Clock-Time

Suy niệm Lễ Chúa Ba Ngôi - Lm. Alfonso

Lạy Chúa Ba Ngôi, tham dự cử hành phụng vụ Thánh lễ hôm nay giúp con nhận ra sứ mạng của mình một khi trở nên Kitô hữu, con cũng được mời gọi sống Đạo và đưa người chưa nhận biết Chúa được đến với Chúa và được Chúa ở lại cùng Ngài để với phép Rửa nhân danh Chúa Ba Ngôi, con và anh chị em được ghi vào lòng một ấn tín muôn đời xác định mình thuộc về Thiên Chúa, giúp con ý thức thực thi luật Chúa dạy. Chỉ có thế, niềm mong mỏi Chúa luôn ở cùng mới trở nên hiện thực. 
LỄ CHÚA BA NGÔI

NGÀY 30/05/2021


Lm. Alfonso

Bài Ðọc I: Ðnl 4,32-34.39-40

“Chính Chúa là Thiên Chúa, chớ không có Chúa nào khác”.

Trích sách Ðệ Nhị Luật.

Ông Môisen nói cùng dân chúng rằng: “Các ngươi hãy tìm hiểu những thời xa xưa trước kia, từ khi Thiên Chúa tác thành con người trên mặt đất, từ chân trời này đến chân trời nọ, có bao giờ xảy ra một việc vĩ đại như thế này chăng? Có bao giờ người ta đã nghe thấy những việc lạ lùng như vậy chăng? Có bao giờ một dân tộc đã nghe lời Thiên Chúa từ trong lửa phán ra như các ngươi đã nghe mà còn sống chăng? Có bao giờ Chúa đã dùng sự thử thách, dấu chỉ, điềm lạ, chiến tranh, cánh tay quyền năng mạnh mẽ và những thị kiến khủng khiếp, để chọn lấy cho mình một dân tộc giữa các dân tộc khác, như Chúa là Thiên Chúa các ngươi đã làm tất cả các điều đó trước mặt các ngươi trong đất Ai Cập chăng? Vậy hôm nay các ngươi hãy nhận biết và suy niệm trong lòng rằng: Trên trời dưới đất, chính Chúa là Thiên Chúa, chớ không có Chúa nào khác. Hãy tuân giữ các lề luật và giới răn mà hôm nay chính ta truyền dạy cho các ngươi, hầu cho các ngươi và con cháu mai sau được hạnh phúc và tồn tại trên phần đất mà Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho các ngươi”. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 32,4-5.6 và 9.18-19.20 và 22

Ðáp: Phúc thay dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng mình (c.12b).

Xướng: Vì lời Chúa là lời chân chính, bao việc Ngài làm đều đáng cậy tin. Chúa yêu chuộng điều công minh chính trực, địa cầu đầy ân sủng Chúa.

Xướng: Do lời Chúa mà trời xanh được tạo thành, và mọi cơ binh chúng đều do hơi thở miệng Ngài. Vì chính Ngài phán dạy mà chúng được tạo thành, chính Ngài ra lệnh mà chúng trở nên thực hữu.

Xướng: Kìa Chúa để mắt coi những kẻ kính sợ Ngài, nhìn xem những ai cậy trông ân sủng của Ngài, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết, và nuôi dưỡng họ trong cảnh cơ hàn.

Xướng: Linh hồn chúng con mong đợi Chúa, chính Ngài là Ðấng phù trợ và che chở chúng con. Lạy Chúa, xin đổ lòng từ bi xuống trên chúng con, theo như chúng con tin cậy ở nơi Ngài.

Bài đọc II: Rm 8,14-17

“Anh em đã nhận tinh thần nghĩa tử; trong tinh thần ấy, chúng ta kêu lên rằng: Abba, lạy Cha!”

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, ai sống theo Thánh Thần Thiên Chúa, thì là con cái Thiên Chúa. Vì không phải anh em đã nhận tinh thần nô lệ trong sợ hãi nữa, nhưng đã nhận tinh thần nghĩa tử; trong tinh thần ấy, chúng ta kêu lên rằng: “Abba – lạy Cha!” Vì chính Thánh Thần đã làm chứng cho tâm trí chúng ta rằng: Chúng ta là con cái Thiên Chúa. Vậy nếu là con cái, thì cũng là những người thừa tự, nghĩa là thừa tự của Thiên Chúa, và đồng thừa tự với Ðức Kitô: vì chúng ta đồng chịu đau khổ với Người, để rồi chúng ta sẽ cùng hưởng vinh quang với Người. Ðó là lời Chúa.

Alleluia, alleluia! (Kh 1,8) – Sáng danh Ðức Chúa Cha, và Ðức Chúa Con, và Ðức Chúa Thánh Thần; sáng danh Thiên Chúa, Ðấng đang có, đã có và sẽ đến. – Alleluia.

Bài kết thúc Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (Mt 28,16-20)

Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu chỉ trước. Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ còn hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần; giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

Văn sĩ Kitô giáo Tertulianô ở thế kỷ thứ II đã viết: “Dù khi thức dậy hay đi ngủ, dù khi ăn hay khi làm một việc gì quan trọng, hãy bắt đầu bằng dấu Thánh giá”. Lời khuyên đó cho thấy việc làm dấu Thánh giá tuyên xưng danh Chúa Ba Ngôi đã có ngay từ những ngày đầu của Giáo hội. Thánh Phaolô cũng thường mở đầu và kết thúc các thơ của ngài một cách tương tự: “Nguyện xin ân sủng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, và tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng anh chị em”. 

Mầu nhiệm Ba Ngôi là một trong ba mầu nhiệm chính trong Đạo. Mầu nhiệm này rất khó biện giải bằng lý luận của lý trí con người, và con người mãi mãi vẫn không thể nắm bắt hết được. Dẫu vậy, danh hiệu Một Chúa Ba Ngôi lại không xa lạ gì, người Kitô hữu thường hay sử dụng danh hiệu này tuyên xưng đức tin và tôn vinh Chúa trong đời sống thường nhật. Như chúng ta thấy hình ảnh Thánh giá được đặt để trên nóc giáo đường, nơi thiêng liêng nhất trên cung thánh nhà thờ nhà nguyện, hay vị trí cao nhất tại tư gia, phòng họp, đất thánh, lớp học Công giáo... Đã là Kitô hữu sống đạo, mỗi khi thức dậy bắt đầu một ngày mới, khi khởi sự một chuyến đi hay một công việc gì đó trong ngày, trước mỗi bữa ăn, hay lúc đêm về trước khi đi ngủ, chúng ta luôn làm dấu Thánh giá “Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần”. Khi mở đầu bằng dấu Thánh giá như thế, hay khi đọc kinh Sáng Danh, Kinh Tin Kính… chẳng phải là chúng ta đang nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi đó sao!

Kitô hữu biết về mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi là do chính Chúa Giêsu đã mặc khải, các thánh Tông đồ đã truyền dạy và Giáo Hội định tín cùng các tín hữu tuyên xưng như vậy. Với trình thuật Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu phục sinh hẹn gặp các môn đệ tại Galilêa là nơi mà trước kia, các ông được Chúa Giêsu kêu gọi làm môn đệ. Chính tại nơi đây, Chúa Giêsu khơi gợi lại cho các ông tình yêu thuở ban đầu, khi mà các ông đã bỏ lại mọi sự mà theo Thầy. Giờ đây, cũng tại chốn này, Thầy Chí Thánh tiếp tục sai các môn đệ ra đi thực thi sứ vụ: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần; giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con”.

Thiên Chúa có một bản tính, nhưng không phải chỉ có một ngôi đơn độc tự yêu mình cách vị kỷ. Thiên Chúa có Ba Ngôi yêu thương nhau. Ba Ngôi riêng biệt nhưng không tách biệt nhau, ba ngôi hợp nhất trong một Thiên Chúa duy nhất nhưng không đánh mất ngôi vị riêng của mình: Ngôi Cha là Đấng tạo dựng vũ trụ, Ngôi Con là Đấng cứu chuộc loài người và Ngôi Thánh Thần là Đấng thánh hóa loài người. Ba Ngôi khác biệt nhưng không đối nghịch nhau, trái lại hoàn toàn liên kết nên một với nhau. Cha ở trong Con và Con ở trong Cha. Thánh Thần là nguồn mạch Tình yêu giữa Cha và Con. Thánh Ignatio Loyola trong một lần cầu nguyện, bổng nhiên nhận ra Ba Ngôi dưới hình dạng ba nốt nhạc tạo nên một hợp âm duy nhất.

Denis Hayes, một nhà môi trường học khi quảng diễn về năng lực mặt trời đã nhận xét rằng mặt trời mang ánh sáng đang chiếu soi cho trái đất chúng ta. Những tia nắng mặt trời cũng sưởi ấm cho trái đất chúng ta. Hơi ấm từ ánh sáng ấy tỏa ra những tia sức mạnh để năng lực hóa trái đất chúng ta. Chẳng thế mà mọi sinh vật sống đều cần đến ánh sáng mặt trời để sinh trưởng và phát triển. Những nhận định của Hayes giúp phân biệt các yếu tố về mặt trời nhưng không thể tách rời các yếu tố, phần nào đó làm thỏa mãn cho trí hiểu biết của chúng ta về Chúa Ba Ngôi.

Chẳng phải trong cuộc sống, có nhiều điều lạ lùng mà trí khôn hữu hạn của con người vẫn không bao giờ hiểu thấu đó sao.

Một em bé đứng trước thi hài ông nội, hỏi mẹ: Mẹ ơi, sao ông nội chết vậy hả mẹ?

Mẹ đáp: vì ông nội già rồi.

Bé lại hỏi: thế bà nội già rồi sao không chết? Chú Ba trẻ vậy, sao lại chết?

Người mẹ vui mừng vì thấy con thông minh muốn tìm kiếm sự hiểu biết, nhưng rồi bà lại lúng túng không tìm ra câu trả lời thoả đáng. Khi lớn lên bé sẽ hiểu lý do.

Cũng như em bé ấy, chúng ta cần có niềm tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi như một đứa bé hoàn toàn tin tưởng vào cha mẹ, để rồi nhờ chỗ dựa ấy mà lớn lên từng ngày.

Lạy Chúa Ba Ngôi, tham dự cử hành phụng vụ Thánh lễ hôm nay giúp con nhận ra sứ mạng của mình một khi trở nên Kitô hữu, con cũng được mời gọi sống Đạo và đưa người chưa nhận biết Chúa được đến với Chúa và được Chúa ở lại cùng Ngài để với phép Rửa nhân danh Chúa Ba Ngôi, con và anh chị em được ghi vào lòng một ấn tín muôn đời xác định mình thuộc về Thiên Chúa, giúp con ý thức thực thi luật Chúa dạy. Chỉ có thế, niềm mong mỏi Chúa luôn ở cùng mới trở nên hiện thực. Amen.