Clock-Time

Suy niệm Lễ vọng Phục Sinh - Lm. Vinhsơn Kiều Duy Tân

Lc 24, 1-12 Từ tảng sáng, các bà đi ra mồ cùng với những thuốc thơm đã chuẩn bị từ tối hôm trước. Chúng ta suy diễn logic về Tin Mừng Phục Sinh đã bừng lên theo lời loan báo của những phụ nữ...
SUY NIỆM 

LỄ VỌNG PHỤC SINH

 


PHÚC ÂM: Lc 24, 1-12

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Ngày thứ nhất trong tuần, vừa tảng sáng, các bà đi ra mồ mang theo những thuốc thơm đã dọn sẵn. Thấy hòn đá đã lăn ra khỏi mồ, nhưng bước vào, các bà không thấy xác Chúa Giêsu. Đang khi các bà còn ngơ ngác không hiểu việc đó, thì có hai người đứng gần các bà, y phục sáng chói. Các bà kinh hãi cắm mặt xuống đất, thì hai người lên tiếng bảo: "Tại sao các bà tìm người sống nơi những kẻ chết? Người không còn ở đây. Người đã sống lại, các bà hãy nhớ lại Người đã nói với các bà thế nào khi Người còn ở xứ Galilêa. Người đã nói: Con Người phải bị nộp vào tay những kẻ tội lỗi, bị đóng đinh vào thập giá và ngày thứ ba sẽ sống lại". Và các bà nhớ lại những lời Người đã nói.

Bỏ mồ đi về, các bà tường thuật lại tất cả sự việc cho mười một Tông đồ và các người khác. Các bà đó là Maria Mađalêna, Gioanna, Maria mẹ Giacôbê; và những người nữ khác cùng đi với họ cũng nói như vậy với các tông đồ. Nhưng những lời đó, các ông cho là truyện vớ vẩn, nên các ông không tin. Dầu vậy Phêrô cũng đứng dậy chạy ra mồ, nhưng khi cúi xuống nhìn, ông chỉ thấy những khăn liệm nằm đó và ông trở về nhà, rất đỗi ngạc nhiên về sự đã xảy ra.  Đó là lời Chúa.


CHIA SẺ

Chúng ta đang ở trong bầu khí Chúa chịu tử nạn, nhưng có niềm hy vọng Chúa sống lại cách tỏ tường qua Tin Mừng của Đêm Vọng Phục Sinh.

Tin mừng thuật lại : Từ tảng sáng, các bà đi ra mồ cùng với những thuốc thơm đã chuẩn bị từ tối hôm trước. Chúng ta suy diễn logic về Tin Mừng Phục Sinh đã bừng lên theo lời loan báo của những phụ nữ thân tín của Chúa Giêsu. Các bà chính là những nhân chứng đầu tiên về sự phục sinh của Chúa Kitô. Chúa đã chết và đã mai táng. Chúa ở mộ đá là nơi chết chóc và sầu thảm, giờ đây, được thay thế bằng canh phòng của sự sống và niềm vui : Hình ảnh hai người mặc áo trắng tinh, hay cửa mồ đã được mở ra, mọi thứ được xếp đặt ngăn nắp, cho thấy bầu khí hân hoan và tràn đầy sức sống của Phục Sinh do Chúa Giêsu mang lại. Và một trong những đoạn hội thoại tuy ngắn nhưng rất ý nghĩa và rõ ràng : "Tại sao các bà tìm người sống nơi những kẻ chết? Người không còn ở đây. Người đã sống lại, các bà hãy nhớ lại Người đã nói với các bà thế nào khi Người còn ở xứ Galilêa. Người đã nói: Con Người phải bị nộp vào tay những kẻ tội lỗi, bị đóng đinh vào thập giá và ngày thứ ba sẽ sống lại". Đó là dấu chỉ của sự phục sinh. Đó là mầu nhiệm phục sinh, mầu nhiệm sự sống đời đời và nhất là đây là công trình của Thiên Chúa dành cho con người. Đây còn là dấu chỉ của sự phục hồi vạn vật của Thiên Chúa. Tất cả vạn vật như cùng chết với Chúa Kitô và nay cùng sống lại với Người ở một tình trạng khác, hoàn toàn thoát khỏi nồi ám ảnh chết chóc và sợ hãi.

NHỮNG HÌNH ẢNH TƯỢNG TRƯNG, CHỨA ĐỰNG NIỀM HY VỌNG PHỤC SINH

- Hòn đá đã lăn ra khỏi mồ : Chỉ có người đã đến trước các bà làm việc này, mà không thể một người có thể mà phải vài người. Đây còn là nguyên nhân mà người Do thái loan truyền với nhau, xác Chúa Giêsu bị đánh cắp. Nhưng theo cảm nghiệm của cá nhân tôi, hình ảnh hòn đá là một hình ảnh tượng trưng rất hay. Tôi muốn tin và mãi tin rằng Chúa đã sống lại. Vì thế, cửa mồ (hòn đá) dùng để khép lại cuộc sống trần gian vĩnh viễn của một người, nhất là Con Thiên Chúa. Nhưng việc nó được mở ra một lần nữa, cho thấy, nó được chính Đấng nằm trong mồ biến đổi từ nơi chết chóc, trở thành nơi của sự sống đích thật. Sự sống này được trao ban cho những ai can đảm bước vào bên trong. Các bà vào bên trong khi trở ra, các bà trở thành một con người khác : Biết sống cho niềm vui, cho nội tâm và cho Tin Mừng Phục Sinh. Hình ảnh Phêrô tuy không xác tín lời của các phụ nữ nói, nhưng chính ông cũng được thúc đẩy bởi tình yêu dành cho Đấng Phục Sinh, nên vội vàng chạy đến mồ để xem xét, đã ngạc nhiên về những gì đã nghe. Phải chăng điều này cần chúng ta phải tuyên xưng niềm tin và quả quyết chân lý đã tin nhận để chắc chắn rằng Chúa Kitô chỉ mạc khải mầu nhiệm Phục sinh cho những ai Ngài muốn. Vì thế, dù Thiên Chúa muốn cứu độ hết thẩy mọi người, nhưng không phải tất cả mọi người đều được ơn cứu độ. Phải chăng điều đó hệ tại nơi chúng ta chứ không phải nơi Thiên Chúa?

