Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật II Mùa Chay Năm C

Cuộc biến hình được Chúa biểu tỏ trên núi để nói trước rằng thân xác con người sẽ biến đổi khi chính thân xác của Chúa chịu đóng đinh trên Thập Giá được dựng lên trên núi.

LỜI CHÚA ; Lc 9, 28- 36

28 Khoảng tám ngày sau khi nói những lời ấy, Đức Giê-su lên núi cầu nguyện đem theo các ông Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê.29 Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà.30 Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Mô-sê và ông Ê-li-a.31 Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giê-ru-sa-lem.32 Còn ông Phê-rô và đồng bạn thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Đức Giê-su, và hai nhân vật đứng bên Người.33 Đang lúc hai vị này từ biệt Đức Giê-su, ông Phê-rô thưa với Người rằng: "Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a." Ông không biết mình đang nói gì.34 Ông còn đang nói, thì bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Khi thấy mình vào trong đám mây, các ông hoảng sợ.35 Và từ đám mây có tiếng phán rằng: "Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người! "36 Tiếng phán vừa dứt, thì chỉ còn thấy một mình Đức Giê-su. Còn các môn đệ thì nín thinh, và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả về những điều mình đã thấy.

SUY NIỆM

Sau những ngày nghỉ tết, các trang mạng đã đưa tin về những cái chết do tai nạn, đanh nhau Theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, toàn quốc xảy ra 408 vụ tai nạn giao thông, làm chết 300 người, bị thương 380 người. Còn các bệnh viện cho biết trong ba ngày tết có đến  2.000 ca cấp cứu do đánh nhau. Đọc thấy những con số trên sao mà nặng lòng. Mạng sống con người ngày hôm nay bị coi rẻ thế sao. Còn đâu là hình ảnh một thụ tạo được Thiên Chúa tạo dựng nên giống hình ảnh của Ngài, một hình ảnh tuyệt mỹ mà hôm nay Đức Kitô đã tỏ cho biết qua cuộc biến hình của Người trên núi Tabor?

Thánh Luca qua những dòng chữ ngắn ngủi đã trình bày về vẻ đẹp của con người trong viễn tượng cánh chung: Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà, Thánh sử Matthêu nói rõ hơn: Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Dung mạo Người đổi khác với dung mạo của con người đang mang kiếp lữ hành, một dung mạo mà thánh sử Matthêu trình bày rõ nét hơn: Dung nhan Người chói lọi như mặt trời. Điều đó nói lên thân phận của con người, nó không ra hư vô như bao thụ tạo khác, nhưng được Thiên Chúa thần hóa để trỏ nên giống Ngài và được gọi là con Thiên Chúa. Như vậy, cuộc hiển dung của Chúa Giêsu nhằm hướng con ngưới tới niềm hy vọng về một cuộc sống mới, cuộc sống sẽ được biến đổi nhờ sự phục sinh của Chúa sau này. Niềm hy vọng này được thắp lên để con người không thất vọng khi đối diện với bao nỗi khổ đau của kiếp sống lầm than, không nản chí sờn lòng vì số phận hay chết của mình.
 
 Cuộc biến hình được Chúa biểu tỏ trên núi để nói trước rằng thân xác con người sẽ biến đổi khi chính thân xác của Chúa chịu đóng đinh trên Thập Giá được dựng lên trên núi. Thân xác sẽ trở nên chói lòa như mặt trời nếu thân xác đó chấp nhận loại bỏ cái bóng tối đang chế ngự nơi mình, bóng tôi của kiêu ngạo, ích kỷ, tham lam, bóng tối xô đẩy đến bạo lực, thiếu bao dung để rồi gây ra bao nhiêu nỗi mất mát đau thương cho người khác. Loại trừ bóng tối bằng chính việc chấp nhận đóng đinh thân xác mình vào Thập Giá Chúa Kitô, đóng đinh bằng mhững mũi đinh của hy sinh, của từ bỏ tham sân si, để quảng đại tha thứ và bao dung.
 
Vâng, thân xác con người được hình thành từ tình yêu bao la của Thiên Chúa, được Ngài mặc cho một phẩm giá cao vời,  phẩm giá làm con của Thiên Chúa, được dệt lên bởi lý chí và ý chí, đó là quà tặng chỉ dành riêng cho con người, vì vậy, các hành vi của con người phải toát ra vẻ đẹp của phẩm giá này, thánh Luca đã trình bày vẻ đẹp đó qua việc biến đổi y phục của Chúa trở nên trắng tinh chói loà, đó chính vẻ đẹp của phẩm giá con người được biểu tỏ qua y phục của Đức Kitô. Nhưng thật trớ trêu, người thời đại hôm nay không còn muốn giữ vẻ đẹp của phẩm giá đó, họ đang biến đổi nó qua những trang phục nhố nhăng và còn tệ hơn nữa, họ mặc cho thân xác những bộ cánh không biết gọi đó là gì, bởi vì chỉ có hai phần vải và phần còn lại là thịt. Ngoài ra, phẩm giá mang tính thần hóa nơi con ngừoi đang bị tục hóa bởi danh vọng và tiền bạc.
 
Không khí sau tết ở Việt Nam là người người đua nhau đến Chùa, đến các chốn thần thiêng không phải để tỏ lòng thành kính, nhưng là nhằm hối lộ thần thánh bằng những đồng tiền lẻ để mong được thăng quan tiến chức, làm ăn phát tài tiền vô bạc tỉ. Tất cả chỉ vì lòng tham và người ta đã đánh mất đi phẩm giá tuyệt vời của con người mà Thiên Chúa đã mặc cho.
 
Lạy Chúa, xin cám ơn Chúa đã cho chúng con được làm người, và nhất là được làm người con của Chúa. Nơi chúng con Chúa đã mặc cho một vẻ đẹp thần thánh qua các bí tích. Xin  cho chúng con luôn nỗ lực giữ gìn phẩm giá này, đừng để cho tinh thần thế tục làm mất đi vẻ sáng ngời mà Chúa đã ban tặng cho chúng con. Amen 
 

Lm. Antôn Hà Văn Minh