Clock-Time

Suy niêm Lễ Giáng Sinh - Sống mầu nhiệm nhập thể

Tin mừng Lc 2: 15-20: Lễ giáng sinh hiện nay không còn là của riêng người công giáo nữa, nhưng đã là ngày lễ của tất cả mọi người. Có lẽ đó chính là ý muốn của của Thiên Chúa ngay từ ban đầu....
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

LỄ GIÁNG SINH

 
SỐNG MẦU NHIỆM NHẬP THỂTin mừng Lc 2: 15-20

Niềm tin của chúng ta xác tín, Đức Giêsu - Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến với con người, sống kiếp con người. Ngài mang vác tất cả những gì là yếu đuối của thân phận con người, ngoại trừ tội lỗi, chỉ nhầm mục đích là để cứu độ con người. Kinh nghiệm cuộc sống của chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng: Không có một “NGƯỜI TỐT BỤNG” nào dám hạ mình như thế cả. Có thể nói, qua việc nhập thể, Thiên Chúa đã xuống tận cùng với con người trong kiếp sống này. Chúng ta tự hỏi, “Ai có thể phát minh ra dấu chỉ tình yêu lớn hơn thế?” Chỉ một mình Thiên Chúa mà thôi. Vì thế, chúng ta trở nên ngây ngất và khó hiểu thấu trước mầu nhiệm Thiên Chúa đã hạ cố mang lấy thân phận con người, đến độ hiến cả mạng sống trên thánh giá.

Đặc biệt, qua biến cố nhập thể, không có gì con người đang mang vác mà ngày xưa Ngôi Hai Thiên Chúa đã không từng vác lấy, và ngày nay Ngài vẫn đang gánh chịu và bước đi với mỗi người. Ngài chấp nhận như thế để phẩm giá của con người được nâng cao cũng như cuộc đời con người trở nên có giá trị. Đó cũng là dấu chỉ để tất cả nhân loại hy vọng được đón nhận vào Nước Trời. Nhưng câu hỏi được đặt ra là: Mắc gì Thiên Chúa phải nhập thể làm gì? Ngài quyền năng, Ngài có thể làm mọi sự giống như khi Ngài tạo dựng nên vũ trụ này.

Trước tiên, chúng ta hãy xem thấy một điều thú vị của việc hình ảnh Thiên Chúa nhập thể qua hình ảnh của Hài Nhi Giêsu là: trước đây chỉ có những người theo đạo công giáo mới mừng lễ Giáng Sinh. Nhưng ngày nay, hầu như các nước đều xem ngày này là ngày nghỉ lễ, thường được gọi tên là Noel, với nhiều sự kiện và hoạt động được tổ chức.

Vì thế, lễ giáng sinh hiện nay không còn là của riêng người công giáo nữa, nhưng đã là ngày lễ của tất cả mọi người. Có lẽ đó chính là ý muốn của của Thiên Chúa ngay từ ban đầu. Thiên Chúa muốn xuống trần gian này để cứu độ hết thảy mọi người, Chúa muốn hết thảy mọi người biết đến Chúa, Chúa muốn hết thảy mọi người mỗi năm đến ngày 25 tháng 12 đều thêm một lần nữa để nhìn lại nguồn gốc của mình, qua đó có thể nhận thấy tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình.

Qua hình ảnh trang trí hang đá được trang trí khắp nơi trên đất nước Việt Nam, không chỉ là nơi các nhà thờ, hay các gia đình công giáo, nhưng còn mở rộng hơn nữa nơi các công ty, cửa hàng, thậm chí là nơi các quán cà phê, qua sự xuất hiện của hang đá ở những nơi như vậy, ta có thể thấy rằng: hết thảy mọi người một cách nào đó đã biết đến hình ảnh một Hài Nhi nhỏ bé được sinh ra nơi hang đá bé nhỏ, cho dẫu họ chưa tin, chưa hiểu, nhưng ít ra họ đã biết đến sự tồn tại của một Thiên Chúa qua hình ảnh của một Hài nhi Giêsu vì yêu thương con người nên đã chấp nhận xuống thế sống cuộc đời của một con người.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn được đặt ra là: Tại sao Thiên Chúa lại để cho Ngôi Hai nhập thể thì con người mới được ơn cứu độ? Thiên Chúa có thể dễ dàng cứu độ con người, mà không cần Con của Người phải xuống thế. Người có toàn quyền làm như thế, nhưng Người đã không làm bởi vì điều đó chưa đủ để chứng thực cho nhân loại biết Thiên Chúa yêu thương con người đến mức như thế nào, lo lắng cho con người đến mức nào.

Nhà huyền bí Kitô giáo Ấn Độ, đã diễn tả mầu nhiệm Nhập thể của Chúa Giêsu Kitô qua câu chuyện được kể lại sau đây:
Xưa kia có một vị cố vấn cho nhà vua, tên là Vizier, một người khôn ngoan và thánh thiện. Một hôm, khi đang đi hành hương trên đất thánh ở Palestine, Vizier đã bị xúc động sâu xa vì câu chuyện của Chúa Giêsu Kitô. Ông đã xin trở thành một Kitô hữu, đã tin vào Đấng Cứu Thế, là Đấng đã đến thế gian để cứu chuộc những con người tội lỗi.

Khi trở về gặp nhà vua, vua đã thắc mắc và hỏi ông rằng: “Nếu tôi muốn làm bất cứ điều gì, tôi truyền lệnh cho đầy tớ của tôi, thì việc đó được thi hành ngay lập tức. Vậy tại sao vị vua của các vua như Giêsu có thể cứu nhân loại bởi một lệnh truyền lại phải đích thân đến trần gian này và nhập thể làm người để làm gì?” Ông cố vấn xin vua cho một ngày ân huệ trước khi trả lời câu hỏi. Ông cho mời một người thợ mộc rất tài giỏi vào và yêu cầu phải làm một con búp bê, rồi mặc quần áo vào giống y đứa con trai một tuổi của nhà vua, và hôm sau phải mang nó đến cho ông.

Hôm sau, ông cố vấn mời vua đi chèo thuyền với ông, trong lúc đi vua yêu cầu ông cố vấn phải trả lời câu hỏi mà nhà vua đã hỏi trước đó. Cùng lúc đó, người thợ mộc cũng đã đến và đứng ở trên bờ sông với con búp bê hình nộm con trai của vua. Đứng dưới thuyền, vua trông thấy và nghĩ rằng đó là con trai của mình. Theo như những hướng dẫn đã được ông cố vấn dặn dò trước, người thợ mộc để cho con búp bê hình nộm rơi xuống nước. Thấy vậy, vua bèn lao xuống để cứu đứa bé đang bị chết chìm. Sau một lúc, ông cố vấn mới nói: “Thưa đức vua, ngài không cần phải nhảy xuống nước. Ngài ra lệnh cho quần thần làm không được sao? Tại sao chính ngài phải đích thân nhảy xuống vậy?” Vua suy nghĩ một lát rồi trả lời: “Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi: tại sao để cứu nhân loại, Thiên Chúa toàn năng đã nhập thể hóa thành con người thay vì thực hiện nó chỉ bằng một lời truyền mà thôi phải ko?”.

Thưa anh chị em thân mến, nếu hiểu được điều rất thực tế về tình phụ tử trong câu truyện trên thì ta cũng dễ dàng hiểu được tại sao Thiên Chúa phải xuống thế làm người để cứu độ con người. Đó là tình yêu thương vô bờ bến của người Cha dành cho con của mình.

Quả vậy, sự cao trọng của biến cố nhập thể nhắc nhở con người nhìn lại kiếp lữ hành của mình, để từ đó sống xứng đáng là một con người cho ra “NGƯỜI”, một con người được “CHA” luôn yêu thương. Thật thế, mỗi người bước vào cuộc đời đều mang nơi mình một giá trị cao quý, một ý nghĩa tròn đầy, một ơn gọi riêng biệt, mà không ai có thể thay thế được. Mọi người đều bình đẳng như nhau về phẩm giá là một con người, dù đó là người quyền cao chức trọng hay đó chỉ là người dân tầm thường. Mạc khải của Tin mừng còn cho biết, chính những người nghèo là người được chúc phúc. Điều đó cho biết, những giá trị vật chất của trần gian không có sức biến đổi con người nên thánh, nhưng phải là tình yêu của Thiên Chúa, và tình yêu đó được thể hiện của hình ảnh của Thiên Chúa là con người chúng ta khi chúng ta biết yêu thương nhau. Đó chính là ý nghĩa đích thật của việc sống Mầu Nhiệm Nhập Thể.

Mừng lễ Chúa Giáng Sinh năm nay, chúng ta hãy cùng cầu xin Chúa Giêsu Hài đồng giúp sức cho chúng ta biết sống yêu thương nhau, để qua đó cuộc sống của chúng ta được hạnh phúc và vui vẻ khi chúng ta gặp gỡ nhau hằng ngày. Amen.

Cao Nhất Huy