Clock-Time

Suy Niệm Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh - Lm. Alfonso

Theo Thánh Kinh, biến cố lớn nhất đánh dấu lịch sử nhân loại là Thiên Chúa làm người vì tình yêu. Người đã cắt đôi dòng lịch sử loài người thành hai phần: trước công nguyên và sau công nguyên, mà người có Đạo gọi là Trước Chúa Giáng Sinh, và Sau Chúa Giáng Sinh.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

LỄ ĐÊM CHÚA GIÁNG SINH


NGÀY 24/12/2021

Lm. Alfonso

Dẫn lễ Mừng Chúa Giáng Sinh Đêm 24/12/2021

Người dẫn lễ: Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Thiên Chúa đã dựng nên con người bằng tình yêu của Ngài. Ngài muốn con người được sống hạnh phúc. Thế nhưng, vì kiêu ngạo mà ông bà nguyên tổ là Adam và Eva đã bất trung, phản bội lại Thiên Chúa. Dù vậy, Thiên Chúa vẫn không bỏ rơi con người. Bằng lòng thương xót bao la, Thiên Chúa đã ban Con Một của Ngài đến để cứu chuộc chúng ta.

Trong đêm cực thánh này, chúng ta đón chào một biến cố trọng đại, Ngôi Hai Thiên Chúa từ bỏ trời cao để đến với chúng ta trong thân phận con người. Máng cỏ hang lừa đơn sơ là chiếc nôi đầu tiên của Hài Nhi Giêsu. Chiêm ngắm nơi hạ sinh của Chúa Hài Đồng, chúng ta cũng được mời gọi khiêm nhường nhìn nhận những yếu đuối, bất toàn của bản thân để hoán cải và đón nhận bình an của Con Thiên Chúa.

Giờ phút linh thiêng sắp đến, chúng ta hãy thành tâm thống hối, lắng đọng tâm hồn để chuẩn bị đón mừng Đại lễ Mừng Con Chúa Giáng Sinh.

Lời dẫn bài đọc I

NDL: Bài đọc thứ I trích sách Tiên tri Isaia loan báo Đấng Công Chính xuất hiện như ánh sáng soi chiếu trần gian, Ngài mang ơn cứu độ đến cho nhân loại. Kính mời cộng đoàn cùng lắng nghe Lời Chúa.

Bài đọc I: Is 9,2-4.6-7 (Hr 1-3.5-6)

“Chúa ban Con của Người cho chúng ta”.

Bài đọc I trích sách tiên tri Isaia hoan hỷ loan báo “Chúa cho một trẻ thơ chào đời, ban tặng một người con để cứu chúng ta”, mở ra một sánh sáng nơi tăm tối. Kính mời cộng đoàn cùng lắng nghe.

 Trích sách Tiên tri Isaia.

Dân tộc bước đi trong u tối, đã nhìn thấy sự sáng chứa chan. Sự sáng đã bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết. Chúa đã làm cho dân tộc nên vĩ đại, há chẳng làm vĩ đại niềm vui? Họ sẽ vui mừng trước nhan Chúa, như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt lúa, như những người thắng trận hân hoan vì chiến lợi phẩm, khi đem của chiếm được về phân chia. Vì cái ách nặng nề trên người nó, cái gông nằm trên vai nó, cái vương trượng quyền của kẻ áp bức. Chúa sẽ nghiền nát ra, như trong ngày chiến thắng Mađian. [Bởi lẽ mọi chiếc giày đi lộp cộp của kẻ chiến thắng, mọi chiếc áo nhuộm thắm máu đào sẽ bị đốt đi và trở nên mồi nuôi lửa.]

