngày nằm viện, ông được viruss covid – 19 tiễn đưa ra khỏi thế gian này cách âm thầm, không có một người thân bên cạnh, không kèn trống, chỉ một chiếc xe cứu thương lặng lẽ chở ông tới lò thiêu Chánh Phú Hòa. Một cuộc sồng vinh sang phì da, giờ chỉ là nắm tro tàn nằm đơn côi trong chiếc hũ cốt, không biết đếnn bao giờ mới được thân yêu đến đón về.

Cuộc sống có nhiều cái phũ phàng, cứ ngỡ vàng bạc chất đầy nhà sẽ là nơi cậy nhờ, nhưng ai ngờ, nó chẳng giúp được gì, vẫn nằm yên bất động trong tủ sắt, trong ngân hàng, tỏ ra thờ ơ trước cái chết của ông, đối với nó, ông sống hay chết không quan trọng, thế mà khi còn sống ông nâng niu nó, ông để  yêu chiều nó, ông sợ mất nó, ông giữ chặt nó, thế mà nó chẳng giữ được cuộc sống của ông.  Có lẽ người thanh niên trong Phúc âm Marco cũng đang trăn trở giữa  của cải anh đang có và cuộc sống, anh đến hỏi Chúa, một câu hỏi mà mọi người chúng ta ai cũng quan tâm : thưa Thầy tôi phải làm gi để được sống đời đời? Một câu hỏi xem ra xác đáng, thế nhưng khi đặt câu hỏi đó người thanh niên chỉ muốn biết làm cách nào để cuộc sống này được kéo dài mãi chứ không nhắm đến một cuộc sống khác, bởi anh ta quá lắm của cải, hay nói cách khác anh ta quá giàu có và không muốn của cải này rơi vào tay người khác. Anh ta muốn sống để giữ của cải.

Có lẽ nhiều người sẽ cho là khôn ngoan khi biết dùng sự tài trí của mình để kiếm nhiều của cải, và sẽ là người khéo léo khi làm cho của cải ngày càng nhiều trong két sắt. Chúng ta nghe nói về chiếc xe hơi Daewoo. Ông Kim Woo Choong là người sáng lập tập đoàn Dawoo, sinh ra trong một gia đình nghèo, lớn lên kiếm sống bằng nghề bán báo, nhưng nhờ trí thông minh và khéo léo ông vượt qua mọi nỗi nhọc nhằn để thành lập Cty kỹ nghệ Daewoo, sau 30 năm tập đoàn Daewoo được xếp thứ 2 về tài sản và thứ 3 về lợi nhuận ở Hàn Quốc, một thành quả khó tin đối với bất kỳ ai. Thế nhưng, sự khôn ngoan của ông, theo đánh giá của nhiều người, đã làm cho ông Daewoo phá sản vào năm 1999, vì quá tham vọng, ông thổi phồng tài sản của Cty Daewoo để được vay những khóan đầu tư to lớn, cuối cùng ông phải vào ngồi tù, ông đánh mất tất cả những gì ông kiếm được vì ông đã hành động điều mà ông cho là khôn ngoan.

Dẫu biết rằng sự khôn ngoan không phải là làm cách nào để có thật nhiều của cải vật chất, thế nhưng trong thời đại tục hóa hôm nay, moi tư duy như bị đảo lộn, thước đo phẩm giá của một con người không hệ tại ở nhân đức mà là sự giàu có. Sự giàu có là biểu lộ một người khôn ngoaan. Ngày nay trên các kệ sách không thấy xuất hiện sách dạy cách kiến tạo nhân đức, nhưng rất nhiều sách dạy cách làm giàu nhanh nhất, và được gọi là những loại sách best seller, chẳng hạn cuốn sách : Làm Giàu Chứng Khoán (How to Make Money in stock), sách được bán ra trên 2 triệu bản và được dịch ra nhiều thứ tiếng, hoặc cuốn Hiểu hết về Tiền (How Money Works)…. Mới đây, một cơn bão mới xuất hiện đã làm cho biết bao người giàu có mất ăn mất ngủ, cơn bão Phandora. Gọi là cơn bão vì hồ sơ Pandora đã hé lộ tài chính của 35 nhà lãnh đạo nghỉ hưu trên thế giới, cùng với hơn 330 chính tị gia và quan chức ở 91 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hồ sơ hé lộ những nhà giàu giấu tiền trốn thuế trong những vùng được coi là an toàn cho việc trốn thuế như ở Panama, Dubai, Monaco, Thụy Sĩ, quần đảo Cayman. Sự khôn ngoan của người giàu có giờ đây làm cho họ mất ăn mất ngủ, và có thể đưa tới một kết cục không có gì là vinh quang. Sự khôn ngoan mà Tin Mừng chỉ dẫn chúng ta là hãy gởi tài sản của chúng ta trên Nứớc Trời qua người nghèo. Chúa không cấm chúng ta làm giàu, nhưng Chúa muốn chúng ta biết ký gởi tài sản chúng ta đúng nơi đúng chỗ. Theo Tin Mừng, người nghèo là địa chỉ đáng tin cậy để chúng ta ký thác tài sản chúng ta vào đó qua việc phục vụ cho họ.

