Clock-Time

Tỉnh thức chờ đợi Đấng Cứu Độ - Suy Niệm Chúa Nhật I Mùa Vọng B

Tin mừng Mc 13: 33-37: Chúa nhật thứ I mùa Vọng năm B, Giáo hội mời gọi chúng ta suy gẫm cách nghiêm túc lời kêu gọi : "Hãy tỉnh thức !" của Chúa Giêsu.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG B


 TỈNH THỨC CHỜ ĐỢI ĐẤNG CỨU ĐỘ

 


Tin mừng Mc 13: 33-37

Với Chúa nhật thứ nhất mùa Vọng này, Giáo hội lại bắt đầu một năm phụng vụ mới. Mùa Vọng nhắc nhớ chúng ta thời gian dài nhiều thế kỷ con người sống và chờ đợi Đấng Messia theo lời hứa của Thiên Chúa, đồng thời, thúc giục chúng ta, trong hiện tại này chia sẻ và sống mạnh mẽ niềm trông chờ Chúa Giêsu lại đến trong vinh quang.

Chúa nhật thứ I mùa Vọng năm B, Giáo hội mời gọi chúng ta suy gẫm cách nghiêm túc lời kêu gọi : "Hãy tỉnh thức !" của Chúa Giêsu.

I. KHÁM PHÁ SỨ ĐIỆP TIN MỪNG : Mc 13,33-37

Chủ đề chung của các bản văn Tin mừng được chọn đọc trong Chúa nhật thứ nhất mùa Vọng cả ba năm A, B, C là lời mời gọi tỉnh thức được trích từ các lời giảng về ngày cánh chung của Chúa Giêsu. Chủ đề này nói lên rõ ràng ý nghĩa của mùa Vọng là thời gian chờ đợi Chúa Giêsu đến lần thứ hai trong vinh quang, thông qua việc chuẩn bị mừng Lễ Noel, kỷ niệm ngày Chúa đến lần thứ nhất. Trong nhãn giới này, chúng ta sẽ hiểu rõ ràng và đầy đủ hơn ý nghĩa của việc tỉnh thức mà Chúa Giêsu mời gọi.

Marcô dành toàn bộ chương 13 để ghi lại Diễn từ Cánh chung của Chúa Giêsu. Diễn từ này được kết thúc bằng lời kêu gọi tỉnh thức và cầu nguyện. Lời kêu gọi này được dành cho tất cả mọi người. Tỉnh thức có vai trò rất quan trọng trong đời sống của Kitô hữu. Vì nhân loại đang tiến dần đến ngày cánh chung, ngày viên mãn, ngày mà chính Người sẽ đến gặp gỡ nhân loại lần nữa. Thời gian này là thời gian của lịch sử nhân loại, con người phải sống và làm chủ lấy vận mệnh cuộc đời mình.

1. Lý do phải tỉnh thức : Trong toàn bộ diễn từ cánh chung, Chúa Giêsu né tránh không trả lời trực tiếp vấn nạn : Ngày cánh chung xảy ra khi nào và như thế nào. Nhưng Người lại nhấn mạnh đến thái độ tỉnh thức vì không biết lúc nào ngày ấy xảy đến. Với dụ ngôn người gác cửa trong Tin mừng này, Chúa Giêsu nhấn mạnh đến việc không biết trước ngày giờ ông chủ trở về. Người ta không biết lúc nào Chúa sẽ đến, chỉ biết phải chờ đợi Người sẽ đến cách bất ngờ. Đó là lý do duy nhất của việc tỉnh thức.

2. Phương thế để tỉnh thức : Điểm đặc thù trong dụ ngôn được trình bày đó là việc chờ đợi trong đêm tối, vào một lúc nào đó. Dụ ngôn chỉ nhắc đến ban đêm và các canh liên tục hoặc là chiều tối, hoặc là nửa đêm, hoặc là lúc gà gáy, hoặc là ban sáng (theo cách chia giờ của người Rôma thời bấy giờ). Việc liệt kê này rất có ý nghĩa : Nó nhắc nhở tới bốn giai đoạn của cuộc thương khó (Buổi chiều, giờ Chúa Giêsu đoán trước việc Giuđa phản bội và Phêrô chối Thầy ; Nửa đêm, giờ Người hấp hối trong vườn cây dầu ; Lúc gà gáy, Phêrô chối Chúa ; Sáng sớm, giờ các môn đệ bỏ trốn, Chúa Giêsu bị trao nộp cho Philatô). Nhưng chủ đích của việc liệt kê thời gian này ám chỉ đến thời gian hiện tại và bản chất tối tăm của nó. Theo quan niệm Do Thái giáo, thời gian hiện tại như một đêm tối với tình trạng đầy cám dỗ, thử thách, khổ đau. Trong Tân ước, thế giới này đang chịu sự chi phối của kẻ dữ, thủ lãnh của nó là kẻ thù của Thiên Chúa (1Ga 5,19 ; Ep 6,12). Cho dù đã được thanh tẩy, được rứt ra khỏi quyền lực của tối tăm, thành con của ánh sáng nhờ Đức Kitô nhưng Kitô hữu vẫn sống trong thời gian ban đêm nghĩa là vẫn sống trong tình trạng bị thử thách cám dỗ (Cl 1,13; 1Tx 5,5). Do đó, tỉnh thức ở đây chính là làm sao sống vững vàng, trung tín trong cuộc sống hiện tại, với niềm hy vọng hướng về tương lai cánh chung. Tỉnh thức chính là sống ngay từ bây giờ bằng tất cả trách nhiệm và lương tâm Kitô giáo không dửng dưng với thực tại trần thế, nhưng luôn làm cho nó thấm đượm những giá trị Tin mừng.

3. Tỉnh thức để chờ đợi Chúa : Trong dụ ngôn Chúa Giêsu nhấn mạnh đến việc tỉnh thức để chờ đợi chủ trở về. Đối tượng được chờ đợi không phải là một biến cố, một sự kiện mà chính là một con người. Chờ đợi và gặp gỡ chính Chúa Giêsu, đó là viẹc mà mọi người và toàn thể vũ trụ phải thực hiện. Ai đó có tham vọng muốn biết ngày giờ Chúa trở lại mà không quan tâm đến việc chờ đón Người thì không đi đúng hướng Tin mừng. Nếu biết thực sự quan tâm, tỉnh thức chờ đợi Chúa thì việc lúc nào, giờ nào sẽ không còn quan trọng nữa.

II. CHIÊM NGƯỠNG CHÚA GIÊSU :

Mùa Vọng mời gọi chúng ta hướng lòng trông chờ Chúa Giêsu đến lần thứ hai trong vinh quang vào ngày cánh chung. Dựa vào bản văn Tin mừng hôm nay chúng ta có nhận thức được rằng : Chúa Giêsu chính là Đấng chúng ta chờ mong hay không ? Chờ mong Người thì phải biết Người là ai ? Chúa Giêsu, Đấng kêu gọi mọi người tỉnh thức chờ đợi Người, Người chính là niềm hy vọng, là tương lai của cuộc đời mỗi Kitô hữu. Chiêm ngưỡng Chúa Giêsu là nguồn hy vọng mang lại cho mỗi người niềm vui, nghị lực trước khó khăn thử thách và cám dỗ của trần gian. Sống vui vẻ và chu toàn những công việc Chúa trao phó để khi Người đến chúng ta không có gì đáng trách. Giữa hai lần đến lần thứ nhất và thứ hai, Người vẫn đang đến với chúng ta qua thánh lễ, qua Lời của Người được công bố, qua Giáo hội và sự hiện diện của anh chị em chung quanh. Thái độ tỉnh thức tích cực chính là cùng với Giáo hội, cùng với mọi người nỗ lực xây dựng thế giới này theo ánh sáng của Tin mừng. Đó cũng là thái độ biết chuẩn bị sẵn sàng đón Chúa đến.

III. SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG

1. Tỉnh thức, một thái độ lạc quan sống Tin mừng :

Tỉnh thức chờ đợi Chúa đến theo như Chúa Giêsu dạy không phải là một lối sống căng thẳng trông chờ một biến cố khủng khiếp xảy đến với mình. Nhưng là một thái độ chuẩn bị chờ đón Chúa đến trong vinh quang để đưa chúng ta đi vào Nước Chúa vui hưởng tình yêu và sự sống viên mãn của Ngài. Cho nên, đó là cách sống lạc quan, hy vọng. Thời gian mỗi người được sống cho đến ngày Chúa gọi đến gặp Chúa là thời gian của ân sủng, là cơ hội để nắm bắt được ơn cứu độ. Cho dẫu thời gian này có phải đương đầu với biết bao nhiêu khó khăn thử thách và cám dỗ nhưng ai tin vào Chúa vẫn một lòng son sắt, vẫn kiên trung theo đường lối của Ngài thì tất cả sẽ trở nên nhẹ nhàng, tâm hồn luôn tràn ngập bình an, đúng như một người gác cổng cần mẫn, an bình thư thái chờ chủ về bất ngờ.