Bởi lẽ một hài nhi đã sinh ra cho chúng ta, và một người con đã được ban tặng chúng ta. Người đã gánh nhận vương quyền trên vai, và thiên hạ sẽ gọi tên Người là “Cố Vấn Kỳ Diệu, Thiên Chúa Huy Hoàng, Người Cha Muôn Thuở, Ông Vua Thái Bình”. Người sẽ mở rộng vương quyền, và cảnh thái bình sẽ vô tận; Người sẽ ngự trên ngai vàng của Ðavít, và trong vương quốc Người, để củng cố và tăng cường, trong sự công minh chính trực, ngay tự bây giờ và cho đến muôn đời. Lòng ghen yêu của Chúa thiên binh sẽ thực thi điều đó. Ðó là lời Chúa.

ÐÁP CA: Tv 95, 1-2a. 2b-3. 11-12. 13

Ðáp: Hôm nay Ðấng Cứu Thế đã giáng sinh cho chúng ta, Người là Ðức Kitô, Chúa chúng ta

Xướng: Hãy ca mừng Thiên Chúa bài ca mới, hãy ca mừng Thiên Chúa đi, toàn thể địa cầu. Hãy ca mừng Thiên Chúa, hãy chúc tụng danh Người..

Xướng: Ngày ngày hãy loan truyền ơn Người cứu độ. Hãy tường thuật vinh quang Chúa giữa chư dân, và phép lạ Người ở nơi vạn quốc..

Xướng: Trời xanh hãy vui mừng và địa cầu hãy hân hoan. Biển khơi và muôn vật trong đó hãy reo lên. Ðồng nội và muôn loài trong đó hãy mừng vui. Các rừng cây hãy vui tươi hớn hở.

Xướng: Trước nhan Thiên Chúa: vì Người ngự tới, vì Người ngự tới cai quản địa cầu. Người sẽ cai quản địa cầu cách công minh và chư dân cách chân thành..

Lời dẫn bài đọc II

NDL: Bài đọc thứ II trích thơ thánh Phaolô tông đồ gởi môn đệ Titô cho biết: Ân sủng cao cả Thiên Chúa ban cho chúng ta chính là Ðức Giêsu, Ðấng hiến thân chuộc tội chúng ta, thanh luyện chúng ta thành dân riêng của Người và một dân chuyên cần làm việc thiện. Kính mời cộng đoàn cùng lắng nghe Lời Chúa.

Bài đọc II: Tt 2,11-14

“Ân sủng của Chúa đã đến với mọi người”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi cho Titô.

Ân sủng của Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ chúng ta, đã xuất hiện cho mọi người, dạy chúng ta từ bỏ gian tà và những dục vọng trần tục, để sống tiết độ, công minh và đạo đức ở đời này, khi trông đợi niềm hy vọng hạnh phúc và cuộc xuất hiện sự vinh quang của Ðức Giêsu Kitô là Thiên Chúa cao cả và là Ðấng Cứu Ðộ chúng ta. Người đã hiến thân cho chúng ta để cứu chuộc chúng ta khỏi mọi điều gian ác, luyện sạch chúng ta thành một dân tộc xứng đáng của Người, một dân tộc nhiệt tâm làm việc thiện. Ðó là lời Chúa.

Alleluia, alleluia! (Lc 2,10-11) – Ta báo cho anh em một tin mừng: Hôm nay Ðấng Cứu Thế, là Chúa Kitô, đã giáng sinh cho chúng ta. – Alleluia.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 2,1-14)

Ngày ấy, có lệnh của hoàng đế Cêsarê Augustô ban ra, truyền cho khắp nơi phải làm sổ kiểm tra. Ðây là cuộc kiểm tra đầu tiên, thực hiện thời Quirinô làm thủ hiến xứ Syria. Mọi người đều lên đường trở về quê quán mình. Giuse cũng rời thị trấn Nadarét, trong xứ Galilêa, trở về quê quán của Ðavít, gọi là Bêlem, vì Giuse thuộc hoàng gia và là tôn thất dòng Ðavít, để khai kiểm tra cùng với Maria, bạn người, đang có thai. Sự việc xảy ra trong lúc ông bà đang ở đó, là Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa, và bà đã hạ sinh con trai đầu lòng. Bà bọc con trẻ trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong hàng quán. Bấy giờ trong miền đó có những mục tử đang ở ngoài đồng và thức đêm để canh giữ đoàn vật mình. Bỗng có thiên thần Chúa hiện ra đứng gần bên họ, và ánh quang của Thiên Chúa bao toả chung quanh họ, khiến họ hết sức kinh sợ. Nhưng thiên thần Chúa đã bảo họ rằng: “Các ngươi đừng sợ, đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt, đó cũng là tin mừng cho cả toàn dân: Hôm nay Chúa Kitô, Ðấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Ðavít. Và đây là dấu hiệu để các ngươi nhận biết Người: Các ngươi sẽ thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ”. Và bỗng chốc, cùng với các thiên thần, có một số đông thuộc đạo binh thiên quốc đồng thanh hát khen Chúa rằng: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Chắc hẳn đã từng có người lương dân ít nhiều thắc mắc không biết tại sao lễ Giáng Sinh lại treo ngôi sao. Và cũng không biết kể từ lúc nào, vào những ngày mùa Đông này, khi đi rảo quanh qua nhà nào mà có treo ngôi sao là biết ngay đó là nhà người Kitô giáo. Theo lời Kinh Thánh, ánh sao lạ chiếu sáng từ phương Đông dẫn đường cho ba vua đến nơi hang đá Bêlem thờ lạy Hài Nhi. Ánh sao trở thành cho biểu tượng Chúa Giáng Sinh, Chúa xuống thế làm người cứu chuộc con người.

Nhưng lại cũng có người triết lý rằng Thiên Chúa quyền năng, tại sao phải xuống thế làm người làm chi? Quyền năng là chỉ cần một lời phán là con người sạch tội thôi, tội nguyên tổ Adong và Evà xưa kia đã phản nghịch Thiên Chúa, tội kiêu ngạo muốn bằng Thiên Chúa, muốn loại Thiên Chúa ra khỏi đời sống mình, không muốn tuân phục Thiên Chúa. Đó là tội lưu truyền xuống cho con người chúng ta thuộc dòng dõi tổ tông Adong Evà. Nhưng Thiên Chúa đâu có phải là ông tiên trong truyện cổ tích đọc câu thần chú và với cây đũa thần kỳ trên tay và vẩy để làm tiêu tan bóng tối.

Theo một vài từ khóa tìm kiếm từ “sập hầm” thì dường như những vụ sập hầm ở Việt Nam thường diễn ra vào những ngày cuối năm. Vụ gần đây nhất là hôm thứ tư 8/12/2021, truyền thông trong nước đưa tin có một nhóm người đi vào một hang sâu, được cho là một hầm khai thác khoáng sản ở tỉnh Bắc Cạn. Sự việc bất ngờ xảy ra sạt lở đất đá khiến hai người mắc kẹt trong hang. Lực lượng cứu hộ cứu nạn được đưa tới giải cứu. Họ cầm đèn tiến vào hang sâu cả trăm mét tối om như mực… Xin mượn hình ảnh đó để liên tưởng tới mầu nhiệm và chúng ta mừng kính đêm nay, Mầu Nhiệm Ngôi Hai làm người.

Bài đọc I trích sách tiên tri Isaia loan báo rằng nhân loại chìm ngập trong bóng tối tội lỗi cần được ánh sáng chiếu soi. Và “Sự sáng đã bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết.” Để chiếu sáng thế gian, Ánh Sáng đã đi vào thế gian tăm tối, chứ không chiếu sáng từ bên ngoài, cũng như người cứu hộ phải đem đèn sáng vào hang sâu tìm kiếm người bị nạn. Nhân loại chìm ngập trong tội lỗi, và có tội thì phải đền tội, phải lao tù. Đó là lẽ công bằng của công lý. Nhưng chúng ta còn được biết Thiên Chúa vừa là Đấng Công Bằng, còn là Đấng giàu lòng thương xót. Để xóa tội lỗi con người, theo lẽ công bằng cần đền bù cho cân xứng. Cho nên Thiên Chúa không ở mãi trên trời cao tuyên bố lời tha bổng tội lỗi vì ơn tha tội nếu như quá dễ dàng và giá rẻ như bèo thì sẽ khiến con người xem nhẹ tội lỗi nặng nề và coi thường ơn cứu độ. Ngài đã trao ban Con Một xuống thế làm người đền thay tội lỗi cho chúng ta. Ngài thực thi công lý của lòng thương xót bằng mầu nhiệm Nhập thể mà hôm nay chúng ta mừng kính Chúa Giáng Sinh.

