Clock-Time

Từ Bỏ Mọi Sự Theo Đức Kitô, Sự Khôn Ngoan Đích Thực - Suy Niệm Chúa Nhật XXIII Thường Niên C

Tin Mừng Lc 14: 25-33 Theo Đức Kitô là đi theo tiếng gọi của tình yêu, Lời Chúa hôm nay mời gọi Kitô hữu hãy xem lại mối tương quan của mình với Đức Kitô. Chúng ta có thật sự theo Người vì yêu hay không?

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN NĂM - C

TỪ BỎ MỌI SỰ THEO ĐỨC KITÔ -
 SỰ KHÔN NGOAN ĐÍCH THỰC

NGÀY 08-09-2019
 

Nếu có ai đó khẳng định rằng Kitô hữu chúng ta không xứng đáng với danh hiệu Kitô hữu thì chắc hẳn chúng ta sẽ hết sức biện minh cho mình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy xem ra chúng ta nghe Lời Chúa thì dễ nhưng thực thi thì khó. Chúng ta còn ở rất xa trên con đường bước theo Đức Giêsu Kitô, nhất là từ bỏ mọi sự vác thập giá mình theo Người lại càng khó khăn gấp bội. Theo như Chúa Giêsu : ai không từ bỏ và không vác thập giá thì không xứng đáng là môn đệ của Người, thì hẳn nhiên chúng ta phải coi lại chính mình: chúng ta, những Kitô hữu hôm nay có xứng đáng là môn đệ cuả Đức Kitô không?

Tìm Hiểu Lời Chúa :

Tin Mừng: Lc 14, 25-33

Từ Bỏ Mọi Sự Theo Đức Kitô


Nhiều người mến mộ theo Đức Kitô, nhưng không phải ai cũng trở thành môn đệ của Người. Muốn là môn đệ của Người phải theo Người, phải tuôn thủ những đòi hỏi tình yêu rất khắt khe. Yêu Người trên hết mọi sự đựơc diễn tả cụ thể qua việc từ bỏ.

Có lẽ những yêu sách của Chúa Giêsu xem ra thật khó hiểu và cả mâu thuẫn nữa. Người đòi hỏi quá xa, để theo Người phải từ bỏ mọi sự, ngay cả mối dây thiêng liêng cao quí trong tình cảm con người là mối dây gia đình, vợ chồng.

Chúa Giêsu rao giảng tình yêu chứ không phải hận thù. Những đòi hỏi của Người không nhằm phế bỏ điều răn thứ tư hay huỷ bỏ hôn nhân. Người đòi hỏi ai muốn theo Người phải yêu Người hơn tất cả. Văn chương Sêmít, hay ngôn ngữ Hy_bá diễn tả ý niệm 'thích hơn' bằng lối văn đối ngẫu : 'yêu – ghét'. Ví dụ thay vì nói : Thiên Chúa thích Giacóp hơn Esau, tiếng Hy Bá nói : Thiên Chúa thương Giacóp và ghét Êsau (Ml 1,2-3). Trong ngôn ngữ Sêmít ghét đồng nghĩa với hờ hững, xếp vào hàng thứ yếu. Như thế, chúng ta có thể hiểu lời của Chúa như sau : Nếu ai đến với Ta mà yêu cha mẹ, yêu bản thân, yêu của cải hơn Ta thì không thể làm môn đệ của Ta.

Những đòi hỏi của Chúa Giêsu là những đòi hỏi của tình yêu, một tình yêu dám chết cho người mình yêu. Vì thế, đi theo Người lòng hăng say chưa đủ, mà còn phải biết từ bỏ, từ bỏ tận căn ngay cả những gì xem ra là rất cần thiết cho cuộc sống vì tình yêu dành cho Người. Do đó, cần phải suy nghĩ chín chắn cẩn thận trước khi quyết định dấn thân theo Người, như Người dạy qua hai dụ ngôn người xây tháp và vị vua chuẩn bị ra trận.

Gợi ý Suy Niệm

1. Theo Đức Kitô là đi theo tiếng gọi của tình yêu :

Đức Kitô rao giảng tình yêu, Người sống trọn vẹn tình yêu Người rao giảng. Cho nên, Người mời gọi những ai muốn theo Người phải biết sống tình yêu, một tình yêu trọn vẹn dành cho Người, yêu Người hơn tất cả. Trong ngôn ngữ Kinh Thánh "ghét" có nghĩa là "yêu ít hơn" hay chỉ là hàng thứ yếu, phụ thuộc. Đức Kitô đòi hỏi những ai theo Người thì phải coi những đối tượng khác cho dù đó là cha mẹ, vơ chồng đi nữa thì cũng chỉ là thứ yếu so với Người. Vì thế, theo Chúa cần phải có con tim yêu mến Người thực sự. Theo Người đích thực là đi theo tiếng gọi của tình yêu. Trong cuộc sống tình cảm của con nguời, một khi đã yêu mến, đam mê ai đó hay điều gì thì người đó, điều đó trở nên quan trọng nhất, được ưu tiên nhất so với những gì khác. Như thanh niên nam nữ một khi đã yêu nhau thực sự và đi đến hôn nhân thì họ cũng sẵn sàng từ bỏ cha mẹ để đến với nhau, thuộc trọn về nhau. Lúc ấy chỉ có đối tượng của mình là nhất, là trên hết. Với Đức Kitô cũng thế, theo Người đòi hỏi phải yêu mến Người trên hết mọi sự, hết lòng, hết sức, hết linh hồn và hết trí khôn.

