Clock-Time

Suy niêm Lễ Giáng Sinh - “Hỡi Belem Épratha”

Tin mừng Lc 2: 15-20: Khi Đấng Cứu Thế giáng sinh thì Sứ thần Chúa báo tin cho các mục đồng: “ Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã...
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

LỄ GIÁNG SINH

 
“HỠI BELEM ÉPRATHA”Tin mừng Lc 2: 15-20


1.Bêlem là thành phố cách Giêrusalem khoảng tám cây số về hướng tây nam, tọa lạc trên vùng đối núi miền Giuđêa thuộc lãnh thổ Palestine hiện nay.

 2.Bêlem còn là nơi có ý nghĩa quan trọng với Kitô giáo, vì chính nơi đây Con Thiên Chúa đã sinh hạ làm người. Sự kiện Đấng Cứu Thế Giáng Sinh tại Bêlem đã được tiên báo rõ ràng trong Cựu ước: “Phần ngươi, hỡi Bêlem Épratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giuđa, từ nơi ngươi Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Israel” (Mk 5, 1).

3.Hiện nay tại trung tâm của thành phố Bêlem có ngôi Thánh đường Chúa Giáng sinh. Đây là ngôi Thánh đường được hoàng đế Constantine (272-337) xây dựng vào năm 330, trên chính máng cỏ nơi Chúa Cứu Thế Giáng trần.Thánh đường Chúa Giáng sinh là một trong những Thánh đường cổ nhất của Kitô giáo vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

4.Bêlem còn có nghĩa là “nhà bánh”. Như vậy sự kiện lịch sử Đấng Cứu Thế Giáng Sinh, còn mạc khải cho nhân loại chân lý vĩnh cửu về nguyên nhân dẫn đưa con người đến sự sống đời đời: Kể từ giây phút mới chào đời của Hài Nhi Giêsu, thì cùng lúc Đấng Cứu Thế đã mạc khải cho thế giới biết chính Ngài sẽ là tấm bánh được bẻ ra để nuôi sống con người qua mọi thời đại. Chân lý này đã được Chúa Giêsu khẳng định dứt khoát trong bài giảng về bánh hằng sống, sau khi Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi hơn năm ngàn người ăn no: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống đời đời. Và bánh tôi sẽ ban chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6, 51).

5.Bêlem còn là nơi hội tụ của niềm tin. Bởi vì đức tin của con người sẽ sống động và trở nên ý nghĩa khi được nhìn thấy Thiên Chúa. Như vậy khi chiêm ngắm Chúa Cứu Thế nơi máng cỏ Bêlem, con người sẽ nhìn thấy một Thiên Chúa cao sang, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ mọi vinh quang để mặc lấy thân phận con người, cùng với những giới hạn của kiếp phàm nhân, nhờ đó  mọi người sẽ có nhiều cơ hội để gặp gỡ Chúa, để tâm sự với Chúa, để hiệp thông thân tình với Chúa. Đây là cách để đức tin của mọi người trở nên vững mạnh trong Chúa Cứu Thế, cũng như chính đức tin nhiệm mầu này sẽ đưa bước mọi người đến hưởng hạnh phúc trọn vẹn trong sự sống mai sau như lời Chúa đã nói: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16).

6.Thánh Irênê đã nói: “Vinh quang của Thiên Chúa là con người được sống”. Qua mầu nhiệm Giáng Sinh của Đấng Cứu Thế nơi máng cỏ Bêlem, chúng ta thấy Ngôi Lời đã trở nên người phân phát vinh quang của Thiên Chúa Cha, để làm cho hết mọi người được sống và sống dồi dào trong Chúa. Như vậy vinh quang của Thiên Chúa sẽ lan tỏa trong cõi lòng và cuộc sống con người, khi đời sống của mỗi người sẽ là cuộc hành trình liên lỉ tiến về máng cỏ Bêlem. Vì nơi máng cỏ Bêlem, con người sẽ tìm thấy và được đón nhận tấm bánh sự sống muôn thuở là chính “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14). Và cũng từ nơi máng cỏ Bêlem, đức tin của con người sẽ trở nên phong phú, đức tin ấy như là chìa khóa luôn sẵn sàng mở rộng cửa lòng để đón nhận vinh quang mà Chúa Cha ban cho nhân loại qua Người Con yêu dấu của Ngài.

7.Sự sống là món quà quý giá nhất mà Thiên Chúa ban cho con người. Chúng ta sẽ được nhìn thấy và đón nhận sự sống của Thiên Chúa qua Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ Bêlem. Như vậy Chúa Giáng Sinh là Vinh quang và là Sự sống  của Chúa Cha ban cho nhân loại.Vậy không lẽ ngoài Chúa ra ,chúng ta lại còn bỏ công sức để đi tìm thứ vinh quang của thế gian dẫn đưa chúng ta đến cuộc sống vô nghĩa và bất hạnh.

8.“Phần ngươi, hỡi Bêlem Épratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giuđa, từ nơi ngươi Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Israel” (Mk 5, 1).Nơi mầu nhiệm Giáng Sinh của Đấng Cứu Thế , chúng ta thấy Thiên Chúa đã cho nhân loại cái nhìn mới mẻ về sự hiện diện của Thiên Chúa giữa thế gian: Đó là Thiên Chúa ở nơi rất âm thầm, ở trong những con người nhỏ bé, đó là những người thiếu thốn, những người bị bỏ rơi, những người bị bóc lột ức hiếp, những người bần cùng trong xã hội, những người vô gia cư, những trẻ em ngoài đường phố, những người đau yếu, những người thiếu thốn của cải vật chất.

9.Khi Đấng Cứu Thế giáng sinh thì Sứ thần Chúa báo tin cho các mục đồng: “ Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã , nằm trong máng cỏ” (Lc 2, 12).Để niềm vui ngày lễ Giáng sinh ở mãi trong tâm hồn, chúng ta hãy bắt chước các mục đồng đến máng cỏ Bê lem cùng  cúi mình thờ lạy và đụng chạm đến Chúa Hài Đồng, trong những con người lầm than khổ đau và  bé nhỏ. Việc làm này là điều không thể thiếu nơi mỗi người tín hữu khi mừng mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần.Đặc biệt thái độ thờ lạy và đụng chạm đến Chúa Hài Nhi bé nhỏ vẫn mãi là vẻ đẹp hoàn hảo của  người Kitô hữu khi mừng Chúa Giáng Sinh.

Lm. Giuse Nguyễn Minh Chánh