Clock-Time

Trên Đường Đời - Suy Niệm Chúa Nhật III Phục Sinh A

Lc 24: 13-35  Cuộc đời đức tin của mỗi Kitô hữu cũng giống như hai môn đệ trên đường Emmau, sẽ có những lúc, những giai đoạn trong cuộc sống gặp khó khăn thử thách sẽ buồn bã thất vọng, thậm chí oán trách Thiên Chúa nữa vì đã làm cho mình phải ra nông nỗi thế. 

 SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH A

TRÊN ĐƯỜNG ĐỜI

Lc 24: 13-35
 

Trong Chúa nhật III Phục sinh này, chúng ta được mời gọi đi cùng hai môn đệ trên đường Emmau để cũng như họ, chúng ta lột bỏ đi sự mù lòa đức tin hầu nhận ra Chúa Giêsu Phục sinh đang đồng hành với mình trên đường đời. Trên đường đời hôm nay nhiều người cũng giống như hai môn đệ khi xưa bước đi với đôi chân trĩu nặng, tâm hồn chán nản, ý chí thất vọng, để rồi không thấy được Chúa đang đồng hành với mình. Tất cả là do kém đức tin.

Chúng ta cầu nguyện cho bản thân, cho mọi người biết nhận ra Chúa trên đường đời của mình.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

1. Bài đọc I : Cv 2,14.22-33

 
Bài giảng của Thánh Phêrô sáng ngày Lễ Ngũ tuần

Bản văn tuyên đọc được trích từ bài giảng của Thánh Phêrô vào sáng ngày Lễ Ngũ tuần. Thánh nhân đã minh chứng cho người Do Thái tụ tập trước nhà tiệc ly thấy rằng Chúa Giêsu chính là Đấng Messia mà Thiên Chúa đã hứa với tổ tiên họ. Trong cái chết của mình, Chúa Giêsu đã thực hiện công trình cứu độ nhân loại của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã phục sinh và ban tặng vinh quang cho Người.

a. Các thính giả nghe Phêrô hầu hết là người Do Thái, nắm rõ thế nào là tiên tri và hiểu thế nào là Đấng Messia.

b. Nhưng chắc chắn họ không hiểu nổi mầu nhiệm nơi Đức Kitô Phục sinh. Phêrô nói cho họ ý nghĩa chính xác bằng cách giải thích một Thánh vịnh của Đavít (Tv 16,8-11).

c. Tin vào Đức Kitô Phục sinh sẽ trổ sinh hoa trái niềm vui, niềm hy vọng ngay trong thử thách và đau khổ.

2. Bài đọc II : 1Pr 1,17-21

 
Được cứu chuộc nhờ Đức Kitô

Trong phần đầu của lá thư, Thánh Phêrô giải thích rằng Kitô hữu phải mạnh mẽ can đảm sống thánh thiện vì đã được trả bằng giá máu của Chúa Kitô .

a. Kitô hữu được giải phóng khỏi ách nô lệ của tội lỗi, của quyền lực ma quỉ và của sự chết không phải bằng vàng bạc hay châu báu vật chất như các nô lệ dùng để mua lại sự tự do, nhưng được giải phóng bằng chính Máu của Đức Kitô.

b. Thánh Phêrô kết luận với việc áp dụng : "Sống trong sự kính sợ Thiên Chúa". Sợ ở đây không theo nghĩa là kinh hãi Thiên Chúa giáng phạt, nhưng theo nghĩa phải bạn tâm lo lắng sợ mất đi tình thân hữu với Thiên Chúa.

c. Nhờ Đức Kitô Phục sinh, chúng ta tin vào Thiên Chúa, hy vọng phó thác tất cả cuộc sống nơi tay Ngài. Đó là tất cả lẽ sống của Kitô hữu.