Theo Đức Kitô là đi theo tiếng gọi của tình yêu, Lời Chúa hôm nay mời gọi Kitô hữu hãy xem lại mối tương quan của mình với Đức Kitô. Chúng ta có thật sự theo Người vì yêu hay không? Tình yêu dành cho Người không dựa trên cảm xúc tình cảm đơn thuần mà là việc nỗ lực sống và thực thi Lời Người; can đảm trung thành với đức tin trước những khó khăn thử thách trong cuộc sống.

2. Theo Đức Kitô là quyết định dấn thân trọn vẹn :

Theo Đức Kitô phải đi theo những đòi hỏi của một tình yêu mạnh mẽ, một tình yêu dám chết cho người mình yêu. Đã theo thì phải theo cho đến cùng, quyết tâm dấn thân trọn vẹn. Việc này không đơn giản là chuyện hình thức kinh kẹ tối sớm, lễ lạt hàng ngày mà liên quan đến toàn vẹn cuộc sống mỗi người. Theo Đức Kitô là một chuyện nghiêm túc cả đời người, phải biết để tâm lưu ý và cân nhắc kỹ lưỡng; phải biết khôn ngoan chọn lựa; không thể làm một cách nửa vời, hời hợt. Hai dụ ngôn Chúa Giêsu dạy : người xây tháp và vị vua chuẩn bị ra trận cho thấy tính nghiêm túc của vấn đề. Kitô hữu phải nghiêm túc và thực hành những đòi hỏi luân lý của Chúa; phải luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng; phải kiên trì trung thành với đức tin, nếu không, một cám dỗ nhỏ của ma quỉ, xác thịt và thế gian cũng đủ làm lung lay và s a ngã bỏ Chúa.

Hành trình theo Đức Kitô không đơn giản vì phải đối diện với nhiều thử thách và cám dỗ, do đó, Kitô hữu phải biết khiêm tốn cầu xin Chúa ban ơn trợ giúp. Không Chúa không thể làm đựơc gì, nhưng có Người thì mọi sự đều có thể làm được.

3. Theo Đức Kitô là hành trình từ bỏ mình để nên giống Người :

Chúa Giêsu khẳng định : nếu ai đến với Ta mà không từ bỏ cha mẹ, vợ con, anh em và cả mạng sống mình thì không phải là môn đệ Ta. Từ bỏ theo Chúa không chỉ là từ bỏ những gì mình có, những gì ở bên ngoài mình mà từ bỏ những gì thiết thân nhất, tình cảm nhất, sâu xa nhất và hơn hết là phải từ bỏ chính mình. Một đòi hỏi xem ra qúa đáng? Việc từ bỏ này không phải là việc có thể làm một lần là xong, quyết định một lần là đủ. Nó đòi hỏi phải liên tục cả cuộc đời và chắc chắn cũng để lại không ít đau khổ, dằn vặt trong tâm khảm. Từ bỏ là cả một hành trình dài xuyên suốt cuộc đời mỗi Kitô hữu. Từ bỏ luôn là mất mát, mất những gì mình có, những gì mình sở hữu, thế nhưng, lại nhận được rất nhiều từ nơi Thiên Chúa, nhận đựơc tình yêu, hạnh phúc và sự sống viên mãn. Ai từ bỏ cha mẹ, vợ con, ruộng nương vì danh thầy sẽ được gấp trăm và sự sống đời đời (Mt19, 29). Hành trình từ bỏ theo Đức Kitô làm cho mỗi người mỗi ngày trở nên giống Người hơn, trở nên biết yêu Người hơn.

Từ bỏ trong thực tế cuộc sống Kitô hữu ngày nay rất là khó khăn, đòi hỏi phải nỗ lực rất nhiều. Mỗi người cần phải biết can đảm, biết đón nhận ơn Chúa và phải thực lòng yêu Chúa mới có thể làm được.

III. Lời Cầu Chung

* Lời Mở : Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy đi theo tiếng gọi tình yêu của Người. Trong niền tin tưởng yêu mến Chúa chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh nhất là hàng giáo sĩ và tu sĩ luôn biết nỗ lực sống trung thành với ơn gọi của mình qua việc can đảm từ bỏ danh vọng, quyền lực và ý riêng của mình để trung thành phục vụ Chúa và Hội Thánh trong bậc sống của mình.

2. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia luôn biết quên mình phụng sự dân nước để mọi người dân thực sự được hưởng một cuộc sống ấm no và hạnh phúc; hoà bình và công lý.

3. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta, là những Kitô hữu được mời gọi làm môn đệ của Đức Kitô. Xin Chúa ban ơn giúp sức để ai nấy đều trung thành với ơn gọi Kitô hữu; biết sống và thực thi giới răn yêu thương của Chúa.

* Kết Nguyện : Lạy Thiên Chúa là tình yêu, chúng con cảm tạ Chúa đã chọn gọi chúng con làm môn đệ của Chúa Giêsu, Con Một yếu dấu của Chúa. Xin cho chúng con luôn được đây đủ ơn Chúa để trung thành sống ơn gọi Kitô hữu của mình. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng