Clock-Time

Suy Niệm Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Lc 1: 26-38 Người Việt Nam chúng ta có một lòng kính mến Đức Mẹ rất đặc biệt, có chuyện gì là mình hay chạy đến với Đức me.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN C
LỄ MÂN CÔI

 
Lc 1: 26-38

Người Việt Nam chúng ta có một lòng kính mến Đức Mẹ rất đặc biệt, có chuyện gì là mình hay chạy đến với Đức me. Vậy những người năng đến với Đức Mẹ Maria tôi xin được mạn phép tạm chia ra ba thành phần:

1 – Đến với Mẹ để xin xỏ vòi vĩnh vì nghĩ rằng Mẹ ban muôn ơn lành cả hồn lẫn xác, cả trong lẫn ngoài nên đến với Mẹ tha hồ mà xin, thiếu gì xin đó, cần gì xin ngay. Xin khỏi bệnh, xin cho con ngoan học giỏi, xin đỗ đạt bằng cấp, xin có việc làm, xin gia đình bớt chiến tranh, xin làm ăn trúng mánh có tiền, xin trúng xổ số số cặp…

2 – Đến với Mẹ nặng tìmh cảm, sướt mướt, nhõng nhẽo… Người Việt Nam tình cảm dạt dào, rồi đa cảm nên hay đến mẹ nhiều hơn. Nói rằng đến với mẹ dễ nói dễ thưa gửi trình bày hơn, và lòng mẹ cũng dễ động lòng, dể cảm thông con cái hơn… Do đó một số người dành nhiều tình cảm với Mẹ Maria hơn là với Chúa. Tối ngày lân la bên Mẹ, tượng ảnh Mẹ to đùng, kinh hạt rân ran hát hò om sòm…

3 – Đến với Mẹ mong nuốn tha thiết thay đổi cuộc sống. Có thể do chính bản thân họ khao khát hay người thân của họ mong mỏi thay cho họ bằng việc cầu nguyện, thân thưa với Mẹ. Điểm ba này hợp với lời Mẹ kêu gọi con cái nhân loại: Hãy sám hối cải thiện đời sống và siêng năng lần hạt.

Nhiều chuyện lạ và những chứng nhân làm chứng cách hùng hồn về những biến chuyển đổi đời của họ. Trong đó có một số nhờ việc đi hành hương… nhưng hành hương của Việt Nam ta hơi bị lạm dụng, thường là phối hợp hành hương cùng với đi nghỉ mát tắm biển vui chơi, tranh dành chỗ ngồi trên xe, cãi nhau nơi để đồ dùng cá nhân như gầm ghế hay ngăn gác trên đầu, không có người đồng hành đúng nghĩa bằng cả tấm lòng khao khát mãnh liệt thay đổi cho từng trường hợp cụ thể của mỗi người hành hương…

Vậy thì trong ba loại người đến với Đức Mẹ, hiện giờ tôi đang ở trong loại nào?

Kinh Mân Côi là lời kinh của người đang yêu. Tình yêu luôn mộc mạc giản dị, đơn sơ nhỏ bé… không phải những lời lẽ cầu kỳ văn hoa bóng bẩy chải chuốt. Do đó lời kinh không phải chỉ dành cho những ông bà già thừa thãi không biết làm gì mang tràng hạt ra lần hột cho qua giờ, cho qua tuổi già. Vì thế có người rất trẻ, có người bằng cấp đầy mình, có người địa vị cao vút tầng mây, có người giàu có gia tài kếch sù… mỗi ngày vẫn cứ âm thầm lặng lẽ an bình thanh thản lần chuỗi Mân Côi. Lý do duy nhất là họ đang yêu.

Còn những người không yêu thì viện đủ lý do ra chối từ thoái thác, nét mặt bộ dạng ta đây kẻ cả là người lớn rồi nên không cần đụng đến những lời kinh dành cho trẻ con và ông bà già lẩm cẩm nhạt nhẽo lê thê vô vị!

Vậy tôi đang là người giàu có tình yêu hay nghèo nàn tình yêu nhỉ? Xem có đọc kinh Mân Côi không là trả lời được liền!

Kinh Mân Côi là lời kinh của người hèn mọn

Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới. Khởi đầu, hình thành kinh Mân Côi là của những người bình dân, hèn mọn, cù lần… Các giáo sĩ ngày ngày đọc Thánh Vịnh, có tới 150 Thánh Vịnh và toàn là bằng tiếng La Tinh. Do đó giáo dân ta cũng là thuộc loại bình dân, hèn mọn, chữ nghĩa mù mịt, ngôn ngữ không thông, sách vở chẳng có… thế là “chơi” luôn 150 kinh Kính Mừng, ngang ngửa với giáo sĩ chứ bộ! Vậy thì không chối cãi vào đâu được là khởi đầu kinh Mân Côi của người hèn mọn và dành cho người hèn mọn, bình dân…

Vậy, đứng trước mặt Chúa ai dám vỗ ngực tự xưng mình thuộc loại “sang” không thèm đọc kinh Mân Côi? Mọi người, giống như Mẹ, đều nhận mình là mọn hèn, thế là tất cả cùng đọc kinh Mân Côi nhé!

Một kinh nghiệm

Dù ít nhiều nên khuyến khích trẻ con đọc kinh mân côi. Tuy chưa hiểu biết gì, rồi lớn lên sẽ hiểu, sẽ thấy tác động ảnh hưởng vào cuộc sống người tín hữu ấy. Có những cách ràng buộc như từ cha mẹ đến từng đứa con, mỗi người một ngắm và lần hạt một chục, động viên trẻ nhỏ chuyên cần duy trì để chuỗi mân côi không bị thiếu, không tròn đủ năm mươi! Kinh nghiệm cho tôi thấy, duy trì cho đến khi trưởng thành và tự mình lần đủ năm chục mỗi ngày cho chắc ăn, đôi khi lại đọc thêm một chục là phần của riêng mình phải giữ nữa…

Đọc kinh Mân Côi là suy gẫm những Mùa theo Lời Chúa. Thứ hai Mùa Mừng: xin cho ái mộ những sự trên trời. Yêu mến những sự trên trời ngay trên mặt đất này (khát khao – tìm kiếm – gặp gỡ – sứ vụ). Sống Vương Quốc Tình Yêu ngay hôm nay và loan báo sự sống của Vương Quốc này. Suy gẫm Lời Chúa ngỏ với mình để biến đổi cuộc sống và cảm nhận được niềm vui hạnh phúc nhắc đi nhắc lại tới mười lần: Kính mừng Maria Mẹ Đầy ơn phúc vì Thiên Chúa ở với Mẹ và tôi cũng rất hạnh phúc khi tôi hoán cải cảm nhận có Chúa ở cùng tôi! (Ân Ban chính mình Ngài đấy!). Đọc Kinh Mân Côi không phải chỉ là ca tụng Mẹ nhưng còn nhắc đi nhắc lại cho tôi niềm ân ban hạnh phúc mà tôi có được do lòng thương yêu âu yếm của Chúa nữa!

Để kết thúc phần trình bày này, thiết tưởng nên nhắc lại nguyên tắc mục vụ đã được quyển Giáo Lý Rô-ma nêu ra:

Tất cả mục đích của giáo lý và lời giảng dạy phải được đặt trong Tình Yêu vĩnh cửu. Dù có thể trình bày thật khéo léo điều phải tin, cậy hay làm, nhưng điều chính yếu là phải làm nổi bật lòng yêu mến Chúa, để mọi người hiểu rằng mọi hành vi tốt theo đúng nghĩa Kitô giáo không có nguồn gốc nào khác ngoài Tình Yêu và không có cùng đích nào khác ngoài Tình Yêu.
 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Phán