Clock-Time

Suy Niệm Lễ Mình Máu Thánh Chúa - Thánh Thể Chúa: Tình yêu – Sự sống – Sự kết nối

Tin mừng Ga 6: 51-58: Hôm nay, Chúa nhật lễ suy tôn Mình và Máu Thánh Chúa. Chúng ta cùng với Mẹ Hội Thánh dâng lời cảm tạ và suy tôn một tình yêu hiến mình của Chúa Giêsu dành cho chúng ta...
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XI TH
ƯỜNG NIÊN A

LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA


THÁNH THỂ CHÚA: TÌNH YÊU – SỰ SỐNG – SỰ KẾT NỐI

 
Tin mừng  Ga 6: 51-58

Hôm nay, Chúa nhật lễ suy tôn Mình và Máu Thánh Chúa. Chúng ta cùng với Mẹ Hội Thánh dâng lời cảm tạ và suy tôn một tình yêu hiến mình của Chúa Giêsu dành cho chúng ta. Cách cụ thể, Chúa Giêsu đã hiến thân mình nơi bí tích Thánh Thể, để bày tỏ một tình yêu vô vị lợi, một sự sống vĩnh cữu và một sự nối kết tròn đầy của con người chúng ta với Chúa và với nhau.

1. Thánh Thể Chúa, một tình yêu vô vị lợi
 
 “Ta là bánh hằng sống từ trời xuống; ai ăn bánh này, thì sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống”. khi nói những lời này, Chúa Giêsu chưa thiết lập bí tích Thánh Thể, nhưng Chúa đã minh nhiên xác nhận với chúng ta rằng, thịt và máu của Ngài nơi bí tích Thánh Thể chính là tình yêu giáng hạ từ trời cao. Tình yêu giáng hạ ấy là một tình yêu luôn đi bước trước để tìm kiếm và làm cho con người được sống và sống hạnh phúc cách dồi dào.

Quả thế, trong bài đọc thứ nhất trong sách Đệ Nhị Luật, Mô-sê đã nhắc lại cho dân Do-thái về tình yêu vô vị lợi của Thiên Chúa dành cho Dân Chúa. Thiên Chúa đã yêu thương chăm lo cho dân Chúa khi giải thoát họ khỏi ách nô lệ bên Ai Cập, Chúa đã ban phát cho họ bánh Mana để họ thoát khỏi cảnh đói kém trong hoang địa, ban cho họ dòng nước mát để làm dịu những cơn khát dưới cái nắng oi bức của sa mạc nhằm dẫn họ vào vùng đây trù phú đầy sữa và mật.

Tình yêu ấy hôm nay lại được tiếp nối trong chính Đức Giêsu, “bánh bởi trời”, đến để kiện toàn tình yêu của Thiên dành cho nhân loại. Đến nên tấm bánh được bẻ ra cho con người, Chúa Giêsu chấp nhận chịu nghiền nát, chịu tan biến, chịu tiêu hoá trong con người. Đây qủa là một sáng kiến độc đáo của Thiên Chúa, một sáng kiến lạ lùng và táo bạo, đến độ người Do-thái không thế chấp nhận được khi thốt lên "Làm sao ông này có thể lấy thịt mình cho chúng ta ăn được?"

Do đó, khi tuyên bố mình là bánh hằng sống từ trời xuống, Chúa Giêsu muốn biểu lộ một tình yêu tha thiết thẳm sâu. Ngài muốn hoà nhập vào máu thịt nhân loại khi trở nên lương thực nuôi sống con người. Còn tình yêu nào cao vời hơn thế? Còn tình yêu vĩ đại hơn thế ? Còn tình yêu nào tuyệt vời hơn thế?

2. Thánh Thể Chúa, một sự sống vĩnh cữu
 
Tình yêu cao vời khôn ví ấy của Chúa nơi bí tích Thánh Thể, còn có một năng lực mới là trao ban cho con người sự sống đời đời. Qủa thế, Chúa đã không ngần ngại khẳng định với chúng ta rằng “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời”.

Trong qui tắc về dinh dưỡng “ăn gì bổ nấy”, người ta để nghị với chúng ta những thực phẩn cất thiết cho mỗi chức năng của cơ thể, giúp cơ thể phát triển cách hoàn hảo như Cà-rốt giầu vitamin chông oxy hoá và giúp ngăn ngừa các chứng bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thể. Hay quả óc chó chứa hàm lượng cao các axit béo omega-3 giúp não phát triển tốt, hay Cà chua chứa lycopene, hóa chất thực vật làm giảm nguy cơ bệnh tim và một số bệnh ung thư…

Cũng vậy, lời qủa quyết của Chúa Giêsu về ích lợi mà Thánh Thể mang lại cho mỗi người chúng ta là sự sống vĩnh cữu là một điều không thể chối cãi. Chính Chúa đã chứng mình cho chúng ta thấy điều này, khi ngài nói “ không phải như cha ông các người đã ăn manna và đã chết, Ai ăn bánh này sẽ sống đời đời.”

Đúng vậy, Chúa Giêsu đã trở nên tấm bánh sự sống. Tấm bánh ấy được bẻ ra từ thập giá đau thương. Tấm bánh ấy chịu đau đớn và hủy hoại để phát sinh sự sống mới cho con người. Tấm bánh ấy chịu tan biến đi để gieo mần sự sống cho trần gian. Tấm bánh ấy diễn tả mầu nhiệm cứu chuộc của Chúa: Chết để cho con người được sống và sống dồi dào.

 
3. Thánh Thể Chúa, sự nối kết tròn đầy của con người với Chúa và với nhau

“Vì có một tấm bánh, nên chúng ta tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể, vì hết thảy chúng ta thông phần cùng một tấm bánh.” Lời xác tín của thánh Phao-lô là một sự khích lệ lớn lao cho chúng ta trước huyền nhiện của Thánh Thể Chúa.

Chúa trao ban cho chúng ta Thánh Thể Chúa là Chúa mong muốn cho chúng ta được sống kết hiệp mật thiết với Chúa. Do đó, khi đón rược Thánh Thể, chúng ta không còn sống cho chính mình, nhưng được mời gọi sống cho Đấng đã hiến mình vì chúng ta. Nói cách khác, khi được Chúa biến đổi nên thân thể của Chúa, chúng ta được mời gọi nên tấm bánh bẻ ra cho anh chị em mình để nối kết tình huynh đệ.

Hiệp thông với Chúa và với anh em trong Chúa Kitô, đó là khát khao, là mơ ước của Mẹ Giáo hội. Trong lịch sử Giáo hội, đã có bao biến cố chia cắt tạo nên sự chia rẽ trong Giáo Hội. Mỗi sự chia rẽ là mỗi vết cắt sâu vào thân thể của Chúa.

Vì thế, suy tôn Thánh Thể Chúa hôm nay, chúng ta được mời gọi trở nên nhịp cầu nối kết huynh đệ trong gia đình, trong cộng đoàn khi cùng nhau tham dự và chia sẻ sức sống và tình yêu của Chúa nơi Thánh Thể. Chúng ta được mời gọi trở nên nhịp cầu xây đắp yêu thương và trao ban sự sống.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin làm cho chúng con trở nên tấm bánh tình yêu của Chúa cho mọi người . Amen.

Lm. Gioan Lê Quang Tuyến