Clock-Time

Tôi Phải Làm Gì? - Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng C

Tin mừng Lc 3: 10-18 Sám hối không phải chỉ là một sự ngẫu hứng, thực hiện ngày một, ngày hai nhưng cần thực hiện thường xuyên và liên lỉ để có thể thay đổi được tính cố hủ cùng những tật xất, gian dối và tham lam trong con người.

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG

NGÀY 16/12/2018

TÔI PHẢI LÀM GÌ?Bài Ðọc I: Xp 3,14-18a

“Chúa sẽ hân hoan vì người”.

Trích sách Tiên tri Xôphônia.

     Hỡi thiếu nữ Sion, hãy cất tiếng ca! Hỡi Israel, hãy hoan hỉ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy hân hoan và nhảy mừng hết tâm hồn! Chúa đã rút lại lời kết án ngươi và đã đẩy lui quân thù của ngươi. Vua Israel là Chúa ở giữa ngươi, ngươi không còn sợ khổ cực nữa.

    Trong ngày đó, ở Giêrusalem thiên hạ sẽ nói rằng: Hỡi Sion, đừng sợ, tay ngươi sẽ hết rã rời! Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Đấng mạnh mẽ ở giữa ngươi, chính Người cứu thoát ngươi. Người hân hoan vui mừng vì ngươi. Người cảm động yêu thương ngươi, và vì ngươi, Người sung sướng reo mừng. Những kẻ hư hỏng bỏ lề luật, Ta sẽ quy tụ họ lại, vì họ cũng là con cái ngươi.
Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Is 12,2-3.4bcd.5-6

Đáp: Hãy nhảy mừng và ca ngợi, vì ở giữa ngươi có Đấng Thánh của Israel thật cao cả (c.6).

1) Đây Thiên Chúa, Đấng Cứu Chuộc tôi. Tôi sẽ tin tưởng mà hành động, tôi không run sợ: vì Thiên Chúa là sức mạnh của tôi và là Đấng tôi ca ngợi. Người trở nên phần rỗi của tôi. 

2) Các ngươi sẽ hân hoan múc nước nơi suối Đấng cứu độ: Hãy tung hô Chúa, hãy kêu cầu thánh danh Người, hãy công bố cho các dân tộc biết các kỳ công của Người, hãy nhớ rằng danh Người rất cao trọng. 

3) Hãy hát mừng Chúa, vì Người đã làm những việc cả thể, hãy công bố việc này trên khắp địa cầu. Hỡi dân Sion, hãy nhảy mừng và ca ngợi, vì ở giữa ngươi, có Đấng Thánh của Israel thật cao cả. 


Bài đọc II: Pl 4,4-7

“Chúa gần đến”.

Trích thư thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Philipphê.

Anh em thân mến, anh em hãy vui luôn trong Chúa! Tôi nhắc lại một lần nữa: anh em hãy vui lên! Đức ôn hoà của anh em phải sáng tỏ trước mặt mọi người, vì Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì hết, nhưng trong khi cầu nguyện, anh em hãy trình bày những ước vọng lên cùng Chúa, bằng kinh nguyện và lời cầu xin đi đôi với lời cảm tạ. Và bình an của Thiên Chúa vượt mọi trí hiểu, sẽ giữ gìn lòng trí anh em trong Chúa Giêsu Kitô. Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Is 61, 1 (x. Lc 1,18)

Alleluia, alleluia! – Thánh Thần Chúa ngự trên tôi. Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó. Alleluia.


PHÚC ÂM: Lc 3,10-18

“Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?”

      Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

     Khi ấy, dân chúng hỏi Gioan rằng: “Vậy chúng tôi phải làm gì?” Ông trả lời: “Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy”. Cả những người thu thuế cũng đến xin chịu phép rửa và thưa rằng: “Thưa Thầy, chúng tôi phải làm gì?” Gioan đáp: “Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi”. Các quân nhân cũng hỏi: “Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?” Ông đáp: “Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình”.

     Vì dân chúng đang mong đợi và mọi người tự hỏi trong lòng về Gioan rằng: “Có phải chính ông là Đức Kitô chăng?” Gioan trả lời cho mọi người rằng: “Tôi lấy nước mà rửa các ngươi, nhưng Đấng quyền năng hơn tôi sẽ đến, – tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người, – chính Người sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Người cầm nia trong tay mà sảy sân lúa của Người, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt!” Ông còn khuyên họ nhiều điều nữa khi rao giảng tin mừng cho dân chúng.
Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

     Chúng ta đã đi được nửa chặng đường Mùa Vọng. Hôm nay, Chúa nhật thứ III Mùa Vọng được gọi là Chúa Nhật của niềm vui với phẩm phục phụng vụ từ màu Tím chuyển sang Hồng, và chủ đề tuần này là lời mời gọi “Vui lên” vì Chúa sắp đến. Lời nguyện nhập lễ hôm nay đầy tín hoan lạc: “Lạy Chúa, xin đoái xem, này dân Chúa đem tất cả niềm tin đợi chờ ngày lễ Sinh Nhật Đấng Cứu Thế. Xin hướng niềm vui chúng con về chính nguồn hoan lạc của mầu nhiệm Giáng Sinh cao cả để tâm hồn chúng con hoàn toàn đổi mới mà họp mừng ngày cứu độ đã gần kề.”

    Trong bài đọc thứ I, tiên tri Xôphônia đem đến cho dân niềm hy vọng đầy lạc quan để vượt qua những thất vọng, nản chí và đau buồn: “Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Đấng mạnh mẽ ở giữa ngươi, chính Người cứu thoát ngươi. Người hân hoan vui mừng vì ngươi. Người cảm động yêu thương ngươi, và vì ngươi, Người sung sướng reo mừng” (Xp 3,16-18).

    Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu thành Philiphê cũng mời gọi các tín hữu vui lên trong niềm vui của Chúa. Đức ôn hoà của anh em phải sáng tỏ trước mặt mọi người, vì Chúa đã gần đến.

    Và lời rao giảng của Gioan Tiền hô là cao điểm khi kêu gọi sám hối, dọn đường cho Chúa vì Chúa sắp ngự đến. Lời này đã đánh động con tim dân chúng, và họ đáp lại cách nhiệt tình: “Vậy chúng tôi phải làm gì đây?” Vâng, cám ơn những người người đã đến hỏi tiên tri Gioan về cách thức chuẩn bị đón Chúa đến. Nhờ họ mà chúng ta cũng sẽ có câu trả lời cho chính mình. Thiên Chúa không đòi điều gì ngoại thường vượt khả năng và địa vị mỗi người. Điều Chúa muốn là mỗi người sống công bằng và bác ái. Với những đức tính này, chúng ta mới có thể chuẩn bị tốt đẹp để ra đón Chúa.

     Ba nhóm người được thánh Gioan giải đáp:

    Trước hết, cách chung cho những người đầy thiện chí đang mong chờ Chúa đến, Gioan mời gọi “Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy”. Điều tối thiểu mình có thể làm được là hãy quan tâm đến những người đang sống quanh ta, chia cơm sẻ áo cho người túng thiếu. Đây là điều tối thiểu có thể làm được.

    Đối với người làm nghề thu thuế là những người đại diện cho lớp công chức được trả lương bằng đồng tiền thuế của dân, Gioan không bảo họ phải đổi nghề, nhưng kêu gọi sự liêm khiết trong công việc, đừng tham nhũng bóc lột người khác hay đòi thêm điều gì khác ngoài mức đã được ấn định. Họ được mời gọi chu toàn nghĩa vụ một cách lương thiện. 

     Với các quân nhân tượng trưng cho hạng người quyền lực, giữ gìn trật tự cho công chúng, họ dễ bị cám dỗ lạm quyền. Gioan mời gọi: “Đừng ức hiếp hay cáo gian ai; hãy bằng lòng với số lương của mình”. Những người này cần sự công minh và biết tôn trọng người khác.

     Còn với mỗi người chúng ta hôm nay, cùng giành ít phút hồi tâm, hãy tự trả lời cho chính mình về câu hỏi: “Còn chúng tôi phải làm gì?

    Cha Anthony de Mello dòng Tên đã kể lại câu chuyện sau đây về một nhà tu Ấn Độ nổi tiếng. Vị tu sĩ đáng kính này đã nhận định về cuộc đời của mình như sau: “Khi 20 tuổi, tôi là một con người hăng say cách mạng và lời cầu nguyện của tôi lúc đó dâng lên Thiên Chúa là: ‘Lạy Chúa, xin ban cho con sức mạnh để thay đổi trọn cả thế giới này’. Nhưng rồi khi 40 tuổi, sống đến nửa đời người, tôi ý thức là mình chưa thay đổi được ai cả, tôi ít tự phụ hơn và cầu nguyện cùng Chúa như sau: ‘Lạy Chúa, xin ban cho con một ơn này mà thôi, là có thể thay đổi được những ai mà con gặp hằng ngày, những người thân trong gia đình cũng như bạn bè. Chỉ được như thế thôi thì con cũng mãn nguyện lắm rồi’. Nhưng giờ đây khi 60 tuổi, đến lúc tóc bạc da mồi, tháng ngày đời tôi sắp tàn, tôi ý thức mình đã tự phụ và điên rồ, tôi khiêm tốn hơn và chỉ cầu nguyện như sau: ‘Lạy Chúa, xin ban cho con ơn thay đổi chính bản thân con". Nếu tôi đã sống và cầu nguyện như thế ngay từ đầu cuộc đời của tôi, thì tôi đã không uổng phí cuộc sống của mình’.

    Sám hối không phải chỉ là một sự ngẫu hứng, thực hiện ngày một, ngày hai nhưng cần thực hiện thường xuyên và liên lỉ để có thể thay đổi được tính cố hủ cùng những tật xất, gian dối và tham lam trong con người. Tuy nhiên, nếu như chúng ta không có một bắt đầu hoán cải thì sẽ không thể có những bậc thang nên thánh được. Một người thánh thiện không phải là một người không mắc tội mà là một tội nhân biết sám hối và vươn lên từng ngày với những hành động thực tế. Như thế, khi nói đến việc chuẩn bị đón mừng Chúa, chúng ta không chỉ là lãnh nhận bí tích Hòa Giải và lo dọn mình sạch mọi tội lỗi mà thôi, nhưng trên hết, chúng ta được mời gọi biến cải đời sống. Một cuộc sống công bằng, yêu thương, chia sẻ và phục vụ giúp cho cuộc sống của người xung quanh ta bớt khổ đau. Được vậy, chúng ta đang chuẩn bị đón Chúa đến một cách đầy đủ và có ý nghĩa nhất, như lời từ Thông điệp Deus caritas est, Đức Thánh cha Bênêđict XVI đã viết: “Tình thương luôn là điều cần thiết, cả trong một xã hội công bằng nhất” (số 28).

     Xin Chúa cho con biết sống một cuộc sống công bằng và luôn thể hiện nghĩa cử tốt với những người con gặp gỡ, tập bớt đi tính tham - sân - si bằng việc sám hối với những điều thiện ích để sống đẹp lòng Chúa hơn. Amen.

Lm. Alfonso