Clock-Time

Suy Niệm Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

Tin Mừng Lc 1: 57-66.80: Hôm nay là một ngày rất đặc biệt, Giáo hội mừng kính trọng thể lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả. Trong Phụng vụ, nếu như các vị thánh được mừng lễ là ngày ghi dấu trên nước Trời, thì chỉ có Đức Maria và thánh Gioan được mừng thêm ngày sinh nhật trên trần gian...
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN

SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ
Bài đọc I: Is 49,1-6

“Đây Ta làm cho con nên ánh sáng các dân tộc”

Trích sách Tiên tri Isaia.

1Hỡi các đảo, hãy nghe tôi đây, hỡi các dân tộc miền xa xăm, hãy chú ý: Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, lúc tôi chưa chào đời, Người đã nhắc đến tên tôi. 2Người đã làm cho miệng lưỡi tôi nên như gươm sắc bén, giấu tôi dưới bàn tay của Người. Người đã biến tôi thành mũi tên nhọn, cất tôi trong ống tên của Người. 3Người đã phán cùng tôi: "Hỡi Israel, ngươi là tôi trung của Ta. Ta sẽ dùng ngươi để biểu lộ vinh quang." 4Phần tôi, tôi đã nói: "Tôi vất vả luống công, phí sức mà chẳng được gì." Nhưng sự thật, đã có Đức Chúa minh xét cho tôi, Người dành sẵn cho tôi phần thưởng. 5Giờ đây, Đức Chúa lại lên tiếng. Người là Đấng nhào nặn ra tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ để tôi trở thành người tôi trung, đem nhà Giacóp về cho Người và quy tụ dân Israel chung quanh Người. Thế nên tôi được Đức Chúa trân trọng, và Thiên Chúa tôi thờ là sức mạnh của tôi. 6Người phán: "Nếu ngươi chỉ là tôi trung của Ta để tái lập các chi tộc Giacóp, để dẫn đưa các người Israel sống sót trở về, thì vẫn còn quá ít. Vì vậy, này Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng cõi đất."

Đáp ca: Tv 138,1-3.13-14ab.14c-15

Đáp: Con ca ngợi Chúa, vì con được tạo thành cách lạ lùng (c.14a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, Chúa đã thử con và đã nhận biết con: Chúa nhận biết con khi con ngồi và khi con chỗi dậy. Từ lâu, Chúa đã hiểu biết các tư tưởng của con: Chúa thấu suốt đường lối của con rồi. – Đáp.

2) Tâm can con thuộc quyền sở hữu của Chúa; Chúa đã nhận lãnh con từ khi con còn trong lòng mẹ. Con ca ngợi Chúa vì con được tạo thành cách lạ lùng; các việc Chúa làm thật là kỳ diệu. – Đáp.

3) Chúa đã am tường linh hồn con; các xương con không giấu kín trước mặt Chúa, lúc con được tạo thành cách âm thầm, khi con được dệt trong lòng đất. – Đáp.

Bài đọc II: Cv 13,22-26

“Gioan rao giảng việc Chúa Kitô sắp đến”

Trích sách Tông đồ Công vụ.

22Sau khi truất phế vua Saun, Người đã cho ông Đavíd xuất hiện làm vua cai trị họ. Người đã làm chứng về ông rằng: Ta đã tìm được Đavíd, con của Giesê, một người đẹp lòng Ta và sẽ thi hành mọi ý muốn của Ta. 23Từ dòng dõi vua này, theo lời hứa, Thiên Chúa đã đưa đến cho Israel một Đấng Cứu Độ là Đức Giêsu. 24Để dọn đường cho Đức Giêsu, ông Gioan đã rao giảng kêu gọi toàn dân Israel chịu phép rửa tỏ lòng sám hối. 25Khi sắp hoàn thành sứ mệnh, ông Gioan đã tuyên bố: "Tôi không phải là Đấng mà anh em tưởng đâu, nhưng kìa Đấng ấy đến sau tôi, và tôi không đáng cởi dép cho Người. 26"Thưa anh em, là con cái thuộc dòng giống Ápraham, và thưa anh em đang hiện diện nơi đây, là những người kính sợ Thiên Chúa, lời cứu độ này được gửi tới chúng ta.

Alleluia, alleluia: Lc 1,76

Hỡi con trẻ, con sẽ được gọi là tiên tri của Đấng Tối Cao: con sẽ đi trước mặt Chúa để dọn đường cho Người. All.

Phúc Âm: Lc 1,57-66.80

“Nó sẽ gọi tên là Gioan”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

57Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Êlisabéth sinh hạ một con trai. 58Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà. 59Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Dacaria mà đặt cho em. 60Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: "Không, phải đặt tên cháu là Gioan." 61Họ bảo bà: "Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả." 62Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì. 63Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: "Tên cháu là Gioan." Ai nấy đều bỡ ngỡ. 64Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. 65Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giuđê. 66Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: "Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?" Vì quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em. 80Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Israel. Đó là lời Chúa.

Suy niệm

Hôm nay là một ngày rất đặc biệt, Giáo hội mừng kính trọng thể lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả. Trong Phụng vụ, nếu như các vị thánh được mừng lễ là ngày ghi dấu trên nước Trời, thì chỉ có Đức Maria và thánh Gioan được mừng thêm ngày sinh nhật trên trần gian, vì việc sinh hạ của hai vị có một dấu ấn quan trọng trong lịch sử cứu độ.

Trong Chương trình cứu độ của Thiên Chúa, để chuẩn bị một Đấng Thiên Sai cho nhân loại, ngài đã sắp xếp những vị đi trước để tiên báo như tổ phụ Abraham, vị lãnh đạo Môisen, vua Đavid hay các vị tiên tri... Cũng có những người đi sau để loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Đức Kitô chính là các thánh Tông đồ, các vị tử đạo... Và cũng có người đồng thời như chính Gioan Tẩy Giả để giới thiệu Đức Kitô là Đấng Cứu độ cho mọi người.

Thánh sử Luca tường thuật những sự kiện lạ lùng về việc Gioan chào đời. Ông bà Dacaria và Isave son sẻ. Và theo sinh lý tự nhiên, khi đã cao niên thì không còn khả năng sinh con cái. Nhưng Thiên Chúa đã can thiệp để Gioan đươc sinh ra. Vì thế, để cảm nhận được tình thương Thiên Chúa ban xuống trên gia đình mình, lần lượt hết vợ đến chồng, không ai bảo ai đều muốn đặt tên con là Gioan, chữ viết tắt của tiếng kép Do Thái "Jeho-hannah" nghĩa là "quà tặng của Jehovah". Cái tên ấy làm cho bà con và láng giềng thắc mắc: "Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả." Nhưng việc đặt tên con có khi đánh dấu một biến cố, hay thể hiện sự mong muốn của cha mẹ trên con cái. Vì thế, hai ông bà đều đặt là Gioan, để ghi nhớ "hồng ân Chúa" thương cất đi nỗi tuổi nhục của hai ông bà.

Nếu như mỗi một đứa trẻ chào đời mang một ơn gọi, một sứ mạng, vậy thì “đứa trẻ Gioan rồi sẽ trở nên như thế nào đây?” Thánh sử Luca cho biết rằng “có bàn tay Chúa phù hộ em”. Thiên Chúa đã dùng Gioan với sứ mệnh tiền hô, dọn đường cho mọi người đón nhận Đức Kitô, Con Thiên Chúa làm người để cứu chuộc nhân loại. Sứ mệnh Gioan được coi như tấm bảng lề nối liền giữa Cựu Ước với Tân Ước. Tấm bảng lề giúp cánh cửa hồng ân cứu độ được mở ra cho muôn người.

Một giọt máu, một thai nhi cần được cưu mang, bảo vệ để có thể cất tiếng khóc chào đời, vì đó là ân huệ lớn lao của Thiên Chúa ban cho. Thế nên chúng ta cần đón nhận với tất cả sự trân trọng, nâng niu và lòng biết ơn, nhất là người cha người mẹ và gia đình nội ngoại hai bên.

Tuy vậy, đã có những bậc làm cha mẹ đan tâm hủy diệt sự sống con mình khi con người mới thành hình trong dạ mẹ; đã có những người vì sợ ảnh hưởng tới danh gia vọng tộc đã lừa lọc để đưa thai nhi rời khỏi bào thai, chia lìa tình phụ tử, mẫu tử; đã có những hành động lén lút hủy diệt sự sống; đã có những nơi mang danh nghĩa “điều hòa sinh sản” hay những từ ma mị “kế hoạch hóa”. Không, “hổ dữ cũng không ăn thịt con”, vì thế, với trách nhiệm và lương tâm của đấng bậc làm cha mẹ, ông bà hay người thân thuộc, chúng ta càng phải bảo vệ giọt máu mủ bằng bất cứ giá nào.

Năm ngoái 2017, truyền thông internet nổi lên câu chuyện về một chàng thanh niên tên Ding Ding thành công trong xã hội nhờ tình yêu, lòng kiên trì và sự tận tụy của người mẹ quyết tâm giữ và nuôi con trưởng thành, bất chấp những cảnh báo 29 năm trước đây của bác sĩ về tương lai sau này của đứa trẻ. Khi vừa sinh ra, Ding Ding gần như bị ngộp thở. Tình trạng bị biến chứng lúc mới sinh dẫn đến bại não. Các bác sĩ ở tỉnh Hồ Bắc cho rằng việc cứu đứa bé này là vô ích bởi khi lớn lên, nó sẽ bị khuyết tật hoặc bại não và trở nên gánh nặng cho gia đình. Đối diện với những chẩn đoán của y bác sĩ, ba của Ding đồng ý với đề nghị của bác sĩ về việc bỏ đứa trẻ. Nhưng người mẹ vẫn nhất quyết cứu con dù có phải tốn rất nhiều tiền. Ngoài công việc ở một trường đại học tại Vũ Hán, bà nhận làm thêm một số việc. Người mẹ học cách xoa bóp cơ bắp khi con bị cứng cơ, đưa con trai đến các lớp phục hồi chức năng, và cũng thường xuyên cùng con chơi các trò nâng cao trí tuệ. Bà nghiêm khắc với con vì muốn Ding có thể bắt kịp mọi người; bà nhất quyết dạy con cách dùng đũa, không muốn con trai phải xấu hổ vì những vấn đề về thể chất. Năm 2011, Ding tốt nghiệp cử nhân Trường Kỹ thuật và Khoa học Môi trường thuộc Đại học Bắc Kinh, trước khi đăng ký học thạc sĩ tại Trường Luật Quốc tế. Sau 2 năm làm việc, anh bắt đầu nghiên cứu thêm tại Đại học Harvard, Mỹ. Ngôi trường từng là nơi cho ra lò 75 người đoạt giải Nobel, 32 nguyên thủ quốc gia, gồm 8 tổng thống Mỹ, trong đó có tổng thống lừng danh Franklin D. Roosevelt và Obama.

Lạy Chúa, nếu như bản thân con không thể làm ngôi sao sáng trên bầu trời, xin Chúa hãy giúp con làm ngọn đèn thắp sáng trong mái nhà mình. Lý do là vì mỗi người chúng con được Ngài thương cho sinh ra trên trần gian này với một sứ vụ chứ không đơn thuần để tồn tại. Lạy Chúa, xin cho con ý thức sứ vụ của mình hãy nên như Gioan, giúp cho mọi người nhận ra tình yêu và đạt được ơn cứu độ của Chúa, cũng như biết dùng chính đời sống của con trở nên lời chứng cho anh chị em đến với Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Lm Anfonso