Clock-Time

Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật XIII Thường Niên C - Lm. Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Lc 9: 51-62 Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc ba người được kêu gọi đi theo Đức Giêsu để làm môn đệ.
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

NGÀY 26-06-2016


CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN C

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN C


Theo Chúa phải từ bỏ tất cả

Lc 9: 51-62
 
 
Trên đường hành trình, một vị đạo sĩ kia đã tìm được một viên đá quý và cất đi kỹ lưỡng. Một ngày nọ, vị đạo sĩ gặp một người khách bộ hành nghèo đói, và khi vị đạo sĩ mở túi để chia sẻ những thực phẩm của mình cho người khách ấy, anh ta nhìn thấy viên trân châu và nằng nặc xin cho bằng được.
 
Vị đạo sĩ vui vẻ trao ngay cho anh ta. Người bộ hành ra đi, hớn hở trước món quà bất ngờ. Viên đá quý ấy đủ cho anh ta sống trọn quãng đời còn lại trong sung túc và an nhàn. Thế nhưng chỉ vài ngày sau, người bộ hành kia tất tả quay lại tìm kiếm vị đạo sĩ, và khi đã gặp được, anh ta trao lại viên đá quý  và nài nẵng, “Giờ đây, xin thầy hãy ban cho tôi một thứ còn quí hơn viên trân châu này. Cái đó mới thực sự giá trị. Xin cho tôi cái đã khiến thầy vui vẻ trao viên đá quí này cho tôi”.Vị đạo sĩ trả lời: Đây là điều không thể trao tặng mà cũng không thể lãnh nhận, thậm chí còn không thể xác định hoặc cầm giữ nó được.
 
Đây là một điều cần phải học tập, chấp nhận và hiểu biết.[1]
 
Đây chính là điều Chúa muốn nói với chúng ta trong bài Tin Mừng hôm nay.
 
Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc ba người được kêu gọi đi theo Đức Giêsu để làm môn đệ. Tuy là ba trường hợp khác nhau, nhưng điều kiện Đức Giêsu đưa ra đều giống nhau là phải từ bỏ mọi sự, dứt khoát, quên đi quá khứ, và còn phải chấp nhận một cuộc sống bấp bênh về vật chất.
 
- Người thứ nhất. Anh tỏ ra dứt khoát, hết sức sẵn sàng ‘tôi xin theo Thầy bất cứ Thầy đi đâu’. Anh muốn theo Ngài bất chấp nghịch cảnh, hy sinh tất cả.
 
Thật là tiếng đáp trả quyết liệt, vô điều kiện.
 
Nhưng chắc là anh vẫn còn ảo tưởng, nên Đức Giêsu khẳng định mạnh mẽ: ‘Chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có nơi gối đầu’.
 
Bình thường, ai cũng thích một nơi ăn chốn ở an toàn, bảo đảm, được sống thoải mái, nhưng khi theo Chúa, Chúa không chấp nhận thứ an toàn đó. Bước đi theo Đức Giêsu, có nghĩa là bước đi trong sự bấp bênh.
 
- Người thứ hai. Anh không tự quyết theo Chúa, song được Ngài mời gọi ‘hãy theo Ta’. Anh thưa: ‘xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã’.
 
Theo đó, vấn đề không chỉ là việc chôn cất cho bằng anh tự cho rằng mình còn phải có trách nhiệm với cha mình và vì tình cốt nhục mình phải ở lại phụng dưỡng cha già đến ngày ông mất. Khi ấy anh mới sẵn sàng theo.
 
Điều này cũng rất tự nhiên, nhưng tại sao Chúa Giêsu lại nói ‘hãy để kẻ chết chôn kẻ chết, phần anh hãy đi rao giảng nước Thiên Chúa’.
 
Thiên Chúa là Tôn Sư tối cao. Ngài đã cất tiếng mời gọi thì phải đáp lại dứt khoát. Yêu sách của Ngài phải được ưu tiên hơn mọi nhu cầu khác.
 
- Người thứ ba. Người này xem ra đắn đo hơn. Anh phát biểu sự ưng thuận của anh với điều kiện: ‘Thưa Ngài, tôi xin theo Ngài nhưng cho phép tôi quay về từ biệt gia đình trước đã’.
 
Anh chưa sẵn sàng, bởi vì anh vẫn còn quyến luyến với gia đình, nên Chúa Giêsu đáp lại cách quả quyết: ‘Kẻ vừa tra tay cầm cày vừa ngó lại sau, không xứng đáng với Nước Thiên Chúa’.
 
Như vậy trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa đòi hỏi chúng ta khi theo Chúa phải biết từ bỏ tất cả mọi sự và tin tưởng tuyệt đối vào Chúa.
 
Chúng ta đã được chịu phép rửa tội, chúng ta trở thành “Kitô hữu”, và một khi đã là Kitô hữu, tức là những người đi theo Chúa, là những môn đệ của Chúa, chúng ta phải đáp lại những yêu cầu của Chúa.
 
Muốn theo Chúa, mỗi ngày chúng ta phải dần dần gỡ bỏ gói hành trang cồng kềnh của chúng ta. Gói hành trang cồng kềnh đó có thể còn quá nhiều những tình cảm chưa được tháo gỡ, quá nhiều tài sản vật chất, quá nhiều tiền bạc, quá nhiều mối liên hệ ràng buộc, quá nhiều mục tiêu cần đạt được, quá nhiều những quyết định phải đưa ra, quá nhiều điều cam kết phải thực hiện.
 
Trên bước đường theo Chúa, chúng ta phải can đảm bỏ lại phía sau những thứ hành trang đang đè nặng chúng ta. Tới chừng nào còn chưa buông bỏ, chúng ta vẫn còn bị vướng víu, như nhà thần học thời Trung cổ Meister Eckhart đã chiêm nghiệm: “Tâm hồn không lớn lên bằng sự thêm vào, mà bằng sự gỡ bỏ đi”.
 
Cũng vậy, chúng ta cần gỡ bỏ gói hành trang để chúng ta theo Chúa một cách thanh thản nhẹ nhàng như người bộ hành trong câu chuyện. Amen.
 
Lm. Giuse Đỗ Văn Thuỵ TSVN
 

[1] Carlos G. Valles, S.J,  Tĩnh tâm với Cha Anthony de Mello. trg.73