3. Tin mừng : Lc 24:13-35

 
Hai môn đệ trên đường Emmau

Đây là một trình thuật tuyệt vời về sự hiện ra của Đức Kitô Phục sinh với các môn đệ đang thất vọng, ưu sầu và khổ đau vì cái chết của Thầy mình. Người hiện ra đã mở trí, mở lòng, mở mắt để các ông hiểu Kinh thánh, hiểu Bí tích Thánh thể.

a. Việc Chúa Giêsu hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau không nhằm mục đích cho họ xác tín về tính cách thể lý của sự phục sinh nhưng là bảo đảm rằng tử nạn không làm vắng bóng Người. Và từ đây Người sẽ có cách thế hiện diện khác, sự hiện diện vô hình. Chính vì thế, điểm nhấn của câu chuyện ở chỗ : khi đi cùng thì các ông không nhận ra Người, nhưng khi đã nhận ra Người thì Người biến mất.

b. Việc Chúa Giêsu cầm lấy bánh không chắc là Người tái diễn bữa tiệc ly. Nhưng ở đây Thánh Luca dùng từ ngữ có tính cách thánh thể (x.22,19) để cho mọi người thấy rằng chính việc bẻ bánh giúp nhận ra Đấng Phục sinh.

c. Sự hiện diện của Chúa Giêsu Phục sinh với Giáo hội, với các môn đệ của Người ngày nay chính là nơi Lời của Người và nơi Bí tích Thánh thể. Đó chính là các cách thế hiện diện mới của Đấng Phục sinh thay cho sự hiện diện thể lý xác thịt.

II. GỢI Ý BÀI GIẢNG

1. Chuyện trên đường Emmau, chuyện của Kitô hữu hôm nay:


Hai môn đệ trên đường Emmau mang nặng một tâm trạng buồn phiền thất vọng. Bao nhiêu hy vọng nơi Thầy của mình đã tan theo mây khói với cái chết tức tưởi nhục nhã của Thầy trên thập giá. Tâm trạng đó cũng không có gì là lạ với kiểu cách suy nghĩ của người trần tục. Nhưng với Thiên Chúa thì hoàn toàn khác, bởi thế Chúa Giêsu đã hiện ra đi đường đàm đạo với các ông. Người đã dùng lời Kinh thánh để điểm nhãn cho các ông hiểu vấn đề theo cách nhìn của Thiên Chúa trước các sự kiện. Khi nghe Chúa giải thích Kinh thánh, lòng các ông đã bừng cháy lên để rồi đã nhận ra Chúa và lấy lại tinh thần, lấy lại niềm hy vọng khi Người bẻ bánh. Người đã cho thấy Đấng Messia đã phải chịu đau khổ, chịu chết như thế nào rồi mới đi đến vinh quang.

Cuộc đời đức tin của mỗi Kitô hữu cũng giống như hai môn đệ trên đường Emmau, sẽ có những lúc, những giai đoạn trong cuộc sống gặp khó khăn thử thách sẽ buồn bã thất vọng, thậm chí oán trách Thiên Chúa nữa vì đã làm cho mình phải ra nông nỗi thế. Cần phải trau dồi học hỏi lời Chúa để hiểu được ý nghĩa, giá trị của đau khổ chứ đừng vội bi quan chán nản. Cần phải gắn bó với Chúa Giêsu Thánh thể để nhận ra trong mọi biến cố của cuộc sống, trên mọi nẻo đường chúng ta đi, Người luôn luôn hiện diện và đồng hành cùng mình.

2. Sự hiện diện nhiệm mầu của Chúa Giêsu Phục sinh :

Điều thú vị trong trình thuật hai môn đệ trên đường Emmau ở chỗ : khi Chúa đồng hành đàm đạo với mình thì hai ông không nhận ra Chúa ; còn khi đã nhận ra Người thì Người lại biến mất. Sự kiện này giúp các ông lấy lại niềm tin và hy vọng ; niềm vui và bình an để quay lại Giêrusalem tìm các Tông đồ cho dù không thấy Chúa nữa nhưng các ông vẫn thấy Người đang hiện diện với mình. Đôi mắt đức tin của các ông đã sáng lên. Giờ đây họ nhận thấy Chúa hiện diện cách nhiệm mầu và rất thực không phải là điều hão huyền. Trong cuộc sống đức tin của Kitô hữu chúng ta cần phải dùng con mắt đức tin để nhận ra sự hiện diện nhiệm mầu của Thiên Chúa. Thiên Chúa như vừa xa lại vừa gần. Xa vì con mắt xác thịt không thể thấy ; gần vì con mắt đức tin lại thấy rất rõ Người đang đồng hành, đang ở trong chính mình và tha nhân. Chính những lúc tưởng như rất gần Chúa, như các môn đệ : lòng chúng ta chẳng bừng cháy lên đó sao khi nghe Người giải thích Kinh thánh, lại là lúc con người xa Thiên Chúa vì không nhận ra Người. Không hiếm những lần đọc kinh, đi lễ rất sốt sắng, rất nhiệt thành đạo đức, nhưng rồi sau đó lại thấy khô khan, nguội lạnh, lại thấy chán nản ưu sầu.

Thế nhưng, nếu có niềm tin tưởng thì cho dù có khó khăn thử thách đến đâu vẫn luôn trọn một niềm cậy trông phó thác, một niềm tin tưởng vững vàng, vẫn tìm được niềm lạc quan hy vọng vì biết rằng Chúa đang ở với mình. Chúng ta có cảm nghiệm được điều này không ?

3. Tìm kiếm Thiên Chúa theo cách thế của Thiên Chúa :

Nhờ được Chúa Giêsu giải thích Kinh thánh, hai môn đệ trên đường Emmau đã có một não trạng khác, đã nhận ra Người để rồi thay đổi cách sống, thay đổi cuộc đời của mình. Họ đã loại bỏ đi não trạng đau buồn, thất vọng của mình để thay bằng quan điểm của Thiên Chúa. Muốn tin, muốn tìm kiếm Chúa Giêsu Phục sinh trong cuộc đời của mình phải chấp nhận từ bỏ nếp suy nghĩ, kiểu lý luận của con người để đi vào cách thế của Thiên Chúa. Phải đi vào trong kế hoạch của Thiên Chúa, phải để Ngài hướng dẫn. Khi ấy mọi sự sẽ trở nên dễ dàng, sẽ thành niềm vui khám phá sâu xa và sẽ là một cuộc đổi đời, lên đời ngoạn mục trong cuộc sống đức tin.

Học hỏi Kinh thánh được giải thích đúng đắn theo sứ điệp Vượt qua ; năng đón nhận Mình Máu Thánh Chúa là những cách thế mà Thiên Chúa dùng để giúp con người khám phá và gặp gỡ Đấng Phục sinh trong đời thường.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU :

Mở đầu : Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu Phục sinh vẫn đang hiện diện sống động với chúng ta nơi lời của Người và nơi Bí tích Thánh thể. Trong niềm tin tưởng cậy trông, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1. Giáo hội, nhiệm thể của Chúa Giêsu là một trong những cách thế hiện diện sống động của Chúa Giêsu Phục sinh với nhân loại. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi thành phần trong Giáo hội luôn sống đúng với phẩm giá Tin mừng, để qua đó, con người và thế giới hôm nay nhận ra tình thương cứu độ của Thiên Chúa.

2. Ngày nay biết bao người đang rơi vào thảm trạng bi quan, thất vọng, không tìm được ý nghĩa cuộc đời. Chúng ta cùng cầu nguyện cho tất cả gặp được ánh sáng của Chúa soi chiếu nơi Giáo hội, nơi Kitô hữu chung quanh và nơi các biến cố trong đời, để ai nấy tìm được niềm an vui, hy vọng và can đảm.

3. Kitô hữu chúng ta có lời Chúa, có Thánh thể và Giáo hội là những cách thế để nhận ra và đón Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta biết nhìn nhận ra thánh ý Chúa nơi các biến cố trong cuộc sống theo ánh sáng của Tin mừng, để mau mắn thi hành.

Lời kết : Lạy Chúa Giêsu, Đấng Phục sinh, chúng con vui mừng cảm tạ Chúa đã luôn hiện diện và đồng hành cùng chúng con trong cuộc lữ hành trần thế. Xin soi lòng mở trí chúng con để tất cả biết sống đúng theo lời Chúa. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng​