Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XXXIV Thường Niên C - Lễ Chúa Kitô Vua

Thánh lễ hôm nay là dịp để chúng ta xác tín lại niềm tin của mình vào Đức Giêsu Kitô hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn là Vua trên trời dưới đất,...
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

LỄ CHÚA KITÔ VUA
(Lc 23, 35-43)

 
Chúa nhật hôm nay là chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ với Thánh lễ mừng Chúa Kitô là Vua. Thánh lễ hôm nay là dịp để chúng ta xác tín lại niềm tin của mình vào Đức Giêsu Kitô hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn là Vua trên trời dưới đất, trong đó có mỗi người chúng ta.

Đức Giêsu Kitô là Vua đó là sự khẳng định rất đúng. Nhưng Đức Giêsu Kitô là Vua như thế nào thì chúng ta thấy có những quan niệm rất khác nhau về vai trò làm Vua của Đức Giêsu Kitô.

 
1. Đối với người Do Thái:
 
Phải nói rằng dân tộc Do Thái là dân luôn gặp phải đầy dẫy những tai ươn và thử thách. Sau khi được Môsê giải phóng khỏi tay người Ai Cập và được chiếm phần đất hứa, dân Do Thái cứ tưởng mình trở thành một dân tộc an bình hạnh phúc hơn các dân khác, bởi vì họ có Giavê là Chúa của mình, còn họ là dân riêng của Chúa. Thế nhưng những ước mơ đó đã hoàn toàn sụp đổ, khi những thế kỷ tiếp sau họ phải bị lưu đày và nô lệ cho các đế quốc xâm chiếm phần đất của họ: năm 587 người Do Thái bị lưu đày ở Babylon. Năm 538 họ phải sống dưới ách thống trị của người Ba tư. Sau thời đại Ba tư, năm 333 đế quốc Hy Lạp lại xâm chiếm nước Do Thái. Cuối cùng năm 63 thì đế quốc Rôma lại thống trị trên toàn lãnh thổ kéo dài cho đến thời Chúa Giêsu…

Khi chứng kiến sự đàn áp của các đế quốc, thì ước mơ của người Do Thái vào Đấng Messia lại càng mang màu sắc chính trị hơn là tôn giáo. Người Do Thái luôn mong ước Đấng Messia là vua theo kiểu trần thế, một vị vua đánh đông dẹp bắc, một vị vua đem lại cuộc sống an bình, một vị vua đem cơm áo gạo tiền cho dân tộc. Đó là nét nhìn chung về Đấng Messia nơi người Do Thái. Nhưng không phải người Do Thái nào cũng đều mong ước vị vua của họ theo kiểu trần thế đâu. Vì chính thánh Phaolô cũng là người Do Thái, rất nhiệt tình với đạo Do Thái, nhưng quan niệm của thánh Phaolô về Vua dân Do Thái lại hoàn toàn khác với người đồng hương của mình.

 
2. Đức Giêsu Kitô là Vua theo nét nhìn của thánh Phaolô:
 
Theo thánh Phaolô, việc Đức Giêsu Kitô được Thiên Chúa siêu tôn làm Vua trên trời dưới đất, không phải vì Đức Giêsu Kitô một nhà chính trị, một vị tướng giỏi với những binh lính trong tay hay là một nhà kinh tế tài ba. Nhưng Đức Giêsu Kitô được siêu tôn làm Vua là vì Ngài đã chọn con đường khiêm nhường. Điều này đã được thánh Phaolô nói đến trong thư gởi tín hữu Philipphê:
 
Đức Giêsu Kitô
vốn dĩ là Thiên Chúa
 mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì
địa vị ngang hàng với Thiên Chúa,
nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang
mặc lấy thân nô lệ,
trở nên giống phàm nhân
sống như người trần thế.
Người lại còn hạ mình,
vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết,
chết trên cây thập tự.
Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người
và tặng ban danh hiệu
trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu.
Như vậy, khi vừa nghe danh thánh Giêsu,  
cả trên trời dưới đất
và trong nơi âm phủ,
muôn vật phải bái quỳ
và để tôn vinh Thiên Chúa Cha,
mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng:
“Đức Giêsu Kitô là Chúa
(Pl 2,6-11)

 
Chắc chắn những tâm tình xác tín trên của Thánh Phaolô rất phù hợp với hành động và lời nói của Đức Giêsu Kitô, ngay cả trong sứ vụ làm Vua của Ngài.
 
3. Sứ vụ làm Vua của Đức Giêsu Kitô:
 
Đức Giêsu Kitô là Vua, điều này không ai phủ nhận được, vì chính Đức Giêsu Kitô cũng tự xưng là Vua khi Ngài đứng trước tòa án Philatô. Vương quốc của Đức Giêsu Kitô cũng không thuộc về thế gian. Đường lối của Đức Giêsu Kitô thực hiện cũng không như thế gian mong đợi. Ngài phục vụ dân bằng cả con tim khiêm nhường. Đức Giêsu Kitô khiêm nhường đến với người nghèo, người bệnh tật, người đau khổ bị xã hội và tôn giáo bỏ rơi, người tội lỗi bị mọi người xua bỏ. Đức Giêsu Kitô khiêm nhường đến mức phải trở nên một đầy tớ quỳ xuống để rửa chân cho các Tông đồ là những học trò của mình. Cuối cùng sự khiêm nhường của Đức Giêsu Kitô được thể hiện nơi bản án và cái chết nhục nhã trên thập giá mà Ngài không chống lại.

Sở dĩ vai trò làm Vua của Đức Giêsu Kitô không giống như người Do Thái mong đợi theo kiểu quyền lực, chính trị, danh vọng và vật chất, là vì Đức Giêsu Kitô không muốn dân tộc Do Thái của mình nói riêng và cả mọi dân tộc trên thế giới nói chung, nảy sinh những tiêu cực như: tranh dành ảnh hưởng, bạo lực, cướp bóc, phân biệt chủng tộc để đánh mất đi chiều kích tôn giáo, đánh mất đi hình ảnh Thiên Chúa là tình yêu nơi tâm hồn mỗi người và trong tập thể nhân loại.

Chắc chắn với tình yêu thương phục vụ và sự khiêm nhường của Đức Giêsu Kitô là Vua sẽ đem lại hạnh phúc cho những ai sống trong vương quốc của Ngài. Đó là Vương quốc luôn vang vọng lời mời gọi: “ Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”, “Hãy yêu thương nhau như chính Thầy đã yêu thương anh em”.

Hôm nay mừng lễ Đức Giêsu Kitô là Vua, chúng ta được mời gọi nhìn lên Đức Giêsu Kitô để học đường hướng phục vụ của Ngài trong việc sống đạo cho cá nhân và tập thể. Sống đạo phải khởi sự từ Đức Kitô, một  Đức Kitô luôn mong ước chúng ta sống như Ngài để sự bình an, niềm vui hạnh phúc và đức tin vững mạnh sẽ trổ sinh không ngừng nơi môi trường chúng ta đang sống.

Khởi sự từ Đức Kitô, trước hết chúng ta phải quên mình để mang  cách sống khiêm nhường của Đức Kitô. Khiêm nhường sống liên đới với những anh chị em nghèo khổ túng thiếu, những anh chị em bệnh tật, cô đơn và thiếu tình thương.

Khởi sự từ Đức Kitô, nghĩa là chúng ta phải khiêm nhường bằng lòng với những gì mình có. Khi người ta chưa bằng lòng với những gì mình có sẽ tạo ra những nguy hại như: tham lam, trộm cắp, ức hiếp, bóc lột, sống không công bằng, không có tình thương, tạo nên sự hận thù chia rẽ với nhau.

Để sống khiêm nhường như Đức Kitô và để xứng đáng sống trong Vương quốc của Ngài, điều cần thiết chúng ta phải khiêm nhường đến với Chúa, xin Chúa biến đổi để chúng ta có một con tim hiền lành khiêm nhường với anh chị em xunh quanh.

Mẹ Maria đã chỉ con đường cho chúng ta sống hạnh phúc trong Vương quốc của Đức Giêsu Kitô Con của Mẹ, khi Mẹ nói: “Chúa hạ bệ những ai quyền thế, người nâng cao những kẻ khiêm nhường”. Xin Mẹ giúp chúng ta biết sống khiêm nhường như Mẹ, để chúng ta thực sự trở nên một công dân hữu ích trong Vương quốc của Đức Giêsu Kitô.Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Minh Chánh