Suy Niệm Chúa Nhật XXXII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 25: 1-13: Chúa Giêsu như chú rể từ trời đến trần gian. Những cô trinh nữ, tượng trưng cho Hội Thánh và các phần tử trong Hội Thánh. Chúng ta được mời gọi ra nghênh đón Chúa Kitô trong ngày Cánh chung, và trong giờ chết của mỗi người.
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 08/11/2020

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 25: 1-13)

1 "Bấy giờ, Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể.2 Trong mười cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn.3 Quả vậy, các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo.4 Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo.5 Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi, rồi ngủ cả.6 Nửa đêm, có tiếng la lên: "Chú rể kia rồi, ra đón đi!”7 Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn.8 Các cô dại nói với các cô khôn rằng: "Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em tắt mất rồi!”9 Các cô khôn đáp: "Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn”.10 Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại.11 Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi: "Thưa Ngài, thưa Ngài! mở cửa cho chúng tôi với!”12 Nhưng Người đáp: "Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả!”13 Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.

Suy niệm

Hằng ngày, hằng giờ, chúng ta nghe tin hoặc chứng kiến những cái chết bất ngờ, những tai họa đổ xuống, những sụp đổ làm sửng sốt, bàng hoàng những ai nghĩ rằng đời còn dài, công trình bền vững. Đó chẳng phải là những sự kiện mà Tin Mừng Chúa Giêsu đã cảnh báo chúng ta hay sao?

Mười cô trinh nữ trong dụ ngôn, là tất cả các Kitô hữu, không phân biệt ai. Mỗi người có thể như năm cô khôn ngoan, hoặc như năm cô khờ dại, tùy chúng ta có biết tiên liệu cho việc gặp Chúa Giêsu hay không. Chúa Giêsu như chú rể từ trời đến trần gian. Những cô trinh nữ, tượng trưng cho Hội Thánh và các phần tử trong Hội Thánh. Chúng ta được mời gọi ra nghênh đón Chúa Kitô trong ngày Cánh chung, và trong giờ chết của mỗi người. Chúa sẽ đến đưa chúng ta vào phòng tiệc cưới là Nước Trời.

Điều xảy ra là không phải mọi người trong Hội Thánh  đều được vào phòng tiệc. Chỉ có những người biết “nhìn xa, hiểu rộng”, biết lo liệu “dầu đầy bình”, để ngọn đèn đức tin luôn cháy sáng mà sẵn sàng đi theo Chúa, dù đó là giờ nào. Những tai họa xảy ra, chẳng ai lường trước để sắp đặt, để khỏi lúng túng. Lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng vẫn luôn ứng nghiệm ngay trong đời, ngay trước mắt chúng ta.

Có những lúc chúng ta quên một vật dụng, một công việc nào đó. Học sinh quên mang tập viết. Đi ra mà quên khóa cửa nhà, bị trộm lấy đồ… luôn luôn gây phiền hà, tiếc nuối cho chúng ta.

Nhiều khi chúng ta sống mà không biết mình đang đi đâu, làm gì, như năm cô trinh nữ dại khờ. Chính vì không ý thức về đời mình phải đi về đâu, mà chúng ta đã phí phạm cuộc đời, thời gian mình sống. Không lo đầu tư cho sự sống đời đời, luôn là một điều làm chúng ta phải than khóc, khi mất cơ hội được vào Nước Chúa  dự tiệc vui.

Lạy Chúa, xin giúp cho mỗi người trong gia đình chúng con, luôn biết tỉnh thức chuẩn bị cho việc trọng đại nhất đời mình, là lúc nào cũng “dầu đức tin” đầy hồn, để khi Chúa đến, chúng con sẵn sàng đi theo Chúa. Amen.