Theo Thánh Kinh, biến cố lớn nhất đánh dấu lịch sử nhân loại là Thiên Chúa làm người vì tình yêu. Người đã cắt đôi dòng lịch sử loài người thành hai phần: trước công nguyên và sau công nguyên, mà người có Đạo gọi là Trước Chúa Giáng Sinh, và Sau Chúa Giáng Sinh. Và dù có Đạo Kitô giáo hay không, người ta đều lấy ngày Chúa sinh ra làm mốc điểm, tới nay đã là 2021 năm. Cũng như thời ấy, giữa những đe doạ của các đế quốc mà tiên tri Isaia dùng những từ mô tả như “cái ách nặng nề trên người nó, cái gông nằm trên vai nó, cái vương trượng quyền của kẻ áp bức, những tiếng giày đi lộp cộp lính tráng, những chiếc áo nhuộm thắm máu đào của giao tranh sẽ thôi không còn nữa vì sự xuất hiện của một trẻ thơ được sinh ra cho nhân loại. Ngài là “Cố Vấn Kỳ Diệu, Thiên Chúa Huy Hoàng, Ông Vua Thái Bình”. Ngài sẽ lập lại trật tự và bình an.

Thật khó có thể hiểu Tin mừng này có thực sự là một tin mừng hay không khi dường như không đáp ứng chờ mong của con người. Giữa một xã hội mà người ta thích sử dụng bạo lực để chứng tỏ tay anh chị, biểu dương bằng sức mạnh quân sự, từ quyền bính chính trị hay nơi một ông chủ giàu có sử dụng thế lực của đồng tiền để điều khiển. Chính vì lẽ đó mà các quốc gia đua nhau sở hữu sức mạnh quân sự bằng các loại vũ khí hạng nặng, tên lửa hành trình, tiêm kích tàng hình, ngư lôi chống hạm, tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, và cả vũ khí hạt nhân giết người hàng loạt… rồi điều đó có đem lại hòa bình không hay là các nước cứ ghìm nhau, lăm le đe dọa gây nên nhiều bất ổn hơn. Đối lại, Vị Vua Hòa Bình lại là một Hài Nhi bé nhỏ yếu ớt.

Theo lệnh của hoàng đế César Augustô, moi người đều phải trở về quê quán để kê khai hộ tịch. Những người trở về Bêlem để đăng ký nhân khẩu, đều tìm chỗ nghỉ ngơi nơi mái nhà của bà con thân thích hay ngả lưng ở một quán trọ để qua đêm. Dường như chỉ có mình Người, một hài nhi không nhà không cửa, không cả chốn tựa đầu. Ngay cả quán trọ mà người ta cũng không đón tiếp, đến nỗi phải nằm nơi hang đá, bên máng cỏ bò lừa. Cứ sự thường, chúng ta có thể mường tượng một vị vua, thậm chí là Thiên Chúa làm người đâu phải đùa, phải sinh ra trong một cung điện, toà lâu đài hay biệt thự kín cổng cao tường. Nhưng Người đã không làm thế, Người ở một nơi mà ngay cả người giàu sang hay nghèo túng, vị quan chức, chính khách hay phó thường dân, kể cả một người chăn chiên chăn bò ngoài đồng đều có thể tới gặp Người bất cứ lúc nào, có thể tới bái thờ Người một cách âm thầm mà không cần thủ tục rườm rà. Hài Nhi nơi máng cỏ Bêlem, vị Vua Hoà Bình chỉ muốn giải thoát chúng ta khỏi mọi ách nô lệ tội lỗi. Ngài chỉ ước mong cho chúng ta được cảm nếm niềm vui của một tâm hồn trong sạch, hầu chuẩn bị cho hạnh phúc Nước Trời.