2. Tỉnh thức, một thái độ dấn thân vào đời :

Sự tỉnh thức không phải là một đòi hỏi người ta phải bỏ tất cả mọi việc để chỉ chuyên chăm vào chuyện đọc kinh, xem lễ, những việc thuần túy đạo đức. Dụ ngôn Tin mừng trình bày cho thấy những người đầy tớ, người gác cổng vẫn phải làm những việc được trao phó cho mình. Và tỉnh thức chính là làm tốt những công việc được trao phó. Như vậy, tỉnh thức không có nghĩa là trốn chạy thế gian và những vấn đề của nó để tìm một chỗ yên thân chờ Chúa đến nhưng chính là một thái độ dấn thân đi vào đời để chu toàn bổn phận trách nhiệm của một Kitô hữu. Trong ánh sáng đức tin, Kitô hữu sẽ nhạn ra sứ mạng của mình chính là những người gác cổng cho con người và thế giới hôm nay. Kitô hữu có trách nhiệm làm cho thế giới này tốt đẹp hơn lên nhờ nỗ lực sống Tin mừng của mình.

3. Tỉnh thức, một lối mở cửa tâm hồn để đón Chúa :

Ngừơi Do Thái ngày xưa có lẽ đã nóng lòng chờ Chúa đến, nhưng khi Người đến họ lại không nhận ra Người. Bởi vì Người đã tới không theo như cách họ nghĩ. Chính vì họ không có tỉnh thức theo nghĩa là hiểu và sống đúng lời Kinh thánh. Đôi mắt họ đã mờ tối, lý trí của họ đã ngủ mê bởi ảo tưởng và sự khôn ngoan của họ khiến cho họ không còn nhận ra Chúa nữa. Kinh nghiệm của anh em Do Thái xưa là bài học đức tin quí giá cho Kitô hữu hôm nay, tỉnh thức là một cánh cửa để chúng ta mở ra đón Chúa vào cuộc đời của mình. Cánh cửa này giúp cho mỗi người vươn tầm nhìn lên Thiên Chúa, vượt thoát khỏi não trạng trì trệ của những quan niệm giữ đạo theo khuôn mẫu của thế gian để thay đổi cách sống, cách nhìn theo Tin mừng. Mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, rập khuôn cuộc sống mình theo người nhờ đó đi vào được trong kế hoạch, trong trật tự Người đã khởi sự xây dựng và hoàn tất trong ngày Người lại đến.

IV. LỜI CẦU CHUNG :

Mở đầu : Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta luôn tỉnh thức sẵn sàng chờ đợi ngày Người đến lần thứ hai trong vinh quang. Ý thức thân phận yếu đuối, mê ngủ của mình, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin Chúa giúp chúng ta.

1. Giáo hội có trách nhiệm tiếp nối Chúa Giêsu kêu gọi thế giới tỉnh thức. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Giáo hội luôn được Chúa Thánh Thần soi sáng, canh tân để biết chu toàn trách nhiệm của mình qua việc bênh vực công lý, bảo vệ sự sống và can đảm lên án, chống lại những sai lầm, những cái ác của con người và thế giới.

2. Ngày nay trên thế giới đã và đang diễn ra biết bao cuộc chiến tranh, biết bao nhiêu tệ nạn xã hội và những điều sai trái khác. Nguyên nhân là do con người ngủ quên trong đam mê dục vọng, trong tội lỗi và trong sự mê muội. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo các quốc gia, những tổ chức thiện nguyện và tôn giáo luôn được khôn ngoan và giàu lòng bác ái để chung tay xây dựng xã hội ngày càng phát triển nền văn minh tình thương và văn hóa sự sống mang lại hòa bình, thịnh vượng cho nhân loại.

3. Hãy tỉnh thức và cầu nguyện vì không biết lúc nào Con Người sẽ đến. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn biết thực thi lời kêu gọi tỉnh thức của Chúa bằng nỗ lực sống và chu toàn trách nhiệm của mình trong gia đình, trong xã hội cũng như Giáo hội với niềm tin yêu, lạc quan và hy vọng.

Lời kết : Lạy Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót. Chúng con cảm tạ Chúa đã yêu thương ân ban cho chúng con thời gian được sống giữa thế gian này và muôn ơn huệ khác để chúng con đủ điều kiện sống tỉnh thức theo Tin mừng. Xin Chúa thương đón nhận những lời khẩn cầu của chúng con, giúp chúng con biết hoán cải canh tân cuộc sống để xứng đáng đón nhận hồng ân cứu độ của Chúa Giêsu Con Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.


Lm. Giuse Maria Lê Quốc Thăng