- Tai sao tìm người sống nơi những kẻ chết? Có tể xem đây là lời loan báo ẩn dụ về sự phục sinh hoặc là một cách nói tránh của Sứ Thần Thiên Chúa. Vì thời gian để loan báo niềm vui phục sinh cũng chẳng có gì phải vội. Đấng là Sự sống đã sống thì không thể chết. Chúa Giêsu mong muốn những người Ngài muốn mạc khải mầu nhiệm này đầu tiên không phải là các phụ nữ mà thiết nghĩ chỉ có một ngươi xứng đáng để biết rõ ràng về nó, chính là Mẹ Maria (tình mẹ con luôn có cái gọi là thần giao cắt cảm). Mẹ biết Chúa sống lại, còn Chúa Giêsu thì biết Mẹ Ngài phải là người đầu tiên được thấy Chúa sống lại. Mẹ xứng đang hơn bất kỳ ai, nhất là sau khi vừa mới trải qua sự mất mát quá lớn đối với sức người. Nhưng sức mạnh của Chúa Giêsu vẫn thông truyền để Mẹ nhận biết ngày giờ Chúa phục sinh. Ngôi mộ này chỉ mai táng phần xác chứ không thể là nơi Đấng Hằng Sống hiện diện được. Vì thế, nó thúc đẩy một sự đi ra khỏi ranh giới của sự sợ hãi để tiến bước trong miền đất của Người sống để tiến lên và chạm vào mầu nhiệm của Đấng Phục Sinh, Đấng Hằng Sống.

- Thiên sứ, nhân chứng của Chúa Phục sinh, Lời chứng của chính Con Chiên Phục Sinh : Con Người phải bị nộp vào tay những kẻ tội lỗi, bị đóng đinh vào thập giá và ngày thứ ba sẽ sống lại. Lời tuyên báo được lặp lại nhiều lần do chính Chúa Giêsu nói. Tuy không nói trực tiếp trong cách xưng hô : Tôi sẽ phục sinh sau ba ngày, nhưng dùng từ : Con Người, để chỉ ra Đấng chịu đóng đinh, chịu chết cũng chính là Đấng sau ba ngày sẽ sống lại. Đó mới là uy thế từ chính Thiên Chúa Cha, vì Chúa Cha để Chúa Con vượt qua cái chết để chứng minh Thiên Chúa làm chủ sự sống và sự chết, hiện tại và tương lai, thế giới hữu hình và vô hình. Sự chiến thắng của Chúa Giêsu chỉ một lần là đủ cho muôn loài, chiến thắng tất cả và huỷ diệt tội lỗi, nhất là tên cầm đầu tội lỗi : Satan. Trong cách thức cử hành mầu nhiệm phục sinh, chính Thiên Chúa muốn mạc khải chân lý tối thượng của mầu nhiệm con người trên bình diện tôn giáo, rằng bất cứ ai tin vào Con của Người thì không phải chết nhưng được sống muôn đời. Như thế, bài học trong cuộc thương khó cần phải quán triệt ngay hôm nay, vì chúng ta dễ tìm kiếm và tôn vinh sự dễ dãi hơn là chính con đường thập giá của Đức Giêsu. Cần phải hiểu : từ chối thập giá là từ chối chính Đấng Trung Gian đưa đến ơn cứu độ vĩnh viễn. Hơn thế, bản chất mỏng dòn yếu đuối của thân phận con người đã nói lên rằng chỉ khi nào kinh qua thập giá, chúng ta mới trở nên thụ tạo tinh tuyền của Thiên Chúa, mới xứng đáng với sự cứu chuộc do Chúa Con mang lại.

Hành trình đức tin không luôn bằng phẳng mà đa diện và chất đầy những thách đố từ chính môi trường sống, từ chính người bên cạnh và từ chính bản thân. Hy vọng, đường thập giá Đức Giêsu Kitô đã đi qua cần lắm một sự xác tín mạnh mẽ và cần tái diễn hằng ngày trong đời sống mỗi chúng ta. Có như thế, chúng ta sẽ thôi chia rẽ, thôi bất hoà, bớt ghanh tương, bớt đố kỵ, bớt nghi ngờ, khua trừ mọi nố gian tà khỏi đời sống cộng đoàn, gia đình và giáo xứ...

Xin ánh sáng của Chúa Kitô phục sinh luôn khơi lại những chỗ đã tắt trong lòng chúng ta và thắp sáng hơn những chỗ còn lu mờ và yếu ớt, để tâm hồn và thể xác là sự phản chiếu trọn vẹn Chúa Phục Sinh. Alleluia - Mừng Chúa Phục Sinh.
 
Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân