Suy Niệm Chúa Nhật XXXIV Thường Niên C - GKGĐ Giáo phận Phú Cường

Tin mừng Lc 23: 35-43 Phía trên đầu Người, có bản án viết: "Đây là vua người Do-thái." Một trong hai tên gian phi bị treo trên thập giá cũng nhục mạ Người: "Ông không phải là Đấng Ki-tô sao?

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

NGÀY 20-11-2016

CHÚA NHẬT XXXIV THƯỜNG NIÊN

LỄ CHÚA GIÊSU KITÔ VUA VŨ TRỤ

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 23, 35-43)

35 Dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời cười nhạo: "Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Ki-tô của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn! "36 Lính tráng cũng chế giễu Người. Chúng lại gần, đưa giấm cho Người uống37 và nói: "Nếu ông là vua dân Do-thái thì cứu lấy mình đi! "38 Phía trên đầu Người, có bản án viết: "Đây là vua người Do-thái."39 Một trong hai tên gian phi bị treo trên thập giá cũng nhục mạ Người: "Ông không phải là Đấng Ki-tô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với! "40 Nhưng tên kia mắng nó: "Mày đang chịu chung một hình phạt, vậy mà cả Thiên Chúa, mày cũng không biết sợ!41 Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này đâu có làm điều gì trái! "42 Rồi anh ta thưa với Đức Giê-su: "Ông Giê-su ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi! "43 Và Người nói với anh ta: "Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng."

Ngay khi tôi biết mình có tội, tôi có cơ hội để được chữa lành. Lòng nhân hậu của Thiên Chúa ấp ủ tôi suốt cuộc đời. Con tim tôi được sưởi ấm bằng lò sưởi cao cấp siêu bền. Toàn thân tôi phấn chấn. Mọi cơ năng hoạt động nhịp nhàng, thống nhất do Ngài làm chủ. Thiên Chúa làm chủ sự sống chúng ta. Ngài trao ban Chúa Giêsu cho chúng ta như là bảo chứng của Giao ước. Ngài thiết lập với chúng ta một lầu đài vĩnh cửu ngay trong lòng mình. Dù có suy thoái, hư tổn, mất mát, lầm lạc, hư hỏng và bất trung, chúng ta vẫn được Ngài tìm kiếm trở về và chữa lành triệt để.

Hình ảnh khác biệt, tính cách, tâm tình của hai người trộm cùng chịu đóng đinh với Chúa Giêsu là dấu chỉ rõ ràng cho tình thương vô bờ bến của Ngài với chúng ta. Tấm lòng của chúng ta thuộc về Ngài, Ngài sẽ cứu giúp chúng ta. Ngài không đến để chiếm hữu cái hữu hạn, mà mong lấy lại cái vô hạn, vĩnh cửu. Người trộm lành không còn sức để nói nhiều, cũng không biết nói gì hơn là thú tội và xin tha thứ, xin chữa lành và cứu giúp: “Lạy Ngài, khi nào về Nước Ngài xin nhớ đến tôi”. Đây không chỉ là lời thú tội, mà hơn nữa còn là lời van xin và ước muốn được thuộc về Giêsu, trong vương quốc của Ngài. Cũng giống như dân chúng nhất mực tín nhiệm Đavít và xức dầu phong ông làm vua thế nào, thì ươc muốn và lời thân thưa của anh trộm lành cũng thể hiện như thế. Anh không chỉ muốn được Ngài cứu độ mà còn muốn tuyên xưng Ngài là Vua các Vua, Chúa các Chúa. Chỉ có Ngài mới chịu cái chết nhục nhã như vậy. Chỉ có Ngài mới thốt lên được lời tha thứ cho con người khi bị họ xức phạm nặng nề đến thế: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”. Ngài không đổ tội cho dân mà nhận lấy tội vào mình. Ngài nhận phần trách nhiệm về mình dù Ngài không xíu dục, không gây căm phẫn, không làm gương xấu, không giết người. Ngài là Vua nhân từ, là Vua tình thương và là Vua hoà bình. Ngài không để con dân phải hy sinh mạng sống để bảo vệ mình, nhưng là hy sinh mạng sống mình để cứu muôn dân. Ngài không bắt con dân mình khổ cực nhưng chịu khổ thay họ để họ được an vui, được hạnh phúc. Ngài là vua của hy vọng, của trường tồn, nhất là vua của sự thiện. Ngài là đường, là sự thật và là sự sống, để ai đến với Chúa Cha không khó khăn nữa.

Mừng lễ Kitô Vua không dừng lại nơi những danh xưng vĩ đại mà còn mừng vì vinh dự của mỗi chúng ta. Chúng ta suy tôn vị vua bất tử, hằng sống cũng là mừng cho chúng ta vì được dự phần vinh quang trong vương quốc vĩnh cửu của Ngài. Chúng ta tự hào được mang danh Ngài, được sự sống đời sau. Nên dù có chết ở đời này chúng ta vẫn không nao núng vì biết mình sẽ tiếp tục sống trong vương quốc của Ngài. Chúng ta có ngôi nhà để ra đi và trở về. Vậy, chúng ta mang gì khi ra đi với người khác, và mang gì khi quay trở về nhà mình?