Thực sự không phải chỉ những người Công Giáo mà thôi mà cả người lương dân, nói chung là mọi người trên trần gian này đều cần đến niềm tin vào Tin Mừng Chúa cứu chuộc. Niềm hy vọng giữa những hoang mang của dịch bệnh hay sự thất vọng của một người thất nghiệp, một người bị mất đi những người thân yêu nhất của mình vì lý do gì. Giáng Sinh năm nay, nếu như có bài hát “Chúa Hài Đồng sanh ra giữa mùa tuyết rơi, thì lúc này đây, xin phép tác giả cho người viết bài suy niệm này được đổi lời bài hát thành: “Chúa Hài Đồng sinh ra giữa mùa bão RAI, giữa mùa Covi”. Giữa những khó khăn gian khổ của con người, Chúa đồng hành và mời gọi chúng ta hãy hợp thành một Giáo Hội Hiệp Hành, Một Giáo Hội Hiệp Thông, Tham Gia và Ý thức Sứ Vụ đem Tin mừng Chúa đến cho muôn người. Nhưng chúng ta không thể cho cái mà chúng ta không có. Vậy chúng ta hãy tập sống Tin mừng bằng việc từ bỏ gian tà và những dục vọng trần tục, sống tiết độ, công bằng minh bạch và đạo đức ở đời này với tình yêu thương nhau bất chấp những nhỏ nhen ganh tị và thù hằn, hiền lành bất chấp bất công và bạo lực! Vâng, phải có niềm tin và hy vọng lắm chúng ta mới có thể tạo nên một dân tộc nhiệt tâm làm việc thiện như là cách sống Tin Mừng Con Thiên Chúa mang lại. Hãy xây dựng quê hương nước trời ngay từ giây phút trần gian, tại đây và lúc này thành vương quốc của tình yêu thương và tích cực làm việc tốt lành. Amen.

Lời nguyện chung

Chủ tế: Anh chị em thân mến, đêm nay, Ngôi Hai Thiên Chúa đã giáng sinh làm người để mang ơn cứu độ cho nhân loại. Trong niềm hân hoan cảm tạ, chúng ta cùng dâng lên Ngài những lời nguyện xin:

  1. “Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô, là Đức Chúa.”Chúng ta cùng cầu xin Chúa/ cho các mục tử trong Hội Thánh luôn hăng say, nhiệt thành trong sứ vụ để giúp nhiều người nhận biết/ và tin vào Đức Kitô là Đấng Cứu Độ duy nhất.
  2. 2.“Người sẽ làm cho vương quốc được kiên cố vững bền trên nền tảng chính trực công minh”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa/ cho các nhà lãnh đạo quốc gia/ luôn biết hành động theo lương tâm ngay thẳng để xây dựng đất nước được vững mạnh/ và giúp người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
  3. “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm.”Chúng ta cùng cầu xin Chúa/ cho những người đang gặp khó khăn trong cơn đại dịch/ cảm nhận được sự bình an qua mầu nhiệm Giáng Sinh/ và được tràn đầy hy vọng vào tình thương của Thiên Chúa dành cho con người.
  4. “Họ mừng vui trước nhan Ngài như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa/ cho mỗi người chúng ta luôn sống trong niềm vui vì được phụng sự Chúa/ và biết chia sẻ niềm vui ấy cho những người chưa nhận biết Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Chúa đã đến trần gian để chia sẻ kiếp người với chúng con/ và đem ơn cứu độ cho chúng con. Xin cho chúng con luôn cảm nhận được tình yêu của Chúa/ và biết sẵn sàng lên đường/ để làm chứng cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.