Tin Mừng khuyên bán hết tài sản, nghe giật mình, người thanh niên cho đó là một lời khuyên điên khùng. Mặc dầu chàng đã hãnh diện khẳng định: ngày từ nhỏ tôi đã giữ không ngoại tình, không giết người, không trộm cắp, không làm chứng gian, hiếu kính với cha mẹ, thế nhưng chàng đã không đọc sách khôn ngoan, bởi sách khôn ngoan dạy: đem so sánh sự giàu sang với sự khôn ngoan, tôi kể sự giàu sang như không. Tôi cũng không so sánh nó với kim cương, vì mọi thứ vàng đêm so sánh với nó thì như hạt cát nhỏ bé, và bạc đem để trước nó thì kể như đất bùn. Để đạt tới sự sống đời đời, phải khôn ngoan phân định giữa cái thật và cái giả dối, giữa sự chóng qua và sự vĩnh hằng, giữa nguyên nhân mang niềm vui và nguyên nhân gây đau khổ. Thánh Phaolô đã nhắn nhủ người môn đệ là Timothê: “con hãy nhớ, những kẻ muốn làm giàu, thì dễ sa chước cám dỗ, sda vào cạm bẫy và những ước muốn độc hại … Cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc” (1Tm 6, 9-10) . Do đó thật dễ hiểu khi Chúa Giêsu khuyên chàng thanh niên: “bán hết gia tài , đem bố thí cho người nghèo, sẽ được kho tàng trên trời”, thì sẽ sở hữu được sự sống đời đời, và đó chính là sự chọn lựa khôn ngoan.

Có thể nói, theo Tin Mừng, người nghèo là thước đo sự giàu sang của người tín hữu. Thánh Laurenso đã trả lời hoàng đế Valêrianô khi ông tra khảo thánh nhân về tài sản của Giáo Hội: “Thưa Hoàng đế, tôi rất giàu, chính kho bạc của hoàng đế cũng không thấm vào đâu. Tôi sẽ nộp cho Hoàng đế những vật quí báu ấy. Vậy xin Hoàng đế cho tôi ít ngày để kịp thu gom của cải ấy lại”. Ba ngày sau Laurensô dẫn đến trước mặt Hoàng đế khoảng 1.500 người ăn xin, phong cùi, mù lòa, què quặt và nói: Thưa Hoàng đế, đây là tất cả kho tàng quí báu của Giáo Hội Công gíao chúng tôi. Tast cả những người nghèo nầy là tài sản của chúng tôi, xin giao nộp cho Hoàng đế. Vì thế, Tin Mừng luôn khuyên nhủ các tín hữu, hãy mua lấy sự sống bằng chính việc phục vụ cho người nghèo, đấy chính là sự không ngoan. Thánh Phanxico Assisi là một mẫu gương tuyệt hảo về việc thực thi đức khôn ngoan theo lời khuyên của Tin Mừng. Hành vi của thánh Phanxico đã gây một tiếng vang lớn và biết bao kẻ đã sẵn sàng bán hết tài sản để đển học sự khôn ngoan của thánh nhân, và không một ai phải hối hận, tiếc nuối vì đã sống theo lời khuyên của Tin Mừng, bởi họ đã cảm nhận được niềm vui đfích thạt trong cuộc sống, và không có gì quí gia hơn khi được phục vụ cho những người nghèo khó.

Biết bao kẻ tự hào đã chọn cho mình một hướng đi mang lại nhiều thành quả tốt đẹp trong cuộc sống này, nhưng gãm đi gẫm lại những thành quả đó cũng mai một và chẳng có gì tồn tại, chỉ có sự tồn tại duy nhất mà Tin Mừng khuyên nhủ chúng ta hãy tìm kiếm cho mình, đó là sự sống đời đới, sự sông được nẩy sinh từ Đức Kitô, vì thế hãy bước theo Chúa để kín múc cho được sự sống đó. Amen