Clock-Time

Tiệc Cưới Cana - Suy Niệm Chúa Nhật II Thường Niên C

Tin mừng Ga 2: 1-11 Thánh sử Gioan thuật lại cách thức Chúa Giêsu Kitô, ngay từ khi khởi đầu sứ vụ của mình, Ngài đã thực hiện phép lạ đầu tiên theo yêu cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Ngài, tại một tiệc cưới ở ngôi làng Cana nhỏ bé miền Galilêa
SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN C

NGÀY 20/01/2019

 
TIỆC CƯỚI CANA


 
 Tin Mừng Ga 2:1-11
 
I. Tìm Hiểu Lời Chúa: Ga : 1-12

Thánh sử Gioan thuật lại cách thức Chúa Giêsu Kitô, ngay từ khi khởi đầu sứ vụ của mình, Ngài đã thực hiện phép lạ đầu tiên theo yêu cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Ngài, tại một tiệc cưới ở ngôi làng Cana nhỏ bé miền Galilêa

Cana thuộc Galilêa, trên con đường tới Nagiarét gần hồ Tibêria. Người ta tổ chức ở đây một tiệc cưới. Đức Giêsu, Mẹ Ngài và các môn đệ đầu tiên được mời tham dự.

Chính Đức Maria nhận ra trong bữa ăn đã thiếu rượu. Ước muốn tránh cho đôi vợ chồng khỏi ngượng ngùng, Mẹ đã can thiệp với Đức Giêsu, và Đức Giêsu đã hóa nước thành rượu ngon.

Sự tinh tế nhậy bén của Đức Maria, hiệu quả sự can thiệp của Mẹ, sự quan phòng ân cần của Thiên Chúa đến từng chi tiếp trong cuộc sống chúng ta, phẩm gía của hôn nhân, việc làm nổi bật những niềm vui nho nhỏ trong cuộc đời, tất cả đều là những bài học gợi lên từ câu chuyện tiệc cưới Cana thú vị này.

Gợi Ý Suy Niệm

1. Tiệc cưới Cana bài học về sự cao cả của hôn nhân : Thể chế hôn nhân trong xã hội ngày nay đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng trần trọng bởi sự ly dị ngày càng gia tăng và bởi sự tự do luyến ái chung sống khkông cần hôn nhân. Với bối cảnh đó, Tin mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy tái khám phá giá trị, ý nghĩa thiêng liêng cao quí của đời sống hôn nhân qua việc Đức Giêsu là phép lạ tại tiệc cưới Cana. Việc tham dự tiệc cưới và làm phép lạ tại đó cho thấy Đức Giêsu đã muốn làm nổi bật giá trị thiêng liêng cao quí của đời sống hôn nhân. Thánh Phaolô giải thích giá trị hôn nhân nảy sinh từ việc hôn nhân là hình ảnh diễn tả rõ ràng sự kết hiệp nhiệm màu giữa Đức Giêsu và Giáo Hội của Người. Hôn nhân đã được Đức Giêsu nâng lên thành bí tích nên đã trở nên phương thế hữu hiệu, phổ quát để mọi người nên thánh. Việc Người tham dự tiệc cưới cho thấy Ngừơi đã muốn chúc lành cho đời sống hôn nhân và không coi thường hay hạ giá trị của đời sống này so với các đời sống tu trì hay tận hiến. Ngày nay, các gia đình công giáo cũng đã và đang đướng trước nguy cơ của cuộc kkhủng hoảng, mỗi gia đình, mỗi thành viên trong gia đình và cả những bạn sắp bước vào đời sống gia đình cần phải dựa vào Tin mừng, vào giáo huấn của Giáo Hội để khám phá những giá trị thiêng liêng cao quí của đời sống hôn nhân và bí tích này.

2. Tiệc cưới Cana bài học về tình yêu của Đức Kitô dành cho Giáo Hội : Bài đọc I Isaia an ủi dân chúng hãy vui lên vì Thiên Chúa yêu thương họ như người chồng yêu thương vợ mình. Như người chồng mừng vui vì vợ, Thiên Chúa cũng vui mừng vì dân chúa. Trong Kinh Thánh hình ảnh tân lang, tân mương, tình yêu vợ chồng thường được sử dụng để diễn tả tình yêu của Thiên Chúa dành cho dân Người; tình yêu của Đức Kitô dành cho Giáo Hội. Với tiệc cưới Cana cũng cho thấy điều đó, Đức Giêsu hiện diện để yêu thương, để chúc phúc cho gia chủ thế nào thì Người cũng yêu thương và lo lắng quan tâm cho Giáo Hội của Người như vậy. Giáo Hội chính là hiền thê của Đức Giêsu Kitô. Người đã hiến mình vì người mình yêu trên đồi Canvê và ngày nay trên khắp các bàn thờ của Giáo Hội Người lại tiếp tục sự dâng hiến tình yêu này để trang trải tình mình đến với mọi người qua mọi thời. Sống trong Giáo Hội, thao thức cùng Giáo Hội, đồng hành cùng Giáo Hội chính là đón nhận được tình yêu của Đức Kitô. Không ai có thể tách rời khỏi Giáo Hội mà tìm kiếm được tình yêu của Đức Kitô.

3. Tiệc cưới Cana bài học về trách nhiệm cá nhân của mỗi người đối với anh em chung quanh: Đức Maria đã tinh tế nhận ra sự thiếu rượu trong tiệc cứơi và đã can thiệp hiệu quả. Theo lẽ thường tình chẳng ai trách cứ được Đức Mẹ hay Đức Giêsu nếu các Ngài không can thiệp vào việc này. Thế nhưng, với tình yêu thì chắc hẳn không bao giờ các Ngài lại khoanh tay ngồi yên cả, phải đứng lên can thiệp. Mỗi người Kitô hữu cũng thế, lưu chuyển trong mình dòng máu yêu thương của Đức Giêsu thì phải có sự tinh tế, nhanh nhạy trong việc quan tâm đến người. Đó không chỉ là một đức tính mà còn là một trách nhiệm. Trong bài đọc II, Thánh Phaolô nói về các đặc sủng mà mỗi người được nhận lãnh. Các đặc sủng này chính là để mỗi nguời biết quan tâm chăm sóc cho nhau và cùng nhau xây dựng cộng đoàn, nhờ đó, mà mang lại tình yêu, hạnh phúc và niềm vui cho nhau. Ngày hôm nay, mỗi Kitô hữu đã làm gì, đã sống như thế nào trong mối tương quan với người khác? Sống để đón nhận và đòi hỏi người khác hay sống quảng đại, sống vì người khác; cho đi hay là nhận lãnh?

III. Lời Cầu Chung

* Lời Mở : Anh chị em thân mến, qua tiệc cưới Cana cho thấy ct luôn yêu thương và chăm sóc mọi người trong mọi biến cố. Tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1. Giáo Hội được Đức Giêsu yêu thương và chăm sóc như người chồng hết lòng yêu thương vợ mình. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các phẩn trật trong Giáo Hội là những vị đại diện của Đức Kitô luôn sống và thực thi trách nhiệm của mình trong tinh thần đức ái mục tử.

2. Ngày nay biết bao gia đình đang lâm vào cảnh đổ vỡ bất hòa giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các gia đình luôn được Chúa yêu thương thánh hóa để mọi người trong gia đình nhất là con cái và trẻ em được hưởng một đời sống an vui hạnh phúc, một nền giáo dục tốt đẹp và một tương lai bảo đảm.

3. Đức Maria đã tinh tế, nhậy bén trong việc quan tâm phục vụ nguời khác. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn được Chúa ban ơn hướng dẫn để biết noi gương Đức Maria mà yêu thương quan tâm, chăm lo cho nhau.

* Kết Nguyện : Lạy Chúa Giêsu Kitô, theo lời yêu cầu của Đức Maria, Chúa đã hóa nước thành rượu để xua đi nỗi buồn, mang lại niềm vui cho đôi tân hôn. Xin đổ xuống trên những anh chị em sầu khổ rượu của lòng thương sót Chúa. Xin biến đổi tâm hồn chai cứng của chúng con thành con tim biết yêu thương trước những đau khổ, nghèo đói, bất hạnh của anh chị em chung quanh. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng